ĐỌC HIỂU N5 LÀ DỄ NẾU BIẾT PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI HIỆU QUẢ

Tiếng Nhật N5 là cấp độ căn bản nhất nhưng cũng đủ thách thức với những người mới học, đặc biệt là phần đọc hiểu. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn tương tự, vậy thì, chào mừng bạn đến với lớp học N5 của Riki với những tình huống sai lầm điển hình khi làm bài đọc hiểu!

phuong-phap-hoc-doc-n5

I. Mục sở thị đọc hiểu N5: 3 sai lầm “không lệch đi đâu được” của người mới học

1.1 Tình huống số 1 – Hùng “hùng hục”

Cô giáo vừa dạy xong ngữ pháp từ vựng, quay ra đã thấy Hùng hùng hục làm bài đọc hiểu…

Thái độ đáng khen, nhưng cách học đáng trách! Vì chưa tích lũy đủ kiến thức từ vựng, ngữ pháp đã bắt đầu làm đọc hiểu, thì chỉ có mất điểm thôi!

Để có thể làm tốt đọc hiểu N5, bạn cần học hết kiến thức của 25 bài Minna no Nihongo, đặc biệt cần chú ý phần ngữ pháp và từ vựng của bài 18 đến 25.

Không tích lũy đủ kiến thức từ vựng, ngữ pháp thì khả năng hiểu nhầm câu hỏi, nhầm lẫn từ vựng rất cao, gây khó khăn cho các bạn đó!

Giỏi Kanji, đọc hiểu là chuyện nhỏ -> Team N5 phải biết cách học Kanji thông minh này

1.2 Tình huống số 2 – Huệ “mắc – dịch”

Khi cả lớp làm bài đọc hiểu xong rồi, Huệ vẫn chưa xong vì mắc – ở – phần – dịch…

Thú nhận đi, bạn có phải là kiểu người vừa đọc tiếng Nhật vừa lẩm nhẩm dịch sang tiếng Nhật?

Bảo sao, học đọc hiểu mãi không lên…

Thói quen vừa đọc vừa dịch, lười suy luận khi gặp từ mới là hung thủ tai hại gây ra thiếu thời gian “mãn tính” mỗi khi đi thi. Như Huệ bị giảm tốc độ làm bài đáng kể, thiếu tư duy logic bằng tiếng Nhật.

doc-hieu-n5-tip-ngu-phap

1.3 Nhân vật số 3 – Tuấn thước kẻ

Tuấn thẳng thắn quen nghĩ gì nói đấy, nên Tuấn không hiểu vì sao bài đọc có câu hỏi về cái đồng hồ, nhưng sau 6 – 7 dòng bài đọc, mới thấy cái đồng hồ xuất hiện.

Nét văn hóa giao tiếp đặc trưng tại Nhật Bản là văn hóa nói lòng vòng. Khi trình bày văn bản, họ có thói quen đề cập gián tiếp trước rồi mới đi vào trực tiếp!

Tuấn cũng như nhiều bạn học khác, chưa quen với cách trình bày vấn đề của người Nhật trong các bài đọc hiểu. Nhiều khi đọc hết đoạn văn vẫn chưa hiểu tác giả muốn nói gì, thế là tư duy của Tuấn cũng lộn xộn, điểm số lúc cao lúc thấp. Tóm lại là hên xui…

Không ổn rồi, phải có giải pháp thôi!

doc-hieu-n5-riki
Riki Nihongo đã giúp 95% học viên đỗ N5 sau 1 lần thi bằng cách nào? Tìm hiểu ngay Ở ĐÂY!

II. Phá đảo đọc hiểu N5: 5 phương pháp giúp bạn tiến bộ chỉ sau 2 tuần

Với 3 lỗi sai khi làm đọc hiểu cơ bản như trên, các bạn sẽ rất khó tiến bộ nếu không có phương pháp học cải thiện toàn diện. Dưới đây là những phương pháp đã được đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm của Riki áp dụng tại nhiều mô hình lớp học N5, giúp 95% học viên đỗ JLPT chỉ sau 1 lần thi:

2.1  Dùng manga để luyện đọc? Nhất quyết ĐỪNG!

Rất nhiều bạn học N5 đang đánh đồng việc học đọc hiểu với đọc manga, ehon,.. – một hiểu nhầm cố hữu trong cộng đồng học tiếng Nhật.

Đọc hiểu trong N5 là dạng đọc hiểu để tìm kiếm thông tin trả lời cho câu hỏi cuối bài, trong khi đọc truyện tranh yêu cầu bạn hiểu cốt truyện, nhân vật,… tựu chung lại là cần hiểu toàn bộ chủ đề.

Vì vậy, khi bạn đọc truyện tranh giỏi, không có nghĩa là bạn đọc hiểu N5 giỏi và ngược lại.

Vậy nên Riki khuyên các bạn hãy tìm nguồn đọc phù hợp với năng lực và yêu cầu của dạng bài thi N5. Chỉ có như vậy, bạn mới học đúng, trúng những từ vựng thường xuyên xuất hiện trong bài thi, vừa trang bị đúng phương pháp làm bài hữu ích khi vào phòng thi.

Dưới đây là những giáo trình giáo viên Riki gợi ý cho các bạn muốn luyện tập đọc hiểu N5:

doc-hieu-n5-sach-1
Dokkai masuta
doc-hieu-n5-sach-2
Sách Tanoshiku Yomou
doc-hieu-n5-sach-3
Bunpou no Fukushu mo dekiru- N5 dokkai mondai 55

2.2 Chỉ tập dịch sau khi làm bài đọc hiểu 

Vẫn là thói quen dịch bài – nhưng lại phát huy tác dụng nếu các bạn thực hành sau khi làm xong bài đọc. Dịch bài vừa giúp các bạn củng cố từ vựng, vừa quen với cách sắp xếp trật tự thành phần câu trong câu tiếng Nhật.

Hơn thế nữa, đọc càng nhiều, bạn càng quen với lối trình bày vấn đề lớp lang, từ gián tiếp tới trực tiếp của người Nhật trong văn bản.

Sau khi dịch bài xong, nhất định hãy nhờ giáo viên, bạn bè góp ý để phát hiện điểm cần hoàn thiện nhé! Tại Riki, các bạn học viên đã và đang duy trì việc dịch bài như một thói quen mỗi khi đến lớp học đọc hiểu đấy!

Ưu đãi GIỚI HẠN học thử N5 với giáo viên người Nhật >> TẠI ĐÂY

2.3  Học ngữ pháp và từ vựng theo chủ đề thường gặp – Gấp đôi khả năng hiệu quả

Nếu ví đọc hiểu là một ngôi nhà thì ngữ pháp và từ vựng chính là nền móng, từ đó mới có thể xây thêm các tầng trên. Khả năng đọc hiểu của các bạn cũng vậy, không thể tiến bộ nếu bạn không học đủ tốt 2 phân môn trên.

Từ vựng trình độ N5 tối thiểu cần có khoảng 800 từ, nếu học hết 25 bài Minna no nihongo, con số này có thể lên tới 1000 từ. Đây đều là những từ vựng ở mức độ căn bản nên bạn buộc phải nhớ hết để có thể làm đọc hiểu trơn tru.

Đặc biệt các chủ đề từ vựng thường xuyên xuất hiện trong đọc hiểu N5 là người thân trong gia đình, tiền bạc, vị trí, thời gian,… các bạn nên chú trọng học kĩ. 

ĐỪNG BỎ LỠ! Bản tổng hợp từ vựng 25 bài Minna no Nihongo dạng PDF

Với hán tự N5, bạn cần ghi nhớ tối thiểu 100 chữ. Vì từ vựng N5 không khó, vấn đề lớn nhất của người học là ghi nhớ.

Với sự trợ giúp thông minh của các website, app từ vựng như Memrise, Mochimochi, Anki,… như hiện nay, học từ vựng vừa vui lại dễ nhớ.

Hãy trải nghiệm và chọn cho mình 1 hình thức học mình thích nhất và lên kế hoạch ôn lại hàng ngày, hàng tuần nhé!

Ngữ pháp trình độ N5 gói gọn trong 25 bài Minna no Nihongo. Về cơ bản, các mẫu ngữ pháp đều dễ hiểu, gắn liền với những mẫu câu hội thoại đơn giản hàng ngày.

Một số mẫu ngữ pháp có hình thức và cách chia na ná nhau, các bạn cần phải chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn khi làm bài nghe hiểu.

TỔNG HỢP NHANH: 25 BÀI NGỮ PHÁP MINNA NO NIHONGO trong 1H
doc-hieu-n5-tip-ngu-phap

2.4 Chú ý thời gian học – nâng cao hiệu quả làm bài

Đọc hiểu là kĩ năng nhiều bạn luyện tập sau cùng, dẫn đến tình trạng nhiều bạn gần đi thi mới bắt đầu làm đọc hiểu kiểu nhồi nhét. Học đọc hiểu nhiều giờ liền không có thời gian nghỉ ngơi, bạn đã vô tình ép mình vào tình trạng này bao giờ chưa?

Đừng học tập thiếu khoa học như thế!

Theo nghiên cứu khoa học, 7h15 – 10h sáng, 14h – 16h30 là thời gian phù hợp với tư duy suy luận. Những khoảng thời gian này, não bộ có khả năng tập trung cao hơn, tốc độ làm bài đọc hiểu của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy!

Bận rộn quá, tự học không hiệu quả? Xem ngay lộ trình học online cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY

2.5 Tránh xa mọi thể loại từ điển khi làm bài đọc hiểu

Đây chính là khác biệt giữa cao thủ đọc hiểu 60/60 và hệ người may mắn qua điểm liệt 20/60 đấy.

doc-hieu-n5-tip-3

Cách đọc đúng là…

Đầu tiên bạn đọc 1 lần từ đầu đến cuối để nắm bắt được ý chính của toàn bài đọc. Sau đó bạn quay lại những chỗ mình cảm thấy chưa hiểu, dựa vào chữ Hán đã học để đoán ra nghĩa của từ mới và nhớ ghép với nội dung của cả câu để suy luận nghĩa của từ.

Nếu không được cũng không sao, vì những từ quan trọng thường sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài. Lúc này, bạn sẽ tìm thấy ít nhất 1 từ đồng nghĩa, gần nghĩa để thay thế cho từ không biết.

Giỏi Kanji, làm đọc hiểu vèo vèo -> Down ngay: File TỔNG HỢP KANJI N5 (đầy đủ âm ôn – kun)

III. Tất – tần – tật những điều cần biết về kì thi N5 

3.1 Cấu trúc đề thi phần đọc hiểu JLPT N5

Trong 180 tổng điểm bài thi JLPT N5, phần thi đọc hiểu chiếm 60 điểm. Một tỉ trọng khá cao nhỉ!

doc-hieu-n5-cau-truc-de

3.2 Các dạng bài đọc hiểu N5 trong đề thi JLPT

Đọc hiểu N5 trong JLPT có 3 dạng mondai: Dạng bài Đoản văn, Trung văn, Tìm kiếm thông tin.

doc-hieu-n5-jlpt
HOT: Tổng hợp bộ đề thi N5 JLPT các năm >> DOWN VỀ NGAY

3.3 Phương pháp làm bài đọc hiểu N5 ứng với từng dạng bài 

3.3.1 Mondai 4: Dạng bài Đoản văn

Dạng bài đoản văn N5 gồm 4 bài đọc hiểu, mỗi bài khoảng 80 chữ và 1 câu hỏi. Mỗi đoạn sẽ có 1 câu hỏi xoay quanh các kiểu như: 1 mẩu ghi nhớ, 1 e-mail, 1 đoạn lưu ý, 1 đoạn giải thích, 1 đoạn xã luận.

doc-hieu-n5-mondai-4
Ví dụ về mondai 4 trong đề thi

Lưu ý: Bạn nên đọc kỹ câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để xác định đối tượng được hỏi. Sau khi đã xác định được đối tượng được hỏi thì tìm thông ở đoạn văn trên.

Chỉ cần tìm thông tin trọng tâm trong bài hay đọc sơ lược qua đoạn văn để tiết kiệm thời gian làm. Tuy nhiên, sẽ có những bài bạn phải đọc kỹ mới tìm ra đáp án. Phần này dành 3-4 phút cho một bài thôi nhé.

3.3,2. Mondai 5: Dạng bài trung văn 

Mondai 5 là một bài trung văn khoảng 250 chữ và 2 câu hỏi. Kiểu văn bản sử dụng thường là 1 bài giải thích hoặc 1 bài xã luận về đời sống, sinh hoạt thường ngày.

doc-hieu-mondai-5
Ví dụ mondai 5 trong đề thi
  • Bước 1:  Hãy xem qua những thông tin mấu chốt (như là tiêu đề, từ vựng được chú thích bên dưới đoạn văn…) , bước này khá ngắn chỉ tốn của bạn rất ít thời gian thôi.
  • Bước 2:  Đọc khái quát một lượt văn bản (gặp từ không hiểu bỏ qua)
  • Bước 3: Cuối cùng mới đọc câu hỏi và đọc kỹ những nội dung chứa đáp án đúng.

Các câu hỏi sẽ thường hỏi thông tin, nội dung từ trên xuống dưới. Ví dụ như câu 1 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đầu của văn bản, câu 2 thì thường nội dung sẽ nằm ở đoạn đoạn sau.

3.3.3 Mondai 6: Dạng bài Tìm kiếm thông tin

Mondai này là dạng tìm kiếm thông tin xuất hiện ở mọi trình độ. Bạn cần tìm kiếm thông tin trong một bản thông báo, hướng dẫn, chú ý,…

Dưới đây là ví dụ về dạng bài tìm thông tin trong đề thi N5:

doc-hieu-mondai-6
doc-hieu-cap-do-n5
hoc- doc-hieu-n5-mondai-6-2
Khi làm bài đọc tìm kiếm thông tin, bạn nên đọc trước câu trả lời để xác định thông tin cần tìm kiếm, sau đó dò trong bài để tìm đáp án.

Đây là bài đọc dễ lấy điểm nên bạn có thể cân nhắc bài này trước khi làm bài đọc dài nha.


Bạn cảm thấy nản khi học mãi tiếng Nhật mà vẫn chẳng được chữ nào vào đầu?

Đừng để tiếng Nhật làm khó mình như thế nữa!

Khoá học vỡ lòng hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cố vấn hàng đầu tại Riki sẽ giúp bạn chinh phục mục tiêu N5 một cách hiệu quả nhất. Chi phí rẻ nhất Việt Nam chỉ 19k/buổi, cam kết “phá đảo” N5 chỉ sau 3 tháng.

“Không học thì thôi, đã học thì học cho chất!”

Hãy cùng bọn mình thổi bay tiếng Nhật N5 một lần và mãi mãi NGAY TẠI ĐÂY!

Riki Nihongo!

URL List