[Ngữ pháp N3] Cấu trúc bakari ni ばかりに (BAKARINI) – Giải nghĩa và ví dụ

Xin chào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cấu trúc ngữ pháp khá hay gặp ở JLPT N3 nhé. Trước khi học thì mời các bạn xem ví dụ dưới đây và cùng đoán nghĩa nào:

cau-truc-bakari-vi-du-1

携帯を忘れたばかりに、友達に会えなかった。

Nhìn qua thì chúng ta đều có thể đoán được nghĩa của nó đúng không

Dịch: Chỉ vì quên mang điện thoại, mà tôi không gặp được bạn

Và bây giờ, mình sẽ đi tìm hiểu cấu trúc này nhé.

1. Giải thích cấu trúc bakari ばかりに:

Ý nghĩa:  Cấu trúc này mang ý nghĩa ~Chỉ vì, tại vì

Mô tả lý do gây ra một trạng thái XẤU, sự việc XẤU

2. Cách lắp ghép

Cấu trúc này có hai cách lắp ghép, cụ thể như sau

Động từ thể thường  + ばかりに  Danh từ  である + ばかりに Tính từ な/である + ばかりに

3. Các câu ví dụ với cấu trúc bakari ばかり:

cau-truc-bakari-vi-du-2

あの飛行機に乗ったばかりに事故が起こって、入院した。

Chỉ vì lên cái máy bay đó mà tôi gặp tai nạn và đã nhập viện

cau-truc-bakari-3

窓を開けたまま寝てしまったばかりに、風邪を引いてしまった。

Chỉ vì để cửa sổ mở khi ngủ mà tôi đã bị cảm.

Câu 1: 失業して働けない(   )、妻に馬鹿にされている。

Correct! Wrong!

Đáp án đúng là đáp án B

Câu hỏi 2: 私の説明が足りなかった(   )、皆さんにご迷惑をおかけしてしまいました

Correct! Wrong!

Đáp án đúng là đáp án B

3. 翻訳 Dịch những câu sau sang tiếng Nhật hoặc Việt

3.1 彼のことばを信じたばかりに、お金がなくなってしまった。

3.2 二人が好き合っているのだが、親に断られたばかりに、まだ結婚できないでいる。

3.3 Chỉ vì nói là có mang theo máy tính, nên tôi bị bắt làm rất nhiều việc.

Team N3 lưu ngay: Tổng hợp ngữ pháp N3 chi tiết lên đến 100 mẫu Tìm hiểu thêm các mẫu ngữ pháp N3 chắc chắn xuất hiện trong đề thi: + Cấu trúc ようとする + Phân biệt みたい, らしい, ぎみ

Học tiếng Nhật N3 mãi không xong nổi vì quá nhiều từ vựng và ngữ pháp? – Mở sách ra nhìn đâu cũng thấy nản vì Kanji dày đặc, hôm nào lười một chút thì chẳng muốn động vào. SỰ THẬT LÀ…

Phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất trên thế giới là kết hợp của chiến lược học thông minhduy trì cảm hứng học. Đó cũng là phương châm dạy của Riki – xây dựng môi trường học thú vị và sáng tạo động lực học mỗi ngày, giúp học viên tăng gấp 3 tốc độ học hiệu quả so với các trung tâm khác.

Nếu bạn đang cảm thấy trì trệ không tiến bộ, thử thay đổi tư duykhám phá môi trường học thú vị x3 lần cùng chúng mình nhé? Đừng ngại chia sẻ cùng Riki vì chúng mình luôn tư vấn cho bạn miễn phí. Tìm hiểu về khoá offline Tìm hiểu về khoá online Khoá học giao tiếp tiếng Nhật với giáo viên bản địa

Riki tặng bạn THƯ VIỆN TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ với hàng ngàn bài giảng hữu ích từ N5 – N1!

thu-vien-online
  • Hệ thống 125 video phân cấp cụ thể theo mọi cấp độ, từ bảng chữ cái sơ cấp N5 tới cao cấp N1.
  • Kho tài liệu với gần 50 cuốn ebook được thiết kế bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tới từ Riki Nihongo.
  • Nội dung chuyên sâu đặc biệt về từ vựng, chữ hán, ngữ pháp phục vụ kì thi JLPT.
  • Hình thức học qua video vui nhộn, dễ học, dễ nhớ phù hợp để tự luyện Kaiwa tại nhà.

Qua bài viết trên, hẳn các bạn đã phân biệt được ý nghĩa của cấu trúc bakari ni ở cấp độ N3 so với ý nghĩa “toàn là” đã học ở sơ cấp. Nếu có bất cứ điều gì còn chưa rõ, đừng ngại ngần để lại comment để Riki giải đáp nha!

Chúc các bạn hoc tốt!