[NGỮ PHÁP N3] CÁCH SỬ DỤNG CẤU TRÚC らしい (RASHII)

Xin chào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cấu trúc ngữ pháp khá hay gặp ở JLPT N3 nhé. Trước khi học thì mời các bạn xem ví dụ dưới đây và cùng đoán nghĩa nào:

son-tung-mtp

1. CẤU TRÚC らしい

Son Tung はアイドルらしい。 Dịch: Sơn Tùng MPT đúng là ĐẬM CHẤT Idol. Bạn có tò mò về cấu trúc này không, mình cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa: Cấu trúc này mang ý nghĩa đúng kiểu, đậm chất

Giải thích: Thể hiện 1 cách cực kỳ rõ ràng những ĐẶC TÍNH ĐIỂN HÌNH của sự vật. Mô tả bản chất của sự vật. Cách áp dụng: らしい được coi như một tính từ đuôi い, nên cách ghép cụ thể như sau: Danh từ +らしい/らしく

Các câu ví dụ

彼はジーマーらしいですね。 Anh ta đúng kiểu dân tập Gym có khác.
mua-xuan
きょうは春らしいあたたかい日だ。 Hôm nay là một ngày ấm áp, đúng kiểu mùa xuân.
[Góc chia sẻ hữu ích] >> Tổng hợp toàn bộ bài viết Hướng dẫn ngữ pháp N3 tại Riki Nihongo

2. Một số cấu trúc ngữ pháp tương tự, dễ gây nhầm lẫn khác:

~みたいだ:Giống như, tuy nhiên A và B không cùng bản chất 彼女は男の人のようだ Bạn nữ này trông giống con trai (So sánh con gái với con trai) ~ らしい: Đúng kiểu, không dùng để so sánh mà chỉ nêu bật bản chất của sự vật sự việc

彼は男の人らしい。 Bạn nam này đậm chất đàn ông (Bạn nam này là con trai)

Ngoài ra, cấu trúc này còn có ý nghĩa “Nghe nói, có vẻ như”, mô tả một thông tin không chắc chắn lắm.

田中さんが結婚したらしいね。 Nghe nói Tanaka mới kết hôn rồi nhỉ?
>>Góc khám phá: Bí quyết “Hiểu thông viết thạo” ngữ pháp うちに (uchi ni) không tốn sức!

3.Bài tập ví dụ

1. 今日の天気は(  )。

Correct! Wrong!

2. 夏なのに、冬(  )ですね。

Correct! Wrong!

3. 君は、__ __ _*_ __ください。

Correct! Wrong!

Bài tập dịch: 4.  翻訳 4.1: 彼女はなぜ今日おそすぎるの?、彼女らしくないね。 4.2: 男らしい男はどんな人ですか 4.3: Thầy kimura ở trường đại học đúng kiểu giáo viên, là một con người đáng ngưỡng mộ.

——— – Học tiếng Nhật N3 mãi không xong nổi vì quá nhiều từ vựng và ngữ pháp? – Mở sách ra nhìn đâu cũng thấy nản vì Kanji dày đặc, hôm nào lười một chút thì chẳng muốn động vào. SỰ THẬT LÀ…

Phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất trên thế giới là kết hợp của chiến lược học thông minhduy trì cảm hứng học. Đó cũng là phương châm dạy của Riki – xây dựng môi trường học thú vị và sáng tạo động lực học mỗi ngày, giúp học viên tăng gấp 3 tốc độ học hiệu quả so với các trung tâm khác.

Nếu bạn đang cảm thấy trì trệ không tiến bộ, thử thay đổi tư duykhám phá môi trường học thú vị x3 lần cùng chúng mình nhé? Đừng ngại chia sẻ cùng Riki vì chúng mình luôn tư vấn cho bạn miễn phí.

Tìm hiểu về khoá offline Tìm hiểu về khoá online Khoá học giao tiếp tiếng Nhật với giáo viên bản địa

URL List