[NGỮ PHÁP N3] Ý NGHĨA VÀ CÁCH DÙNG CỦA ことにする (KOTO NI SURU)

Xin chào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cấu trúc ngữ pháp khá hay gặp ở JLPT N3 nhé. Trước khi học thì mời các bạn xem ví dụ dưới đây và cùng đoán nghĩa nào:
ngu-phap-n3-kotonisuru-1
毎日野菜を食べることにしている。 Dịch: Tôi quyết định sẽ ăn rau mỗi ngày  Và bây giờ, mình sẽ đi tìm hiểu cấu trúc này nhé.

1. Cấu trúc ことにする

Giải thích: 

Ý nghĩa:  Cấu trúc này mang ý nghĩa ~ Quyết/ Quyết định/ Đặt thành lệ/ Tập thói quen …. ことにする
Ý nghĩa: Quyết/ Quyết định
– Cấu trúc này biểu thị quyết định, ý định làm 1 việc gì đó của người nói, nhưng chỉ quyết định làm rồi thôi – Nhấn mạnh sự chủ động, ý chí của người nói – Không sử dụng cấu trúc này để biểu thị thói quen thường ngày.
 Ý nghĩa: Quyết/ Quyết định/ Tập thói quen
– Cấu trúc này biểu thị quyết định của người nói làm 1 việc gì đó, và quyết tâm sẽ làm đều đặn việc đó – Nhấn mạnh sự quyết tâm của người nói để thực hiện 1 hành động và biến hành động đó thành thói quen, thông lệ
ngu-phap-n3-kotonisuru-2
>> Chia sẻ hữu ích: Mọi điều bạn cần biết về cấu trúc を中心に (WO-CHUUSHIN-NI) – Giải nghĩa và ví dụ

2. Cách lắp ghép

ことにする được ghép cụ thể như sau: Động từ thể từ điển/ thể ない +ことにする/ことにしてる
 

3. Các câu ví dụ 

ngu-phap-n3-kotonisuru-3
健康のために毎日牛乳を飲むことにしている。 Tôi quyết định uống nước mỗi ngày vì sức khỏe
ngu-phap-n3-kotonisuru-4
日本に留学することにしました 。 Tôi quyết định đi du học Nhật

Bây giờ mình sẽ cùng làm thử một vài bài luyện tập 

1. 私はこの仕事に相応ないから、やめる(   ) 。

Correct! Wrong!

2. そのパソコンが高いから、(  ) 。

Correct! Wrong!

5.  翻訳 5.1 Nghe nói là anh Tanaka, nếu như về muộn, nhất định sẽ có thói quen gửi mail về (Cho gia đình). 5.2 Vì ước mơ của tôi từ hồi còn nhỏ là tham gia olympic, nên tôi đã quyết tâm ngày nào cũng rèn luyện 8 tiếng đồng hồ. 5.3 Tôi đã quyết cứ ngày nghỉ là ở nhà và không làm việc.
>> Chia sẻ thêm: Mọi điều bạn cần biết về cấu trúc を中心に (WO-CHUUSHIN-NI) – Giải nghĩa và ví dụ
——- – Học tiếng Nhật N3 mãi không xong nổi vì quá nhiều từ vựng và ngữ pháp? – Mở sách ra nhìn đâu cũng thấy nản vì Kanji dày đặc, hôm nào lười một chút thì chẳng muốn động vào. SỰ THẬT LÀ… Phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất trên thế giới là kết hợp của chiến lược học thông minhduy trì cảm hứng học. Đó cũng là phương châm dạy của Riki – xây dựng môi trường học thú vị và sáng tạo động lực học mỗi ngày, giúp học viên tăng gấp 3 tốc độ học hiệu quả so với các trung tâm khác.
https://youtu.be/7-uLy5NZ_r0
Nếu bạn đang cảm thấy trì trệ không tiến bộ, thử thay đổi tư duykhám phá môi trường học thú vị x3 lần cùng chúng mình nhé? Đừng ngại chia sẻ cùng Riki vì chúng mình luôn tư vấn cho bạn miễn phí. Tìm hiểu về khoá offline Tìm hiểu về khoá online Khoá học giao tiếp tiếng Nhật với giáo viên bản địa

URL List