ĐỌC HIỂU N4: BẬT MÍ MẸO THI VÀ NÂNG CAO SỐ ĐIỂM

Đọc hiểu N4 vẫn luôn là một trở ngại lớn đối với những bạn mới luyện thi JLPT ở trình độ này. Trong bài viết này, Riki Nihongo sẽ mang tới cho bạn một số mẹo để chinh phục phần thi ‘khó nhằn’ này nhé.

Đọc hiểu N4

1. Đọc hiểu N4: Cấu trúc đề thi JLPT

Hãy lưu ý rằng: Phần thi Đọc hiểu N4 sẽ được thi chung với kiến thức Ngữ pháp với tổng thời gian làm bài là 55 phút.

Đọc ngay bí kíp chinh phục phần thi Từ vựng – Ngữ pháp trong kỳ thi JLPT N4 TẠI ĐÂY!

Vì vậy, Riki Nihongo khuyên các bạn nên dành ra 20 phút để làm bài thi Ngữ pháp và 35 phút còn lại để giải quyết nốt phần Đọc Hiểu.

Phần thi Đọc hiểu N4 sẽ có tổng cộng 3 phần (được gọi là もんだい). Mỗi câu hỏi sẽ được tính 4 điểm.

もんだい 4Đọc hiểu đoạn văn ngắn

Đọc hiểu N4 mondai 4 JLPT N4
Đọc hiểu N4 -もんだい 4 – Nguồn: jlpt.jp

Trong phần Đọc hiểu N4 này, bạn sẽ đọc từ 3 – 4 đoạn văn ngắn để trả lời cho câu hỏi mà đề thi đưa ra.

Nội dung của các đoạn văn ngắn thường có thể là một đoạn nhật ký, email, tin nhắn với nội dung đơn giản và ngữ pháp đã học ở trình độ N4.

Trước khi làm bài, bạn hãy bắt đầu bằng việc đọc các câu hỏi của đoạn văn xem nội dung của chúng là gì.

Nhờ rà soát trước như vậy, bạn sẽ biết được câu hỏi yêu cầu dạng thông tin như: ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao, như thế nào.

Sau đó, bạn sẽ khoanh vùng được đáp án mà câu hỏi yêu cầu bên trong đoạn văn bằng cách tìm từ đồng nghĩa hoặc thông tin thích hợp.

-> Trong trường hợp gặp phải những câu hỏi rộng như: “Đoạn văn có ý nghĩa gì”, “câu nào diễn tả đúng đoạn văn trên” thì bạn hãy dành thời gian để đọc qua một lượt đoạn văn.

Bằng phương pháp này, bạn sẽ tránh được việc phải đọc lại đoạn văn 2 lần và có thêm thời gian làm các bài khác.

もんだい 5 – Đọc hiểu đoạn văn dài

Đọc hiểu N4 mondai 5 JLPT N4
Đọc hiểu N4 mondai 5 JLPT N4
Đọc hiểu N4 -もんだい 5 – Nguồn: jlpt.jp

Phần Đọc hiểu N4 tiếp theo này sẽ có từ 2 – 4 câu hỏi, trong đó bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi dựa trên một đoạn văn dài.

Trong dạng câu hỏi này sẽ có rất nhiều câu gạch chân và yêu cầu thông tin liên quan tới những đoạn được gạch chân này.

Thông thường, thông tin quan trọng trong bài mà bạn phải tìm trong bài sẽ nằm trong phạm phạm vị từ 2-3 câu ở trước hoặc những đoạn gạch chân.

もんだい 6 – Trả lời câu hỏi tình huống

Đọc hiểu N4 mondai 6 JLPT N4
Đọc hiểu N4 -もんだい 5 – Nguồn: jlpt.jp

もんだい 6 này là phần thi cuối cùng của Đọc hiểu N4 và chủ đề cũng gần gũi và thực tế hơn so với 2 bài đọc hiểu trước đó. Nội dung của bài đọc hầu hết là bản biểu, lịch trình hoặc tờ rơi và poster.

Tương tự như các đề bài trước đó, trước khi làm bài もんだい 6 thì bạn phải nắm được yêu cầu của câu hỏi là gì.

Tiếp theo đó, bạn có thể dùng bút chì để đánh dấu vào những thông tin chính mà đoạn văn cung cấp. Hãy lưu ý rằng bạn không cần thiết phải đọc toàn bộ đoạn văn.

Lưu ý: Hãy dành thêm thời gian để đọc những thông tin chú thích của đoạn văn. Chúng thường được thể hiện dưới dạng các dấu sao và thường mang những thông tin mà chúng ta nên chú ý để tìm được đáp án.

Thế là Riki Nihongo đã giúp bạn nắm được cấu trúc bài thi và mẹo để làm bài thật tốt khi bước vào phần thi Đọc hiểu N4 rồi! Chúc các bạn bước vào phòng thi làm bài thật là tốt nhé!

Đừng bỏ lỡ! Phần quà đặc biệt Riki dành cho các bạn đã đọc tới cuối bài viết này!

Riki gửi tặng tất cả các bạn 01 vòng quay may mắn với cơ hội nhận được thẻ học phí 500K và vô số phần quà hấp dẫn khác. Quay ngay, trúng liền tay: https://uudai30.riki.edu.vn/

Bên cạnh đó, nếu mong muốn cải thiện năng lực kaiwa để thuận lợi hơn trong ng việc và học tập, đăng ký TEST MIỄN PHÍ với các sensei của Riki tại đây.

Chúc tất cả các bạn học tốt!

Riki Nihongo!

URL List