CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT VỚI LỘ TRÌNH HỌC N1 6 THÁNG, BẠN ĐÃ SẴN SÀNG?

N1 là cấp độ cao nhất trong tiếng Nhật nên nhắc tới việc học, có lẽ nhiều bạn liên tưởng đến khối kiến thức đồ sộ rồi ngán ngẩm… bỏ cuộc. Đừng thế, mọi thứ đều có thể đạt được khi bạn có lộ trình học N1 rõ ràng, chiến lược làm bài thông minh.

I. Khái quát về kì thi JLPT N1 

1.1. Giới hạn kiến thức trình độ N1 

Tiếng Nhật ở trình độ N1 tương đương với khả năng đọc báo chí, các tin tức trên truyền hình, nghe các cuộc hội thoại đàm thoại và viết về đa dạng các đề tài từ thông thường cho đến chuyên môn.

Các bạn sẽ phải học thêm khoảng 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 chữ Kanji và khoảng 10.000 từ vựng. 

Vì trình độ N1 yêu cầu rất nhiều vốn từ vựng chuyên ngành khó nên thời gian học tập có thể dài hơn so với quá trình học trình độ N2 (trung bình khoảng 5 tháng).

Nếu các bạn biết học đúng trọng tâm thì hoàn toàn có thể đốt cháy được giai đoạn. Bản thân mình khi học N1 tổng thời gian học của mình mất khoảng 5 tháng, và mình dành thời gian mỗi ngày từ 2-3 tiếng để học liên tục trong 5 tháng đó.

Do đó, việc nên dành bao nhiêu thời gian để học sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các bạn.

Nếu học trong 5 tháng thì các bạn cần tập trung hoàn toàn tâm trí, lên một kế hoạch học tập hiệu quả và quyết tâm cao độ thực hiện đúng lộ trình học mỗi ngày.

1.2. Tài liệu về phương pháp và lộ trình học N1

II. Lộ trình học và giáo trình cần thiết

2.1 Ôn tập lại kiến thức N2

Xu hướng đề thi N1 các năm gần đây cho thấy phần từ vựng và ngữ pháp liên quan tới N2 khá nhiều. Nếu kiến thức N2 không chắc chắn, sẽ mất điểm cực đáng tiếc đấy!

Về từ vựng, mọi người cần nắm khoảng 70% số lượng từ vựng N2 và trên 50% ngữ pháp N2.

Đối với Kanji, các bạn cần nắm ít nhất tầm 1000 chữ Hán từ N5 đến N2.

Đối với Đọc hiểu và Nghe hiểu, các bạn cần có một thói quen đối với việc đọc và nghe. Tối thiểu là một tuần hãy luyện đọc và nghe một bài dài, khi mà bạn không còn cảm thấy mệt đối với 1 môn này nữa, thì đó là lúc các bạn sẵn sàng để học lên N1 rồi đấy!

Các bạn nên dành tối thiểu 2 tuần để ôn lại kiến thức N2, chuẩn bị chắc chắn hành trang học lên N1.

2.2 Bắt đầu học N1

Vì kiến thức N1 vô cùng nhiều và khó nhớ nên mình chia làm 3 giai đoạn học tập và đặt mục tiêu kiến thức cho từng giai đoạn để tránh bị choáng ngớp:

  • Junbi (Chuẩn bị) – Học kiến thức nền tảng Đây là bước vô cùng quan trọng, ở giai đoạn này các bạn sẽ xây dựng thức nền tảng N1.
  • Taisaku (Chiến thuật) – Học kiến thức chuyên sâu: Đây là bước các bạn nâng cao năng lực của bản thân. Ở đây mình sẽ tiếp cận với nhiều các dạng bài có trong đề thi, nâng cao các kỹ năng trong lúc làm bài thi.
  • Luyện đề: Ở giai đoạn này các bạn sẽ tiếp cận với những đề thi thật của các năm. Phủ sóng càng nhiều đề thì khả năng phán đoán, tư duy khi làm bài của các bạn càng được nâng cao nữa đó.

Về giáo trình ôn thi, thực tế thì sẽ không có 1 giáo trình nào là hoàn hảo để ôn thi JLPT N1 cả.

Mỗi một giáo trình sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Do đó, đối với N1 các bạn cần tham khảo càng nhiều giáo trình càng tốt và đặc biệt là cần phải biết chắt lọc kiến thức phù hợp.

III. Phân chia giai đoạn học N1

3.1. Giai đoạn Junbi (Học kiến thức nền tảng):

– Thời gian học: 2 tháng

– Hướng dẫn học cụ thể:

* Từ vựng

Giáo trình tham khảo: Mimikara Oboeru N1 và Shinkanzen Masuta N1

Điểm nổi bật của Mimikara là lượng từ vựng rất là lớn và rộng. Tuy nhiên nội dung và cách dạy sẽ bị lan man. Nên nếu học mimikara các bạn cần phải biết chắt lọc, chỉ nên học những đối tượng đi kèm vs từ vựng đó thôi.

Cuốn Shinkanzen khá là hay, đây là cuốn tổng hợp tất cả mọi thứ. Nhưng điểm yếu của Shinkanzen là cách sắp xếp không được thân thiện lắm. Phần 1 thì sắp xếp theo chủ đề, còn phần thứ 2 thì sắp xếp dưới dạng list, mà học theo list thì khá là khó nhớ.

Nên nếu biết cách học kết hợp giữa 2 quyển này với nhau thì mình tin chắc các bạn sẽ ko phải lo về từ vựng khi làm bài thi nữa.

Học N1 càng phải biết: Bí quyết học từ vựng hiệu quả cho mọi cấp độ

* Ngữ pháp 

Giáo trình tham khảo: Shinkanzen Masuta N1

Vì lượng ngữ pháp thi trong đề N1 không cao, nên mình gợi ý các bạn nên tập trung vào 1 cuốn là Shinkanzen thôi là đủ rồi. Sau đó các bạn nên tập trung vào làm đề, làm lại các ngữ pháp N2 vì ngữ pháp N2, N3 xuất hiện rất nhiều trong đề thi N1.

ngu-phap-n1

*Kanji

Giáo trình tham khảo: Kanji Masuta N1

Kanji Master – đây là cuốn học Kanji “đỉnh” nhất mà mình gợi ý cho các bạn. Học hết Kanji trong cuốn này thì các bạn tự tin đánh bại mọi Kanji trong đề thi nhé!

* Đọc hiểu và nghe hiểu: 

Giáo trình tham khảo: Shinkanzen Masuta N1

Shinkanzen được thiết kế theo nội dung bài học và nội dung kiến thức rất là kỹ với tốc độ vừa phải để mình có thể theo kịp.

Junbi là giai đoạn thu nạp kiến thức nền tảng nên đọc hiểu và nghe hiểu có thể sẽ chưa cần dành thời gian nhiều như từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, hãy duy trì tối thiểu khung giờ trong tuần để luyện 2 kĩ năng này nhé! Không được lơ là đâu đó!

https://www.youtube.com/embed/fvXFJ7Kk0yE

3.2.Giai đoạn Taisaku (học chuyên sâu) 

Thời gian học: 2, 5 – 3 tháng 

* Từ vựng

Giáo trình tham khảo: Các tài liệu của Hàn Quốc và Trung Quốc

Đối với từ vựng, các bạn luyện tập làm càng nhiều bài tập thì tỉ lệ gặp từ vựng trong đề thi thật càng cao.

* Ngữ pháp

Giáo trình tham khảo: “Drill & drill” và “Power Drill

Cá nhân mình từng cày 2 cuốn “Drill & drill” và “Power Drill” và thấy tỉ lệ thi ngữ pháp trong 2 cuốn này khá là cao. Và đặc biệt lưu ý vào phần chia động từ đó nhé!

* Kanji: Học kết hợp cùng từ vựng

Nghe hiểu – đọc hiểu:

Giáo trình tham khảo: Soumatome và Speech Master 

Kiến thức ở 2 cuốn này khá là đơn giản nhưng tính ứng dụng lại khá cao nên mình gợi ý các bạn tối thiểu nên học theo 2 sách này.

Còn thực tế các chủ đề trong đọc hiểu và nghe hiểu N1 vô cùng đa dạng, từ đời thường đến hàn lâm nên các bạn phải trau dồi thêm kĩ năng từ các nguồn bên ngoài như báo chí, sách truyện, phim ảnh,…

3.3 Giai đoạn luyện đề

Thời gian học: 1 tháng

Giáo trình tham khảo: Đề thi thật các năm 

giai-doan-luyen-de
Giai đoạn luyện đề, các bạn cần cây dựng chiến thuật làm bài

Kiến thức N1 khó nên áp lực về thời gian buộc chúng mình phải có tip làm bài cụ thể với từng dạng. Các bạn có thể tự đúc rút cho mình kinh nghiệm theo từng dạng bài và tham khảo thêm các tip dưới đây nha:

Và đừng quên ôn luyện các đề N2, N3 nữa nhé. Cá nhân mình nhận tháy khoảng 50% – 70% kiến thức level dưới vẫn xuất hiện trong đề thi N1 nên thỉnh thoảng các bạn đổi gió ôn lại kiến thức cũ một chút nha!

IV Cân đối thời gian học giữa các giai đoạn như thế nào cho phù hợp?

Junbi: Nên học từ 2-3 tiếng mỗi ngày. Nếu học đều đặn hằng ngày thì chỉ cần trong vòng 1 tháng các bạn đã dư sức để học hết tất cả các kiến thức của Junbi rồi.

Taisaku: Nên dành khoảng 2,5-3 tháng để học trong giai đoạn này. Và nhớ là duy trì thói quen học đều đặn hằng ngày nhé!

Luyện đề: Ôn luyện lại kiến thức trong 1 tháng cuối cùng. Giai đoạn này các bạn có thể giảm thời gian học xuống còn 2 tiếng mỗi ngày.

Hy vọng với các tip chia sẻ từ quá trình học thực tế của mình, các bạn đã có cái nhìn tổng quát về lộ trình học N1. Khác với N2, kiến thức N1 rộng hơn, đòi hỏi mọi người cần chia nhỏ lộ trình tổng quát thành mục tiêu cụ thể theo ngày và giai đoạn.

Nếu còn băn khoăn về lộ trình, các bạn có thể tham khảo lộ trình chi tiết của Riki dành cho học viên N1 tại đây.

Chúc các bạn học tốt và sớm chinh phục được tấm bằng N1 quý giá!

URL List