“VŨ KHÍ BÍ MẬT” CHINH PHỤC LỘTRÌNH HỌC N3 TIẾNG NHẬT

Hẳn là từ khi học lên N3, rất nhiều bạn sẽ bị choáng vì lượng kiến thức quá nhiều, các đầu sách cũng rất là nhiều nào là Shinkanzen, mimikara, soumatome, try…rất dễ loạn.

Chính vì vậy, Riki sẽ chia sẻ cho mọi người cách học N3 cụ thể và hiệu quả nhất dưới đây nhé.

vu-khi-chinh-phuc-n3

1. Kinh nghiệm chọn giáo trình từ Sensei

Ở trình độ junbi thì nên học theo giáo trình mimikara và soumatome -> giúp mình nắm được kiến thức nền tảng.

Sau đó lên giai đoạn taisaku thì tăng dần độ khó và học theo giáo trình goukaku dekiru, power drill and drill và bộ shinkanzen, speed master.

>>>CẬP NHẬT: Link tải tài liệu + giáo trình N3 FREE

Cuối cùng là giai đoạn luyện đề thì chủ yếu sẽ luyện bộ đề thi thử trung quốc, hàn quốc và đề thi thật 10 năm trở lại đây -> kết hợp với căn bấm thời gian thi thật để quen với tốc độ + thực hành phương pháp làm bài.

>>> Bạn tham khảo đề thi N3 tại đây nhé: 99+ ĐỀ THI THỬ N3 JLPT CÁC NĂM CỰC SÁT VỚI ĐỀ THI N3 JLPT

Xem thêm phương pháp học JLPT N3 được cập nhật mới nhất 

2. Hướng dẫn sử dụng các bộ giáo trình

 2.1. Từ vựng Mimikara N3 (gồm 880 chữ):

soumatoume-N3

Sách mimikara N3 trúng đến 90% đề JLPT. Đây là một cuốn học từ vựng cực kì đắt giá. Sách có những nội dung như sau:

*Từ vựng đi kèm Hán tự: Đối với những bạn chắc Hán tự đến cả N2, việc học từ mới trong Mimi dễ như lòng bàn tay. Vì đa phần từ vựng N3 là từ ghép 2 từ Hán việt vào. Việc nhớ được nghĩa Hán tự đã giúp các bạn đến 70% học từ mới, cách đọc (áp dụng quy tắc chuyển âm ad đã up lên mấy ngày trước). Hơn nữa, học được âm Hán tự cũng giúp các bạn “xơi luôn” toàn bộ điểm mondai 1 và mondai 2 của phần từ vựng.

*Từ cùng loại: Phần có chữ ” 類” chính là những từ có nghĩa giống hệt các từ ở trên, ngoài ra những từ trong phần ” 関” có rất nhiều trường hợp cũng có nghĩa tương đương. Ad đi học với sensei người Nhật, đa phần họ cho là giống, chỉ khác 1 chút thôi (khi nói chuyện), còn lúc đi ôn, các bạn cần tra và tìm hiểu kĩ , bởi vì đi thi có thể sẽ khác so với văn nói khi giao tiếp (có thể tra nghĩa Nhật Nhật trong từ điển mà ad đã up lên cho các bạn). Phần này sẽ phục vụ cho mondai chọn từ có nghĩa tương tự

* Từ hợp: phần có chữ “合”, đây là 1 phần rất quan trọng, phục vụ cho các bạn khi đi thi mondai điền từ vào chỗ trống (N3 có tận 13 câu nên các bạn lưu ý)

bo-sach-mimikara-N3

* Các ví dụ được đưa ra:

Bên cạnh mục đích giải thích nghĩa của từ, phần ví dụ này còn giải thích nghĩa của từ trong từng văn cảnh với các ý nghĩa khác nhau. Đây là 1 phần cực kì quan trọng, nếu nắm được hết ý nghĩa của từ, mondai cuối của phần từ vựng chẳng hề “khoai” như mọi người vẫn nghĩ.Các bạn chia ra 1 tháng có 30 ngày, tổng số từ phải học là 880 từ, vậy mỗi ngày học 30 từ.

Bên cạnh việc đọc sách, hãy bật file nghe (mp3) các từ mình đã học những lúc mình nấu cơm, đi xe bus, trước khi ngủ, bật trên lap để chế độ hẹn giờ tắt khi ngủ qua đêm, khi làm việc khác…Khi làm như vậy, hiệu quả đạt được rất cao khi mà mình có thể nhớ đến trên 70% những từ mình vừa học. Tránh tình trạng học đâu quên đấy. Các bài tập đều có đáp án giải cuối sách hết.

2.2. Shinkanzen ngữ pháp (gồm 12 bài ngữ pháp tất cả)

n3-shinkanzen-ngu-phap

Mỗi bài có khoảng 4 đến 5 cấu trúc khác nhau theo chủ đề. Điểm hay của ngữ pháp chính là việc chia theo chủ đề và phân tích sự khác nhau rất chi tiết từng cấu trúc giúp cho các bạn không bị phân vân trong lúc làm đề vì có nhiều cấu trúc ý nghĩa tương đương nhau.

Tuy nhiên, điểm trừ là sách chỉ có giải thích bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Hiện tại trên thị trường đã có bản giải thích bằng tiếng Việt tuy nhiên dịch rất “chối” và không rõ nghĩa. Tốt nhất các bạn nên đọc bằng bản tiếng Nhật. Cách học như sau:

Mỗi ngày 1 bài: học và làm bài tập luôn đằng sau của bài đó, sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức. Sau khi học xong 12 bài, lên youtube down clip về ngữ pháp của mimikara về nghe, vì shinkanzen không có file nghe. Việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Hơn nữa, mimikara cũng có mấy cấu trúc mà Shinkanzen không có. Điểm trừ ở đây là việc không sắp xếp theo hệ thống của shinkanzen. Nếu có điều kiện khoảng 3 bài xem lại toàn bộ các cấu trúc 1 lần: phần đầu của cuốn sách có tổng hợp tất cả các mẫu ngữ pháp. Các bạn viết nghĩa tiếng Việt ra, lúc đọc lại chỉ cần xem phần đó là ok, không phải mất công giở lại cả quyển sách.

1.3. Shinkanzen choukai

n3-shinkanzen

Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách học nghe theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài nghe của JLPT. Phần kính ngữ và khiêm nhường ngữ cũng được liệt kê 1 cách chi tiết trong phần này. Rất chi tiết và hiệu quả. Cách học cụ thể như sau:

Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master nghe để luyện tập thêm. làm và đọc script thật kĩ để lúc nghe lại, mình sẽ bắt được rất nhanh, quen với cách phát âm từ đó, ngữ điệu của người Nhật.

1.4. Shinkanzen dokkai

Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách học đọc theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài đọc của JLPT. Cách học cụ thể như sau

Sẽ có từng mondai cụ thể. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master đọc để luyện tập thêm. Làm và đọc giải chi tiết thật kĩ. sách có hướng dẫn cách làm, các chọn đáp án đúng và những dạng bài sẽ thi.
Cố gắng nghe lại những phần mình đã làm vào buổi tối hôm mình học luôn. Đọc N3 khá khó, đặc biệt với những bạn chưa quen đọc khi học sơ cấp. Nên đặt thời gian làm bài đọc cho mình vì lúc thi sẽ phải thi gộp với ngữ pháp. Cụ thể ngày xưa ad có đặt như sau: Đoản văn: 4 câu trong 12 phút (3’/câu).
Trung văn 1 bài 7 phút, 3 bài là 20′ (lúc đi thi có 3 bài trung văn) Trường văn: 10′ Tìm kiếm thông tin: 10′ Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm trên nhkeasy.com. Nhớ đọc bằng Firefox và cài phần mềm rikai chan để đọc nhé, có dịch tự động luôn.
>>>Bật mí thêm: Chia sẻ bí kíp 60/60 N3 JLPT từ cao thủ kì thi JLPT

3. Công cụ/phần mềm hỗ trợ học N3 hiệu quả

Những phần mềm này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn với vô vàn tính năng tiện lợi phục vụ cho việc học tiếng Nhật dễ dàng hơn: -Quizzlet: https://quizlet.com/latest -Memrise: https://www.memrise.com/vi/

>>> Bạn có thể xem hướng dẫn dùng Memrise trong bài viết sau: phương pháp học Kanji N5 – N2 tiến bộ ngay chỉ trong 2 tuần

4.Tip học N3 hiệu quả

1. Từ vựng:

+ Đặt ra mục tiêu ngắn và cụ thể, ví dụ ngày 1 học 30 từ vựng, 10 ngữ pháp, 5 chữ kanji -> tuyệt đối không ôm đồm và tham học quá nhiều -> không đạt được mục tiêu thì sẽ bị nản và dễ bỏ cuộc.

+ Học từ vựng phải học theo cụm và văn cảnh cụ thể, không nên học nghĩa đơn thuần thôi.

2. Kanji:

 • Học kanji theo âm hán việt và quy tắc chuyển âm
 • Học chắc âm on và âm kun -> mẹo, tips để thuộc
 • Luyện tập nhiều qua các mondai
 • Học -> quên -> đọc lại -> nhớ -> làm đúng
 • Luyện tập thường xuyên và đọc to ra tiếng.

Tham khảo video hướng dẫn cụ thể cách chuyển âm:

3. Đọc hiểu:

+ Nắm chắc cách dịch câu, xác định chính xác các thành phần chủ ngữ, vị ngữ -> Khi gặp câu dài thì không bị hoảng sợ và không bị lúng túng.

+ Luyện tập đi từ đoản văn -> trung văn -> trường văn.

+ Luyện tập qua các đề thi thật -> nắm được phương pháp và các mẹo làm đọc hiểu đối với từng dạng mondai và câu hỏi. Ví dụ: dạng câu hỏi quan điểm tác giả -> đáp án thường sẽ nằm ở 2 câu cuối đoạn có てほしい、てもらいたい、だろうか。。。hay với dạng câu hỏi lý do tại sao thì tìm đuôi 。。のだ、、からだ。

Tham khảo 7 kinh nghiệm chi tiết về Đọc hiểu cùng Top sensei của Riki – Mon sensei nhé

4. Nghe hiểu

 • Muốn nghe hiểu thì phải có một vốn từ vựng nhất định
 • Luyện nghe theo từng mondai, dạng bài từ mondai 1 đến mondai 5 -> chuỗi video trên youtube 1 tháng ăn ngủ trúng tủ JLPT của.
 • Học cách bắt chốt và memo ngắn gọn từ khóa, đặc biệt với mondai 3, hỏi nội dung đoạn hội thoại về cái gì. Cái này sẽ nói cụ thể trong chuỗi series 1 tháng lật ngược tình thế JLPT của Ánh ss.

Tổng kết: Tất cả những phương pháp học của những người đi trước thì chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn học viên hãy chọn ra một lộ trình phù hợp nhất với nhu cầu và lộ trình của riêng bản thân mình. Chúc các bạn học tập thật tốt <3


thu-vien-tieng-nhat

RIKI TẶNG BẠN MỘT THƯ VIỆN TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ HỌC KAIWA VÀ LUYỆN JLPT Ở MỌI TRÌNH ĐỘ

Tha hồ học tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi với tài liệu đông đảo!

Thư viện tiếng Nhật “2 TRONG 1” tích hợp học Kaiwa và ôn luyện JLPT với:

 • Hệ thống 125 video phân cấp cụ thể theo mọi cấp độ, từ bảng chữ cái sơ cấp N5 tới cao cấp N1.
 • Kho tài liệu với gần 50 cuốn ebook được thiết kế bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tới từ Riki Nihongo.
 • Nội dung chuyên sâu đặc biệt về từ vựng, chữ hán, ngữ pháp phục vụ kì thi JLPT.
 • Hình thức học qua video vui nhộn, dễ học, dễ nhớ phù hợp để tự luyện Kaiwa tại nhà.

>>> Clich vào ảnh để truy cập vào thư viện nhé.

Riki Nihongo.

URL List