PHƯƠNG PHÁP VÀ HÀNH TRANG “PHÁ ĐẢO” KANJI Ở CẤP ĐỘ N5

Kanji luôn là thách thức đối với những ai mới học tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp N5. Trong bài viết này, bọn mình sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp học Kanji ở cấp độ N5 hiệu quả nhất.

kanji-o-cap-do-n5

1. 4 sai lầm thường thấy khi bắt đầu học Kanji ở cấp độ N5

1.1. Học chữ Kanji theo từng nét

Những bạn mới học thường tiếp cận những chữ Kanji theo kiểu “nắn nót từng nét một”. Các bạn thường sẽ quan sát xem chữ Kanji có bao nhiêu nét rồi bắt chước viết theo.

Trong thực tế, đây không phải là một cách học thực sự hiệu quả. Đặc biệt là đối với những bạn mới học ở trình độ sơ cấp. Việc học từng nét chỉ khả thi đối với những chữ Kanji đơn giản như TAM (三). Đến khi học lên các chữ Kanji với trên 10 nét như THOẠI (話) thì bạn chỉ còn nước vò đầu bứt tai mà thôi.

1.2. “Học tủ” từng âm của Kanji

Một sai lầm khác khi học bắt đầu học chữ Kanji chính là cố gắng “học tủ” cả hai âm ON và KUN của các chữ cái này.

Mỗi chữ Kanji lại có 2 cách phiên âm khác nhau. Đó là Onyomi (âm Hán Nhật) và Kunyomi (âm thuần Nhật). Thêm vào đó, cũng có nhiều chữ đồng âm khác nghĩa.

Chẳng hạn như từ VĨ NHÂN (偉人) và DỊ NHÂN (異人), cả hai đều có phiên âm là “ijin- いじん”. Mặt khác, ý nghĩa lại trái ngược nhau hoàn toàn.

Chính vì những nguyên do kể trên mà việc “học tủ” phiên âm của Kanji sẽ khiến cho bạn rơi vào nhiều tình huống “dở khóc dở cười” trong giao tiếp. Chẳng hạn như việc dùng nhầm từ khiến đối phương hiểu sai ý.

Ngoài ra, việc “học tủ” cũng sẽ nhanh chóng khiến bạn quên hết mặt chữ chỉ sau vài ngày.

Khám phá những chữ Kanji N5 và cách đọc âm ON và KUN cùng Riki Nihongo TẠI ĐÂY nhé các bạn!!!

1.3. “Xé lẻ” từng Kanji một để học

Một trong những sai lầm chí tử khác khi mới bắt đầu học Kanji ở cấp độ N5 chính là việc chỉ học từng Kanji một cách riêng lẻ.

kanji-o-cap-do-n5
“Xé lẻ” từng chữ Kanji để học là sai lầm mà người mới thường mắc phải

Kanji ở cấp độ N5 có tới 100 chữ, đồng thời hình thái cũng như phiên âm rất đa dạng. Việc học không theo một hệ thống nào sẽ khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

Giải pháp dành cho sai lầm này chính là học Kanji ở cấp độ N5 theo từng nhóm ý nghĩa khác nhau.

1.4. Không có lộ trình học Kanji cụ thể

Kanji “khó xơi” là như vậy cho nên việc học mà không có mục tiêu và chiến lược cụ thể là sai lầm trầm trọng nhất đối với bất kỳ bạn nào mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Học Kanji ở cấp độ N5 mà không có lộ trình cũng giống như đi trong một hầm tối mà không nhìn thấy ánh sáng nơi cuối con đường vậy. Bạn sẽ hoảng loạn và nhanh chóng chuyển sang chán nản mà bỏ cuộc.

Đăng ký ngay KHÓA HỌC TIẾNG NHẬT N5 tại Riki Nihongo để thành thạo hơn 100 chữ Kanji N5 căn bản chỉ trong vòng 3 tháng nhé!

II. 3 mẹo học hiệu quả để “thấm nhuần” Kanji ở cấp độ N5

2.1. Học Kanji ở cấp độ N5 theo bộ thủ

2.1.1. Tại sao lại nên học Kanji ở cấp độ N5 theo bộ thủ?

Bạn có biết Kanji dù có tới hơn 50000 ký tự khác nhau nhưng cũng chỉ được tạo thành từ 214 bộ thủ? Những bộ thủ này chính là cơ sở để các bạn thuần thục được chữ Kanji .

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung tới chữ “THANH” trong tiếng Việt được cấu thành từ 5 ký tự thuộc bảng chữ cái cơ bản là T – H – A – N – H. Tương tự, trong tiếng Nhật chữ Kanji là THANH (清) được ghép từ 3 bộ thủ là 氵(THỦY), CHỦ (王) và NGUYỆT (月).

bo-thu-kanji
Bộ thủ chính là nền tảng để học chữ Kanji một cách lâu dài

Trong tiếng Việt, chúng ta phải bắt đầu bằng bảng chữ cái ABC. Đối với Kanji trong tiếng Nhật thì cũng cần bắt đầu từ các bộ thủ căn bản như vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc:

  • Nếu học bộ thủ từ đầu rồi thì sau đó bạn học sẽ dễ liên tưởng, dễ nhớ và nhớ lâu chữ Kanji ở cấp độ N5.
  • Không học bộ thủ ngay từ đầu, sau này bạn học sẽ phải nhớ Kanji rất nhiều, rất vất vả.
  • Các chữ Kanji ở trình độ cao từ N3 trở lên sẽ đều được ghép từ các bộ thủ cơ bản đã học từ chữ Kanji ở cấp độ N5.
  • Đoán được nghĩa của chữ, vì mỗi bộ thủ lại có một ý nghĩa rất đặc thù và tượng hình.
Học ngay 214 bộ thủ cơ bản để vượt qua mọi loại rào cản Kanji ở đây nhé mọi người => 214 BỘ THỦ KANJI – “THẦN KỸ” CHINH PHỤC MỌI RÀO CẢN HÁN TỰ

2.1.2. Áp dụng bộ thủ cùng phương pháp Mnemonics

Mnemonics là phương pháp học “thần kỳ” để tăng hiệu quả ghi nhớ gấp 3-5 lần so với trước. Nó là loại kỹ thuật hoặc có thể là học “mẹo” để bạn có thể học và nhớ được một cách dễ dàng.

Mnemonics có thể là từ, ký ức, một câu chuyện, một bức tranh từ viết tắt, bài hát, điệu nhảy, câu chuyện hài, câu chuyện bựa, bậy hài hoặc bất cứ điều gì mà bạn có thể tượng tưởng.

Mnemonics có thể được áp dụng vào việc học Kanji ở cấp độ N5 khi bạn đã biết một lượng bộ thủ thì một cách tương đối. Ví dụ:

  • Khi thấy từ Kanji có kèm bộ THỦY (水,氵) là biết nghĩa của nó sẽ liên quan đến sông nước.
  • Bộ MỘC (木) liên quan đến cây cối, bộ TÂM (心,忄) liên quan đến tình chí, cảm xúc của con người…
Ứng dụng Mnemonics với kiến thức về bộ thủ Kanji ở cấp độ N5

Mỗi bộ thủ đều có ý nghĩa của nó, bằng cách nhớ nghĩa của bộ. Chúng ta có thể tự nghĩ ra những mẹo ghi nhớ bằng trí tưởng tượng của bản thân để có thể học chữ Kanji dễ dàng hơn đấy.

Chẳng hạn như khi bạn đang muốn ghi nhớ chữ TIÊN – 仙. Trong chữ này, bộ thủ bên phải nó là chữ NHÂN (亻), bên trái là chữ SƠN – (山), vậy cách ghi nhớ trong đầu sẽ là: “Người (亻) sống trên núi (山) cao thì thành tiên (仙)”.

2. Học Kanji ở cấp độ N5 theo từng nhóm

2.1. Học những nhóm Kanji có hình dáng giống nhau

Đây cũng là 1 cách học hiệu quả. Bởi vì Kanji có rất nhiều chữ có cách viết tương tự nhau hoặc gần giống nhau. Nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn.

Trong giai đoạn mới tiếp xúc với chữ Kanji ở cấp độ N5, bạn sẽ cảm thấy những chữ này rất giống nhau nên thường xuyên viết nhầm. Chính vì vậy, cách học này ngoài việc giúp nhớ nhanh Kanji thì còn luyện cho bạn thói quen phân biệt các chữ dễ nhầm lẫn.

kanji-o-cap-do-n5
Một ví dụ về việc học những Kanji có hình dáng giống nhau

Bạn hãy liệt kê những chữ Kanji giống nhau này và xem kỹ xem chúng có những điểm gì khác nhau. Chỉ cần lưu tâm một chút là có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa chúng.

2.2. Học những nhóm Kanji có ý nghĩa giống nhau

Một cách khác để hệ thống hóa những chữ Kanji ở cấp độ N5 chính là nhóm chúng lại theo ý nghĩa.

Nếu như cách nhóm Kanji theo hình dáng sẽ giúp bạn dễ nhớ được mặt chữ hơn thì nhóm theo ý nghĩa sẽ bổ trợ đắc lực vào việc học từ vựng.

Chẳng hạn, bạn có thể nhóm tất cả các Kanji ở cấp độ N5 để diễn tả các con số lại thành một bảng như sau:

Kanji Ý nghĩa Âm On Âm Kun Từ vựng
Một ichi, itsu hito(tsu), hito 一人
Hai ni futa(tsu), futa 二人
Ba san mit(tsu), mi 三日
Bốn shi yo(tsu), yo, yon 四日
Năm go itsu(tsu), itsu 五日
Sáu roku mut(tsu), mu 六日
Bảy shichi nana(tsu), nana 七日
Tám hachi yat(tsu), ya 八日
Chín kyuu, ku kokono(tsu), kokono 九日
Mười juu, ji tou, to 十日
Một trăm hyaku 百万円
Một ngàn sen chi 千万円
Mười ngàn man, ban 万年筆
Yên en maru(i) 円い
Học chữ Kanji theo nhóm ý nghĩa về số

Bằng cách học này, bạn không chỉ nhớ 14 mặt chữ Kanji liên quan đến con số mà sẽ “nằm lòng” luôn ý nghĩa và từ vựng liên quan của chúng đó!

Tăng khả năng học chữ Kanji ở cấp độ N5 với 8 CÁCH HỌC KANJI HIỆU QUẢ VÈO VÈO, TIẾN BỘ CHỈ SAU 3 NGÀY!

2.3. Học Kanji ở cấp độ N5 theo âm Hán Việt

Cũng giống như tiếng Việt có nhiều từ Hán Việt, tiếng Nhật có rất nhiều từ Hán Nhật mượn từ tiếng Trung Quốc.

Chính vì vậy mà việc học Kanji ở cấp độ N5 theo âm Hán Việt sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ được ý nghĩa và phát âm của những chữ này.

Tận dụng kiến thức về chữ Hán Việt để học Kanji

Ví dụ như 会社 (kaisha) chữ Hán Việt là HỘI XÃ nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược lại là 社会 (shakai) có nghĩa là XÃ HỘI. Bạn thấy đấy, nếu chăm chỉ học chữ Hán Việt sau này bạn có thể ghép các âm Hán Việt tạo thành từ mới.

Một ví dụ khác là chữ HỌC (学), bạn có thể ghép với SINH (生) tạo thành HỌC SINH (学生) hay ghép với chữ HIỆU (校) tạo thành HỌC HIỆU (学校) có nghĩa là trường học…. việc ghép này nhường cho sự sáng tạo của bạn.

Học chữ Hán Việt rất có ích vì nó giúp bạn hiểu tiếng Việt hơn, yêu tiếng Việt hơn và đồng thời hỗ trợ bạn trong quá trình học Kanji trong tiếng Nhật. Đúng là một mũi tên trúng hai đích đúng không?

III. Hành trang “phá đảo” những Kanji ở cấp độ N5

3.1. 3 cuốn giáo trình “bí kíp” để học Kanji ở cấp độ N5

3.1.1. Kanji Look and Learn – “Hack” chữ Kanji bằng hình ảnh

Kanji Look and Learn là giáo trình học Kanji phổ biến nhất đối với hầu hết các bạn mới bắt đầu tiếp cận Kanji ở cấp độ N5. Cuốn sách là tài liệu tuyệt vời nếu như bạn muốn học Kanji một cách bài bản và hiệu quả từ những bài đầu tiên.

kanji-o-cap-do-n5
Học Kanji bằng hình ảnh với Kanji Look and Learn

Để có thể tận dụng Kanji Look and Learn một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

  •  1 ngày học 10 chữ Hán, ngày tiếp theo ôn lại từ cũ và học 20 chữ mới. Cứ như vậy chỉ khoảng 2 tháng bạn đã có trong tay 2000 chữ Hán rồi đó.
  • Không nên học riêng lẻ âm On hay âm Kun mà nên học kết hợp với các từ liên quan. Hãy tận dụng lợi thế của người Việt khi học chữ Hán, vì Tiếng Việt có hơn 70% từ ngữ là từ Hán Việt, nên có một số từ chỉ cần nhớ tên Kanji là có thể đoán được ý nghĩa rồi.

3.1.2. Nihongo Challenge Kanji N5-N4 – Học Kanji một cách “dễ thở”

Đối với những bạn đang học theo giáo trình Minna no Nihongo, Nihongo Challenge Kanji N5 – N4 sẽ là một nguồn tài liệu tuyệt vời để học song song Kanji cùng với các kiến thức ngữ pháp, từ vựng.

kanji-o-cap-do-n5
Nội dung của Nihongo Challenge Kanji rất phù hợp với người mới

Một ưu điểm khác khi sử dụng Nihongo Challenge Kanji N5 – N4 là sách có khá nhiều bài tập để luyện tập.

Cuối mỗi bài học sẽ có 2 bài tập lớn cho bạn học ôn tập lại kiến thức và khi kết thúc cuốn sách sẽ có một đề kiểm tra tương tự như đề thi JLPT để tổng kết.

Cải thiện hiệu quả học Kanji ở cấp độ N5 với những GIÁO TRÌNH TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – VÀ TỦ SÁCH ÔN LUYỆN THI N5 JLPT

3.1.3. Basic Kanji Book Tập 1 (Sơ cấp) – Người thầy mẫu mực của làng Kanji

Tương tự như những giáo trình Kanji khác ở trình độ N5 – N4, Basic Kanji Book Tập 1 cũng mang tới cho các bạn những Kanji cơ bản, từ thấp đến cao ở trình độ sơ cấp.

kanji-o-cap-do-n5
Basic Kanji Book Tập 1 là cuốn giáo trình Kanji cơ bản được sắp xếp khoa học nhất hiện nay

Thứ tự chữ hán được sắp xếp trong Basic Kanji Book là theo chủ đề của từng ý nghĩa. Nhờ vậy mà người học có thể đúc kết kiến thức một cách có hệ thống những chữ Kanji ở cấp độ N5 và tăng cường khả năng ghi nhớ tốt.

3.2. 3 ứng dụng bổ trợ quá trình học Kanji trên smartphone

3.2.1. Quizlet – Đã đến lúc giã từ những chiếc flashcard giấy

Quizlet giúp bạn tạo flashcard điện tử để có thể học các chữ Kanji ở cấp độ N5 ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tạo ra một bộ flashcard, ví dụ như “từ vựng chủ đề màu sắc”, sau đó tạo thẻ cho mỗi từ mà bạn muốn học.

app-kanji-n5
Quizlet là ứng dụng flashcard tối ưu nhất hiện nay

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bạn học theo những bộ flashcard đã được người khác tạo ra. Sau khi chọn bộ flashcard mà mình muốn học, Quizlet sẽ tự động hiện ra ý nghĩa và ví dụ của của các từ vựng ở mỗi thẻ.

3.2.2. xKanji – Học chữ Kanji ở mọi nơi

Khi học Kanji ở cấp độ N5, bạn hay rơi vào tình trạng nhớ mặt chữ Kanji nhưng lại quên mất phiên âm Hiragana hay Romaji? Bạn muốn dành thêm thời gian để cải thiện khả năng viết chữ Kanji của mình?

Thế thì xKanji chính ứng dụng mà bạn đang cần đấy!

app-kanji-n5
xKanji cho phép người dùng học Kanji ở khắp mọi nơi

Đây là một phần mềm cung cấp giải pháp học tiếng Nhật, tích hợp đầy đủ cả Kanji, từ điển và ngữ pháp. Ngoài tính năng tra cứu Kanji bằng các cách thông thường, Xkanji còn cho phép bạn tìm kiếm bằng camera và cả chữ viết tay.

Tải về 11 PHẦN MỀM HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT HIỆN NAY để cải thiện hiệu quả ôn luyện Kanji ở cấp độ N5!

3.2.3. Mazii – Bách khoa toàn thư dành cho tiếng Nhật

Nếu nói về độ đa năng trong việc hỗ trợ học Kanji ở cấp độ N5 hay bất kỳ trình độ JLPT sau đó, Mazii chính là một “trùm cuối” đích thực. Ứng dụng từ điển này có tất cả những gì mà một người học tiếng Nhật mong muốn.

app-kanji-n5
Mazii có một kho kiến thức và một cộng đồng khổng lồ để học tiếng Nhật

Ngoài những tính năng tra từ cơ bản mà nhờ phiên âm hay chữ viết mà tất cả các ứng dụng khác đều sở hữu ra, Mazii còn có cả một diễn đàn khổng lồ để người học tham khảo và học hỏi kiến thức của những thành viên khác.

Những phương pháp và hành trang nói trên sẽ giúp bạn “phá đảo” tất tần tật mọi loại Kanji ở trên đời đó!!!


Bạn cảm thấy nản khi học mãi tiếng Nhật mà vẫn chẳng được chữ nào vào đầu?

Đừng để tiếng Nhật làm khó mình như thế nữa!

Khoá học vỡ lòng hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cố vấn hàng đầu tại Riki sẽ giúp bạn chinh phục mục tiêu N5 một cách hiệu quả nhất. Chi phí rẻ nhất Việt Nam chỉ 19k/buổi, cam kết “phá đảo” N5 chỉ sau 3 tháng.

“Không học thì thôi, đã học thì học cho chất!”

Hãy cùng bọn mình thổi bay tiếng Nhật N5 một lần và mãi mãi NGAY TẠI ĐÂY!

Riki Nihongo!

URL List