[Ngữ Pháp N2] ~ にあたって/にあたり:Khi…/ Lúc…/ Nhân Dịp…/ Nhân Cơ Hội…

⭐ › Cấu trúc

Động từ thể từ điển  + にあたって (は)/にあたり
Danh từ  + にあたって (は)/にあたり

⭐› Cách dùng / Ý nghĩa

① Được sử dụng khi muốn diễn tả ý “vào thời điểm quan trọng nào đó/ nhân dịp đặc biệt nào đó

② Mang ý nghĩa tương tự với さいして

③ Được sử dụng nhiều như là một cách nói mang tính hình thức, như trong các bài phát biểu khai mạc, diễn văn, hội họp v.v.

④ Chú ý: さいして mang ý nghĩa và cách sử dụng tương tự như cấu trúc にあたって, đều có nghĩa là Khi. Cả hai từ đều được dùng với những từ thể hiện thời gian đặc biệt, mang tính chủ ý, thường chỉ xảy ra một lần (kết hôn, mở cửa hàng…). Tuy nhiên, にあたって mang tính tích cực hơn, thường không sử dụng với những trường hợp mang tính tiêu cực (nhập viện, phá sản…)

⑤ Mẫu ngữ pháp này không kết hợp với thể quá khứ, nói cách khác, không đi với những việc đã xảy ra. Trong trường hợp này, ta chỉ có thể sử dụng さい và とき mà thôi

⭐ › Ví dụ

① 論文を書くにあたって大切なことの一つは、書き方の ルール を守るということです。

→ Khi viết luận văn, một trong những điều quan trọng là phải tuân thủ các quy định về cách viết.

② 研修を始めるにあたり、社員としての心構えこころがまえについてお話しします。

→ Tôi xin nói về tâm lý sẵn sàng trở thành nhân viên khi bắt đầu thời gian thực tập.

③ 会議にあたって、一言ご挨拶申し上げます。
→ Để bắt đầu cuộc họp, tôi xin phát biểu đôi lời.

④ 開会にあたって、一言ご挨拶を申し上げます。

→ Nhân dịp khai mạc, tôi xin gởi đến quý vị đôi lời chào hỏi.

⑤ 新入社員の社にあたって、社長はホテルでパーティを開いた。

→ Nhân dịp đón nhân viên mới vào công ty, Giám đốc đã tổ chức một buổi tiệc ở khách sạn.

⑥ 年頭に当たって、集会を持ち、住民たちの結束が揺ぎないものであることを確認しあった。

→ Nhân dịp đầu năm, người ta đã tổ chức một buổi tập họp, để xác nhận sự đoàn kết chặt chẽ giữa các cư dân với nhau.

⑦ 図書館の利用にあたり、図書カードが必要です。

→ Khi sử dụng thư viện cần phải có thẻ thư viện.

⑧ 診療所の開設にあたっては、まずその地域の医療環境を調べる必要があります。

→ Trước khi mở phòng khám sức khỏe thì trước tiên cần phải điều tra kỹ môi trường y tế ở khu vực đó.

⑨ 新しい事業を始めるにあたって、しっかりと準備を しようと思います。

→ Tôi nghĩ sẽ phải chuẩn bị thật cẩn thận khi bắt đầu công việc kinh doanh mới.

⑩ 日本で国際会議を開催するにあたり、関係各方面からの協力を得た。

→ Khi hội nghị quốc tế tổ chức tại Nhật, chúng tôi đã nhận được sự hợp tác từ các bên liên quan.

——-

>> Hãy cố gắng mỗi ngày, thành công sẽ đến với bạn. 頑張って!