Phương Pháp Và Lộ Trình Học Để Đỗ JLPT N1 Tháng 12/2023

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ phương pháp học, sách – tài liệu phục vụ cho kỳ thi JLPT N1, và thật nhiều những lời khuyên được đưa ra để có thể chinh phục trình độ này.
Nhưng, ở đó không có ai chỉ cho bạn những điều dưới đây – những điều cốt lõi giúp bạn chắc chắn lấy được tấm bằng N1. 

1. Hiểu đề

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Trước khi bắt đầu hành trinh chinh phục N1, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu và nắm được cấu trúc đề thi N1, hiểu được đặc trưng của từng Mondai để có chiến lược làm bài phù hợp. Nhất là khi trong những năm gần đây, cấu trúc đề thi JLPT có nhiều sự thay đổi lớn, đòi hỏi người học phải thực sự “hiểu”, chứ không thể áp dụng tips mẹo như trước.

Phân tích sự thay đổi đề thi JLPT N1

>> Phân tích sự thay đổi cấu trúc đề thi JLPT N1 & Lời khuyên:
Xem ngay: Bí kíp đỗ JLPT N1 NGAY

2. Lộ trình học

Việc học và ôn thi N1 là quá trình đòi hỏi sự KIÊN TRÌ, CHỦ ĐỘNG và LINH HOẠT trong phương thức học để không bị nản trong suốt quá trình ôn luyện. Nếu có thể thiết lập được mục tiêu và lộ trình học rõ ràng sẽ giúp bạn tiến dần đến mục tiêu một cách nhanh và chính xác hơn.

Chắc hẳn, các bạn học lên N1 thì không còn lạ lẫm với các giáo trình như Soumatome, Shinkanzen, Mimikara… Tuy nhiên, các giáo trình luyện thi JLPT này đã có từ xưa và kiến thức đa phần đã lỗi thời, không còn sát kiến thức JLPT trong những năm gần đây nữa.

Bởi vậy nếu bạn chỉ học theo các giáo trình cũ thì chắc chắn không đủ tự tin thi đỗ.

Thay vào đó, bạn cần cập nhật những đề thi mới nhất, những kiến thức thường xuất hiện nhiều hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn học đúng, ôn trúng được những mảng trọng tâm, những nội dung quan trọng hay có trong đề.

Lộ trình học N1

> Lộ trình học N1 trong 6 tháng: https://riki.edu.vn/goc-chia-se/lo-trinh-hoc-n1/

3. Phương pháp quản lý thời gian

Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, 1 trong những thách thức của đề thi N1 chính là việc thi chung Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu. Bởi vậy khi đi thi, các bạn không chỉ đối mặt với 1 lượng kiến thức khổng lồ, mà còn cần trang bị thêm 2 kỹ năng cần thiết:

– Kỹ năng 1: Phân bổ thời gian.

– Kỹ năng 2: Đặt thứ tự ưu tiên.

 

Ngoài ra, trong quá trình học và ôn thi N1 thì việc quản lý thời gian, duy trì thói quen học cũng rất quan trọng. “Áp lực tạo nên kim cương” nhưng không phải ai cũng có khả năng chịu được áp lực đó, nếu các bạn kiên trì với kỉ luật của mình thì các bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

Ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu: 1 buổi học 2 tiếng sẽ học khoảng 60 từ vựng và ôn tập lại bằng Flashcard. Sau đó  làm bài tập ứng dụng để ghi nhớ. Và trước mỗi buổi học, các bạn sẽ ôn tập lại các từ vựng đã học, nếu có từ nào không nhớ sẽ  note lại để học tiếp. 

 

> Lời khuyên của Riki:

Mọi người có thể tham khảo 2 phương pháp quản lý thời gian dưới đây nhé:

Phương pháp Sukima (隙間): Sukima trong tiếng Nhật nghĩ là “Kẽ hở”. Điểm cốt lõi của phương pháp này là: Không quan trọng các bạn ngồi bàn học bao lâu, quan trọng là các bạn tận dụng được thời gian rảnh như thế nào. 

Ví dụ: Khi đi tàu điện, các bạn có thể ôn tập lại từ vựng đã học bằng flashcard của Quizlet. Giờ nghỉ trưa, tranh thủ luyện nghe 1, 2 bài nghe.

Phương pháp “Quả cà chua” (Poromodo): Đây là phương pháp quản lý thời gian bằng cách phân chia thời gian thành các khoảng nhỏ tầm 25 phút với một nhiệm vụ học tập cụ thể, xen giữa đó là thời gian nghỉ ngơi khoảng 5 phút.

4. Trau dồi kiến thức thực tế

JLPT là 1 kỳ thi năng lực tiếng Nhật, không chỉ yêu cầu kiến thức về mặt ngôn ngữ mà còn đòi hỏi người học cần trau dồi thêm các kiến thức xã hội như Kinh Tế, Xã Hội, Khoa Học Triết học… Vì đề thi N1 mang tính thực tế rất cao, kể cả từ vựng lẫn bài đọc nên việc bổ sung thêm kiến thức xã hội thực tế cho bản thân là vô cùng quan trọng.  

Ví dụ: 

Đọc hiểu N1 – Bài trung văn  (kỳ 12/2019): Nội dung về khởi động trước khi bơi và kiến thức liên quan đến Khoa học.

Nghe hiểu N1- Mondai 3 (kỳ 12/2016): Nội dung về khi bầu, cá hồi quay về nước nguồn để đẻ con.

Như vậy, nếu có kiến thức về phần này, bạn hoàn toàn có thể hiểu nhanh chóng hiểu bài đọc, dễ dàng đoán ý tác giả và tìm ra được đáp án chính xác.

 

Lời khuyên của Riki: Để có kiến thức phong phú, các bạn có thể tạo thói quen đọc báo trên NHK hoặc xem tin tức thời sự 15 phút mỗi ngày và note lại vào sổ các từ mới để ghi nhớ. 

 

“Khi bạn thực sự mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được nó” 

Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn hay gặp bế tắc trong quá trình tìm kiếm cách học hiệu quả, các bạn có thể tham khảo lộ trình Lớp tích hợp của Riki – Cam kết đỗ JLPT N1:
Nhận tư vấn học JLPT Ngay 

Lộ trình lớp tích hợp - Cam kết đỗ JLPT

URL List