[Ngữ pháp N3] Cách sử dụng cấu trúc ということだ (TOIUKOTOKA) gọn nhẹ

Xin chào mọi người, trong bài viết lần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một cấu trúc ngữ pháp phổ biến khác ở trình độ JLPT N3. Đó chính là cấu trúc ということだ

cau-truc-ということだ

Trước khi bước vào bài học, hãy xem qua ví dụ sau đây:

田中さんから電話があって、少し遅れるということだ。 Nhìn qua thì chúng ta đều có thể đoán được nghĩa của ví dụ rồi đúng không nào

Như vậy, bạn đã có thể nắm sơ qua về ý nghĩa của cấu trúc ~ということだ. Giờ thì bắt tay vào bài học chính thôi nào!

1. Cách sử dụng cấu trúc ということだ

Ý nghĩa:  ~ Nghe nói

Giải thích: Dùng để truyền đạt lại những gì mình biết được, nghe được với người khác. Mẫu ngữ pháp này là cách nói trang trọng của 「〜だそうです」. Phía trước thông tin truyền đạt thường là 「〜によると、~によれば、~では」

Lưu ý: – Khi truyền đạt thông tin của một người nào đó nói lại một cách cá nhân hoặc qua email, hãy sử dụng 「~とのことです。」 – Cấu trúc ~ということだ còn dùng để đưa ra lời giải thích hoặc kết luận về một sự việc nào đó với nghĩa là “có nghĩa là/tức là/tóm lại là”

Cách sử dụng:

Động từ thể thường/ Danh từ + ということだ・とのことだ
Quà tặng đặc biệt dành cho team N3: Cách sử dụng cấu trúc わりには (WARINI-WA) thần tốc

2. Ví dụ cho cấu trúc ということだ

vi-du-ということだ

天気予報によると、今年の冬はあまり寒くないということだ。

Theo như dự báo thời tiết, thì mùa đông năm nay sẽ không lạnh lắm

vi-du-ということだ

試験結果は100点だった。つまり、合格と言うことだ。

Tôi đạt 100 điểm trong kì thi, tức là tôi đã đỗ rồi

[Góc chia sẻ hữu ích] >> Tổng hợp toàn bộ bài viết Hướng dẫn ngữ pháp N3 tại Riki Nihongo

3. Bài tập thực hành

3.1. Hãy lựa chọn đáp án đúng

1: 市のお知らせによれば、この道路は来週から工事を始める(  )。

2: お金はいりません。無料(  )です。

3:【手紙】新しい仕事が決まった(  )、おめでとうございます。

3.2. Hãy dịch các câu sau sang tiếng Việt hoặc tiếng Nhật

1:ニュースによると、明日は雨が降るということだ。

2:ワンさんは先月受けた試験に合格したということだ。

3:Nghe nói là hôm qua có động đất ở Nagoya.

——-

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp để nắm thật chắc toàn bộ kiến thức ngữ pháp cần thiết để tham gia kì thi JLPT N3 vào T7/2022?

Lớp tích hợp vượt trội 3+

Hiện tại Riki đang có khoá học TÍCH HỢP VƯỢT TRỘI 3+ với những điểm đặc biệt như sau:

– Lộ trình học tích hợp VIDEO x LIVESTREAM giúp tăng 1,5 lần thời gian học ngữ pháp, kanji, từ vựng với lượng kiến thức được cải thiện theo thực tế kì thi JLPT mỗi năm. – Đội ngũ CSKH tận tình “hơn người yêu bạn” luôn sẵn sàng hỗ trợ, đốc thúc quá trình học tập 24/7, giúp tăng 300% động lực. – Hệ thống giáo viên xuất sắc với các sensei top đầu Riki và giảng viên Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội tham gia vào lò luyện.

ĐẶC BIỆT: Ưu đãi 5 sen dành cho tất cả các bạn đăng ký khoá TÍCH HỢP VƯỢT TRỢI 3+ trong tháng 9/2021. Bạn nào có nhu cầu nhanh tay liên hệ TẠI ĐÂY

Riki Nihongo