58/60 ĐỌC HIỂU N2 JLPT - BÍ KÍP CHINH PHỤC ĐIỂM THI "BÁ ĐẠO" -

58/60 ĐỌC HIỂU N2 JLPT – BÍ KÍP CHINH PHỤC ĐIỂM THI “BÁ ĐẠO”

Series “HỌC TỪ NGƯỜI GIỎI” do RikiTV thực hiện đã chính thức bước sang mùa 3. Vẫn là những chia sẻ của các siêu “cao thủ” kỳ JLPT vừa qua nhưng series lần này thực hiện với format hoàn toàn mới.

Và khách mời đầu tiên của “HỌC TỪ NGƯỜI GIỎI” mùa 3 là ai???

  •  Là học viên của Riki Nihongo
  • 2 lần tham gia “Học từ người giỏi”
  • 60/60 Đọc – Hiểu kỳ JLPT N3 tháng 7/2019
  • 152/180 kỳ JLPT N2 tháng 12/2019

Không ai khác, đó chính là bạn Vũ Chính – Học viên tại Riki Nihongo, khách mời đầu tiên của “Học từ người giỏi” mùa 3. Cùng theo dõi để biết bí kíp học tập đỉnh cao từ “cao thủ” nhé!!!

“Từ vựng là tối quan trọng….”

Qua N3 mình cảm nhận được là từ vựng là tối quan trọng trong cả đọc và nghe. Vì vậy, mình tập trung học hán tự và từ vựng trước. Sau đó mình học cuốn chiếu ngữ pháp để tập trung thời gian cho đọc hiểu và nghe hiểu. Giữa thời gian nghỉ các bài đọc hiểu và nghe hiểu thì mình lại khoanh từ vựng, ngữ pháp cho nhẹ đầu.


Buổi chia sẻ kinh nghiệm học của Chính đã được livestream trên Riki Nihongo vào ngày 13/2 lúc 18h

Mình tiếp xúc với tiếng Nhật hoàn toàn tự nhiên, do thích tìm hiểu về Đông Á nói chung và cũng thích đọc manga với xem anime nên đã bắt đầu học tiếng Nhật. 

Về số điểm đạt được kỳ JLPT tháng 12/2019 thì mình khá hài lòng mặc dù có thể cải thiện hơn nếu tập trung. Phần từ vựng, ngữ pháp bao la thì mình hài lòng với con số 50. Với đọc, mình cảm nhận nếu xem kỹ hơn thì đã có thể đạt được con số hoàn mỹ, mặc dù mình thừa khá nhiều thời gian (khoảng 30p) để kiểm tra lại nhưng chắc do tâm lý phòng thi nên mình hơi rối. Phần nghe một phần do loa của phòng thi hơi vang và bé, lúc đầu thi có hơi hoang mang nên làm rớt một số câu không đáng.

Lộ trình bài bản, khoa học để giành 152/180 N2

Chữ hán là phần quan trọng nhưng với mình học lại khá nhanh nản vì hơi khô khan, mình gợi ý mọi người học cuốn soumatome N2 vì sách nhìn dễ thương, dễ ăn dễ trúng thưởng. Ngoài ra bạn nào pro rồi chắc đều biết quyển kanji master N2 khá khó nhai, mình học để ôn lại soumatome và lấy từ vựng phục vụ bài đọc vì phần đọc hay xuất hiện mấy từ trong này.

Từ vựng thì mình học Mimikara và Shinkanzen bổ trợ. Từ vựng mimi dễ nhớ hơn đối với mình vì nó theo loại từ. sau khi nắm được kha khá rồi thì mình đọc các trang cuối của shinkanzen để học các cụm từ, từ láy và các từ đồng nghĩa.

Đọc hiểu có thể bắt đầu với Shinkanzen N2, tuỳ bài đọc mà khó dễ khác nhau. Tuy nhiên, sách này hướng dẫn cách làm theo kiểu tổng quát mà không cần biết nhiều từ lắm, lần đầu lần 2 đọc chưa hiểu cũng không sao, quan trọng là mình nắm được cách nhìn bài văn và lựa chọn đáp án. 


Các cuốn sách đã giúp Chính chinh phục N2 JLPT

Trong lúc đọc Shinkanzen mà thấy khó quá thì có thể đọc cùng lúc Goukakudekiru để lấy tự tin. Sau đó, các bạn có thể đọc 55+ dokkai, độ khó có vẻ tăng dẫn theo từng phần, cũng có thêm từ để sau khi mình tra có thể gặp trong đề thi. Cuối cùng là luyện đề và tính thời gian thui. 

Về tra từ chắc nhiều bạn đã biết rồi nhưng mình vẫn nhắc cho chắc đó là làm xong hết rồi mới tra, đừng dừng 1 2 câu không biết đã tra, tạo ra tâm thế đường cụt là nghỉ. Mình không hiểu thì mình đọc câu sau, câu sau nữa, thậm chí cả bài, cả câu hỏi, lúc đó k hiểu thì hãy cố gắng đọc lại, mình cũng nhiều lần đọc cả bài không hiểu xong đọc lại thì mới ngấm. Tuy nhiên cũng có những bài không ngấm thì chịu, phải tra thôi =))

Nghe hiểu: Sau khi mình học kha khá từ vựng và ngữ pháp, mình ôn lại kính ngữ và bắt tay vào tất cả các đề thi thử của các sách, shin, mimi, đề thi các năm.

Bí quyết học nghe thì chắc là không có rùi, các bạn phải tự luyện tập nhiều, nắm được các phần muốn hỏi gì. Chủ đạo của nghe N2 là không có cái gì dễ ăn cả. Chắc chắn nó sẽ lừa mình cái gì đó, nên phải nghe được trước và sau các từ được nhắc đến đáp án, tông giọng của nó, để xem người nói có thích không, tay nhanh ghi được càng tốt. Và quan trọng là phải bình tĩnh, không nghe được thì thôi, mình người Việt nói chuyện với nhau nhiều khi còn phải hỏi lại nữa là =)).

2 tháng nước rút quyết định trước kỳ thi JLPT

Khoảng 2 tháng trước khi thi là lúc chúng mình phải đầu tư thêm thời gian luyện đề, xem các lỗi sai xuất phát từ đâu để tránh gặp phải trong đề, tiếp tục bổ sung từ vựng thu nhặt được từ bài đọc vào bộ nhớ. Tốt nhất là ghi các từ đã tra vào mục trong mazii để có cơ hội ôn tập. 2 tháng cuối là lúc mình cần đẩy mạnh hơn nữa đọc và nghe trong khi từ vựng và ngữ pháp sẽ là các bài tập về tốc độ, mình cố gắng ăn điểm phần dễ và random trúng phần khó để đạt cao từ vựng mà lại không chiếm thời gian đọc hiểu. Trong khi đó, nghe các đề khó hơn, nếu thiếu có thể nghe N1 để bắt nhịp nhanh, sau khi về N2 sẽ thấy dễ ăn hơn.

Về tips hay thì mình đặc biệt khuyên các bạn cách luyện khoanh từ nhanh, loại đáp án nhanh trong từ vựng và ngữ pháp, thời gian ít mà điểm cũng ít, những đáp án nào phân vân thì cứ khoanh một cái mình thích đi rồi chuyển để không tốn thời gian.

Về đọc hiểu thì cố gắng hiểu các từ và cấu trúc câu thường gặp, qua các bài đọc chắc chắn các bạn sẽ tìm được cách giải quyết vấn đề hợp với khả năng mình nhất.

Chúc các bạn học tập tốt và gặp may mắn trong kỳ JLPT sắp tới!!!

Mon sensei cũng gửi đến các bạn 9 bí kíp đọc hiểu JLPT – xem xong các bạn yên tâm vào phòng thi nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + one =

Cảm ơn bạn đã đăng ký khoá học tại Riki

Riki sẽ liên hệ với bạn để tư vấn kĩ hơn về nhu cầu lớp học và lớp học phù hợp nhé!

Kết thúc