CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN, CHIA SẺ HỮU ÍCH

CẨM NANG HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A-Z

DU HỌC NHẬT BẢN 2021


Du học Nhật Bản là một trong những ước mơ lớn lao đối với rất nhiều người, tuy nhiên còn có bạn còn chưa nắm rõ các thông tin về du học hiện nay. Cùng theo dõi bài viết này để nắm vững được những thông tin và quy trình du học Nhật Bản quan trọng bạn cần biết nhé!

 • Cơ hội nào để có thể du học, làm việc tại Nhật Bản trong tình hình dịch Covid đang sảy ra?
 • Điều kiện du học/ làm việc mới nhất trong 2021 sắp tới?
 • Chi phí du học/ làm việc tại Nhật Bản?
 • Những chương trình học bổng tốt nhất tại các trường của Nhật?

Thông tin trong bài viết này được Riki tổng hợp từ kinh nghiệm trong suốt 4 năm hoạt động trong lĩnh vực du học, giúp hàng trăm du học sinh đạt được ước mơ đặt chân lên nước Nhật.

PHẦN 1

TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH COVID

CÓ NÊN DU HỌC NHẬT BẢN
VÀO NĂM 2021 KHÔNG?

#1

CÓ NÊN ĐI DU HỌC
NHẬT BẢN HAY KHÔNG?

Theo hãng truyền thông nổi tiếng thế giới CNN, Nga hiện nay đang là quốc gia dẫn đầu trong việc thử nghiệm thành công vacxin ngừa virus Covid-19 và sắp sửa đưa vào sử dụng.
(Nguồn bài viết: CNN )

Trên thế giới hiện nay đã có hơn 337 loại thuốc kháng và đang được nghiên cứu, và một vài loại thuốc đã sắp bước vào giai đoạn 4 (Phase IV) - giai đoạn sẵn sàng ra thị trường để phòng chống dịch Covid.

Báo cáo về tiến độ các loại vắcxin sắp sửa thành công và sắp được sản xuất trên thị trường để kháng dịch Covid

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dịch bệnh Covid - 19 sẽ được ngăn chặn và dập tắt trong tương lai gần. Nếu bạn có mong muốn du học/làm việc tại Nhật Bản, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ để cho kịp kì nhập học sớm nhất vào tháng 4/2021 (từ giờ tới lúc ấy còn tận 8 tháng để dập tắt hoàn toàn ảnh hưởng của dịch)


Bạn nên đi học du học Nhật Bản khi chuẩn bị được những sau:

 • Thành thạo tiếng Nhật tối thiểu trình độ N4 và giao tiếp cơ bản
 • Tự lực cánh sinh
 • Nhịp sống bên Nhật rất gấp rút nên bạn xác định trước nhé
 • Phong cách làm việc khác, áp lực
 • Rào cản ngôn ngữ
 • Không phải cứ sang Nhật là giỏi tiếng Nhật ==> Quan trọng vào sự cố gắng của mình
==> HÃY CHẤP NHẬN THÁCH THỨC. ĐỪNG BAO GIỜ TỪ BỎ ƯỚC MƠ CỦA MÌNH

#2

DU HỌC NHẬT BẢN
VỪA HỌC VỪA LÀM CÓ TỐT KHÔNG?

Hoàn toàn tốt. Vừa học vừa làm sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào học bổng. Sau khi dịch Covid được khắc phục, ở Nhật sẽ có rất nhiều nơi hoạt động trở lại, tạo nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

Thực tế thì...

Các bạn du học sinh Nhật vừa học vừa làm đều tìm được cho mình một công việc với mức lương ~ 20.000.000vnđ ( ~ 10 MAN ) như vậy là đủ chi tiêu sinh hoạt bên Nhật.

Tuy nhiên do điều kiện và kinh tế một số bạn du học sinh sang Nhật lại làm "chui" đến 2 việc cùng một lúc để đủ tiền đóng học và tiết kiệm... Dẫn đến thực trạng việc KIẾM TIỀN nhiều hơn là VIỆC HỌC.

===> Hình thức vừa học vừa làm rất có lợi về kinh tế và trải nghiệm thú vị, giúp mình trưởng thành hơn từng ngày. Nhưng cần phải cân bằng giữa việc học làm nhé các bạn.


Phần 2

LÝ DO BẠN NÊN

CHUẨN BỊ DU HỌC NGAY VÀO
ĐẦU NĂM 2021

01

CƠ HỘI HỌC BỔNG CỰC NHIỀU
ĐẾN CHƯA TỪNG CÓ!

Các trường cao đẳng, đại học tại Nhật đang rất thiếu sinh viên

Các trường cao đẳng, đại học và trường Nhật ngữ tại Nhật hiện nay đều rất “khan hiếm” du học sinh, chính về thế trong vòng mấy tháng nữa khi hết dịch, sẽ có một lượng lớn học bổng từ các trường dành cho Việt Nam

02

TỶ LỆ CẠNH TRANH

HỒ SƠ NHẬP HỌC

VÀO ĐẦU NĂM 2021 LẠI THẤP
Việc chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ cho bạn lợi thế xuất phát trước, bởi vì nhiều người bởi tâm lý lo ngại dịch mà không có sự chuẩn bị, học tập từ bây giờ => dẫn đến không nộp hồ sơ kịp vào đầu năm 2021 => ít tỷ lệ cạnh tranh hơn cho bạn so với mọi khi.

03

KHÔNG BỊ GIÁN ĐOẠN
THỜI GIAN HỌC TẬP

Nếu muốn đi du học, bạn cần có trình độ tiếng Nhật nhất định, tuỳ theo yêu cầu của học bổng mà bạn nhắm đến. Tuy nhiên nếu kéo dài thời gian quá lâu, kỹ năng và kiến thức của bạn có nguy cơ hao hụt, lãng quên đi những gì đã học được..

Việc chờ đợi quá lâu còn có thể làm giảm động lực và quyết tâm của bạn, vì thế đừng chần chừ mà nên đi học ngay bạn nhé.

04

CƠ HỘI LÀM THÊM
RỘNG MỞ

Bạn sẽ không phải lo lắng chuyện kiếm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản. Khi nước Nhật phục hồi sau dịch, sẽ có nguồn nhu cầu lao động rất lớn ở rất nhiều vị trí để phục hồi nền kinh tế và thị trường Nhật sau dịch.

05

DU HỌC ĐỂ TRẢI NGHIỆM, MỞ RỘNG TẦM NHÌN
RA THẾ GIỚI VÀ MANG LẠI CƠ HỘI CHO BẢN THÂN

Cuối cùng, điều tuyệt vời nhất của việc du học là bạn có cơ hội để trải nghiệm và sống ở một chân trời mới. Bạn sẽ được tiếp xúc những nét văn hoá lạ lẫm, bước chân vào một ngôi trường mới và làm quen với những con người mới, trưởng thành hơn cả về tính cách lẫn thái độ sống. Và còn mở ra những cơ hội việc làm cho bản thân sau này nữa, bạn nhỉ!

>>> Trước khi đi du học Nhật Bản, điều đầu tiên mà du học sinh lo lắng là không biết nên chọn ngành học nào? Ngành nào đang hấp dẫn nhất, ngành nào sau khi học dễ xin việc nhất, lương cao nhất…? Nếu vẫn chưa biết du học Nhật Bản nên chọn ngành nào thì bạn có thể cùng Riki tìm hiểu thật kỹ các ngành học hot nhất hiện nay nhé.

Từ chuyên gia Kim Yến 5 năm xử lý hồ sơ du học
 • Điều kiện du học Nhật Bản
 • Các loại học bổng 100%
 • Tặng voucher 50% khoá học giao tiếp với người Nhật
TÔI MUỐN NHẬN TU VẤN NGAY

Phần 3

ĐIỀU KIỆN

ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 2021

*) Lưu ý: Lộ trình khi đi du học Nhật Bản


Bạn sẽ học dự bị tiếng của các trường Nhật ngữ (các kì nhập học):

1 năm 3 tháng
2 năm
1 năm 9 tháng
1 năm 6 tháng


1. VỀ ĐỘ TUỔI

Name - nữ độ tuổi: 18 - 28

Học sinh TPHT: tốt nghiệp cấp 3: học bạ trên 6.0, tốt nghiệp không quá 3 năm

Sinh viên: tốt nghiệp không quá 5 năm

Với các bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật cần có chứng chỉ N4 trở lên, thời gian về nước 6 tháng - 1 năm và có đầy đủ giấy tờ khi về nước

2. VỀ TRÌNH ĐỘ NGÔN NGỮ

Tối thiểu chứng chỉ N4 tiếng Nhật.

Một số loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ cao hơn.

3. VỀ KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

Ước tính khoảng 250 - 350 triệu đồng (Đối với du học tự túc)


Tức là chắc chắn tài chính phải chi trả cho việc học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản ít nhất là 1 năm học. Để đi du học Nhật Bản bố mẹ bảo lãnh về tài chính, người có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000 VNĐ, gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6

Phần 4

CÓ NHỮNG HÌNH THỨC

DU HỌC NHẬT PHỔ BIẾN HIỆN NAY?

01 
DU HỌC NHẬT BẢN  BẰNG CÁCH TỰ TÚC

Du học Nhật tự túc là hình thức sinh viên phải chịu 100% chi phí du học của mình. Với chương trình du học này bạn sẽ không được sự hỗ trợ của quỹ học bổng và Chính phủ.

Du học tự túc tại Nhật chiếm đến 80% lượng du học sinh học tập tại đây. Kết quả của con số này là do quá trình săn học bổng du học quá lâu. Không chỉ thế, tính cạnh tranh cao cũng khiến cho nhiều bạn lựa chọn hình thức này

02 
DU HỌC NHẬT  THEO HÌNH THỨC VỪA HỌC VỪA LÀM

Du học Nhật theo hình thức vừa học vừa làm thường bị nhầm lẫn với việc du học Nhật Bản. Thực chất 2 hình thức này khác nhau, cách dễ hiểu nhất dành cho 2 hình thức:

  Du học Nhật Bản là việc bạn sang Nhật học tập, dành toàn bộ thời gian cho việc học trên trường và có thể lựa chọn đi làm hoặc không đi làm theo quyết định bản thân.

  Du học Nhật Bản hình thức vừa học vừa làm là bạn sang Nhật học tập và làm việc theo quy định của chính phủ. Theo đó bạn sẽ dành nửa thời gian học trên trường, nửa thời gian còn lại bạn sẽ đi làm các công việc do trường giới thiệu với mức lương nhất định để lấy tiền sinh hoạt và đóng học phí.

03 
DU HỌC  BẰNG HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

Đây là hình thức du học tại Nhật Bản dành cho các sinh viên có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt.

Để có được học bổng không phải điều dễ dàng. Bởi vậy không phải học sinh, sinh viên nào cũng đủ điều kiện, năng lực để đi du học Nhật Bản qua con đường này.

Là học bổng cấp cho nghiên cứu sinh, sinh viên đại học với giá trị từ 134.000 ~ 172.000 yên/ tháng ( mức học bổng thay đổi theo từng năm )

04 
DU HỌC TẠI NHẬT  THEO HÌNH THỨC TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Là hình thức du học để học ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa tại nước khác trong thời gian đang là sinh viên của một trường đại học tại Việt Nam.

Chương trình này được thực hiện không với mục đích cấp bằng hay chứng chỉ mà hướng đến những người đang làm việc hoặc những sinh viên đang học tại các trường đại học ở Việt Nam muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình. Thông qua quá trình học này, bạn sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, khả năng đối mặt với áp lực, xử lý vấn đề, cũng như tham gia các hoạt động khám phá nền văn hoá đặc sắc của Nhật Bản.

Từ chuyên gia Kim Yến 5 năm xử lý hồ sơ du học
 • Điều kiện du học Nhật Bản
 • Các loại học bổng 100%
 • Tặng voucher 50% khoá học giao tiếp với người Nhật
TÔI MUỐN NHẬN TU VẤN NGAY

Phần 5

CHI PHÍ

DU HỌC NHẬT BẢN TẠI RIKI?

Các trường cao đẳng, đại học tại Nhật đang rất thiếu sinh viên

Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho các bạn học sinh thực sự có ước mơ được HỌC trên đất nước Nhật Bản nên Riki miễn phí 100% phí dịch vụ du học Nhật Bản. Riki cam kết miễn phí các dịch vụ bao gồm:

Miễn phí lớp học tiếng Nhật: học tiếng Nhật, dạy các kĩ năng phỏng vấn với trường Nhật ngữ, hướng dẫn tìm việc làm thêm ở Nhật Bản, chia sẻ kinh nghiệm từ các sensei đã từng đi Nhật về

Miễn phí 100%: phí liên hệ trường.

Miễn phí 100% phí tư vấn: ( du học, phương pháp học tiếng Nhật, phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ visa)

Miễn phí 100%: đặt vé máy bay

Đảm bảo hỗ trợ: suốt quá trình học tập tại Việt Nam cũng như sau khi sang Nhật Bản.

STT Nội dung chi phí Số tiền (VNĐ)
01 Tư vấn thủ tục du học, tư vấn cuộc sống tại Nhật Bản 0
02 Xét duyệt hồ sơ sơ bộ 0
03 Kiểm tra trình độ (tiếng Nhật, khả năng phản diện...) 0
04 Tư vấn chọn trường, định hướng trường phù hợp năng lực học sinh 0
05 Liên hệ trường Nhật ngữ, sắp xếp lịch phỏng vấn 0
06 Luyện phỏng vấn với trường Nhật, định hướng với từng học sinh 0
07 Kiểm tra chi tiết hồ sơ, lên phương án hồ sơ, hướng dẫn viết Lý lịch - Đơn nhập học để hoàn thiện hồ sơ du học 0
08 Tiễn và làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Việt Nam 0
09 Luyện phỏng vấn với Cục xuất nhập cảnh 0
10 Hỗ trợ thủ tục chuyển tiền học phí ra nước ngoài 0
11 Đào tạo kĩ năng phỏng vấn, xin việc làm thêm tại Nhật bản 0
12 Chứng minh tài chính 0
13 Chi phí dịch vụ hoàn thiện hồ sơ du học từ A-Z 20,000,000
14 Thi năng lực tiếng Nhật Nattest 700,000
15 Chứng thực bằng cấp (Tại cơ quan chứng thực chỉ định được cấp phép bởi Bộ GD&ĐT) 350,000
16 Học phí tiếng Nhật 7,500,000 ~ 8,750,000
17 Phí xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam 640,000
18 Vé máy bay 1 chiều sang Nhật bản ~ 6,000,000
TỔNG CHI PHÍ (1) ~ 36,000,000 VNĐ
STT Chi phí nộp sang trường Nhật ngữ Số tiền (VNĐ)
01 Học phí 1 năm (0 yên ~760.000 yên) 0 ~ 152,000,000 VNĐ
TỔNG CHI PHÍ (2) 0 ~ 152,000,000
TỔNG CHI PHÍ (1) + (2) Chỉ từ 36,000,000 ~ 188,000,000 VNĐ

"*GHI CHÚ
1. Học sinh kí hợp đồng du học sẽ nộp cọc 20,000,000 VNĐ ( đây cũng là Chi phí dịch vụ hoàn thiện hồ sơ du học sẽ không hoàn lại )
2. Mức học phí, ký túc xá tại Nhật sẽ đóng theo hoá đơn trường Nhật ngữ. Nếu đi theo chương trình HỌC BỔNG thì chi phí học tại trường và KTX có thể được miễn phí hoàn toàn. (Tùy từng học bổng sẽ được miễn giảm mức học phí khác nhau)
3. RIKI CAM KẾT KHÔNG phụ thu chi phí ngoài những chi phí đã nêu trên
Thời gian có COEKì T1: Cuối T11 năm trước/ Kì T4: Cuối T2/ Kì T7: Cuối T5/ Kì T10: Cuối T8 cùng năm"

Phần 6

HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

TOÀN PHẦN 100% TẠI RIKI

01 Học bổng chính phủ
(Monbukagakusho - MEXT Scholarship)

Là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài. Đây là học bổng danh giá nhất dành cho các ứng viên ưu tú có thành tích cao trong nghiên cứu,

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

https://www.jasso.org.vn link web điều kiện ứng tuyển của học bổng
02 Học bổng Jasso
(Japan Student Services Organi-zation)

Là pháp nhân hành chính độc lập, trực thuộc Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT)

Là cơ quan trung tâm dẫn đầu trong việc hỗ trợ sinh viên, tiến hành một cách tổng hợp các hoạt động cho vay học bổng, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ sinh hoạt cho sinh viên. Mục đích là đào tạo nguồn nhân lực có tính sáng tạo cao, giàu tính nhân văn, gánh vác xã hội trong tương lai đồng thời tăng cường sự hiểu biết, giao lưu quốc tế

03 Học bổng
của các tổ chức tư nhân

Là học bổng mà các tổ chức tư nhân, đoàn thể tự trị địa phương cấp cho sinh viên quốc tế. Hiện tại Riki có 2 loại học bổng du học Nhật miễn phí 100% và có trợ cấp tiền sinh hoạt, học phí cho du học sinh. Nếu bạn đang quan tâm đến Du học Nhật Bản có thể tham khảo yêu cầu và nội dung chi tiết của các loại học bổng này ở cuối bài viết nhé.

Học bổng báo Yomiuri

Yomiuri là một trong những tòa soạn báo lớn nhất Nhật Bản, với số phát hành lên tới 14 triệu bản trên ngày.

Đây là tờ báo được phát hành tại Tokyo, Osaka, Fukuoka và nhiều thành phố lớn khác của Nhật, là một trong 5 thời báo quốc gia của Nhật Bản, bốn tờ khác bao gồm Asahi Shimbun, Mainichi Shimbun, Nihon Keizai Shimbun, và Sankei Shimbun.

Học bổng báo Yomiuri được tòa soạn báo cấp cho học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông và có trình độ tiếng Nhật tương đương N4.

Bạn có thể apply học bổng không? Nếu bạn là học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 và mong muốn đi du học Nhật với mức học phí ưu việt nhất thì đây là cơ hội rất tốt. Vì không chỉ được hỗ trợ 100% học phí + KTX khi học tập tại trường tiếng, học bổng Yomiuri còn tạo điều kiện để các bạn vừa có thể đi làm hàng ngày với mức lương cao.

https://www.jasso.org.vn link web điều kiện ứng tuyển của học bổng
Học bổng điều dưỡng

Hiện nay học bổng điều dưỡng là cơ hội học bổng được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất với cơ bản những phúc lợi bạn được nhận như sau:

Triển khai từ năm 2018.

100% du học sinh đỗ tư cách lưu trú vào trường tiếng.

Miễn 100% học phí, KHÔNG HOÀN LẠI.

3 năm làm việc tại các cơ sở y tế, viện dưỡng lão do tập đoàn Aoyama chỉ định với mức lương cao, được hưởng mọi chế độ như người Nhật (Tối thiểu 20 man/ tháng, khoảng 40 triệu

Thông tin này là thông tin chung của đa số học bổng điều dưỡng. Để tìm hiểu kỹ hơn từng loại học bổng, hãy ấn vào các link dưới để xem bạn nhé:

Phần 7

HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN GỒM NHỮNG GÌ?

NÊN TỰ CHUẨN BỊ HỒ SƠ HAY NHỜ TRUNG TÂM DU HỌC?

01

Các giấy tờ cá nhân

Ảnh

Nền: trắng (cái này các bạn hay nhầm là nền xanh), áo trắng, chụp trong vòng 3 tháng.

Kích thước: 3x4cm (12 chiếc), 4x6cm (12 chiếc), 4,5x4,5 (2 chiếc)

Chứng minh nhân dân

Của học sinh và người bảo lãnh: mỗi cmt 2 bản photo công chứng.

Bản photo công chứng: 3x4cm (12 chiếc), 4x6cm (12 chiếc), 4,5x4,5 (2 chiếc)

2 mặt chứng minh thư: phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4.

Hộ khẩu & hộ chiếu

Hộ khẩu: có đầy đủ thông tin của gia đình học sinh.

Số lượng: 2 bản photo công chứng.

Hộ chiếu: 1 bản gốc (còn thời hạn).

Giấy khai sinh

Số lượng: 2 bản photo công chứng (công chứng trong vòng 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh).

02

Giấy tờ học vấn

Bằng cấp
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/Đại học (nếu đã tốt nghiệp) Hoặc giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp).
 • Số lượng: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng.
Học bạ, bảng điểm
 • Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại họ.
 • Số lượng: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng.

Chú ý: Tuỳ từng trường hợp các bạn sẽ được yêu cầu phải nộp cả bằng và học bạ cấp 3 cùng với bảng điểm và bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.

03

Giấy tờ tài chính

 • Sổ tiết kiệm: trên 500.000.000vnđ
 • Chứng minh thu nhập: trên 320.000.000vnđ

Để chuẩn bị được hồ sơ du học cần rất nhiều giấy tờ phức tạp nên các bạn có thể nhờ tới các trung tâm du học uy tín để được chỉ dẫn cụ thể.

04

Nên tự chuẩn bị hồ sơ hay ra trung tâm du học?

Tự làm hồ sơ du học không qua trung tâm

Đây là cách để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên vì là tự túc nên bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mọi loại giấy tờ, thủ tục hồ sơ xin Visa và xin nhập học tại các trường tại Nhật.


Ngoài ra, bạn phải sớm cập nhật các thông tin, các sự thay đổi về quy định, thủ tục, giấy tờ để tránh sự sai sót.


Có khá nhiều rủi ro khi tự làm hồ sơ: trượt Visa, trượt tư cách lưu trú (COE), … vì vậy, bạn cần hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để đạt được hiệu quả cao.

Lời khuyên từ Riki, tự làm hồ sơ sẽ rất khó khăn. Vì có rất nhiều thủ tục hồ sơ liên quan đến pháp lý và liên kết đến các trường đại học bên Nhật. Nên bạn cần những lời khuyên từ các chuyên gia du học tại Riki, Gửi tin nhắn qua phần chat nhận tư vấn miễn phí ngay nhé!

Làm hồ sơ du học qua trung tâm
Để tránh rủi ro trong thủ tục xin Visa du học, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của các công ty tư vấn du học Nhật Bản, chi phí khi làm qua các trung tâm dao động khoảng 800 - 1500$.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật Bản hoạt động, tuy nhiên không phải tất cả mọi công ty đều uy tín cũng như chi phí hợp lý. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin của các trung tâm tư vấn du học: Lịch sử hoạt động, các thông tin quảng cáo, kinh nghiệm của những người từng đi du học với công ty đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các quy định trong hợp đồng để tránh tình trạng tiền mất tật mang bởi các công ty thiếu uy tín.

Bạn có thể chọn một trong 2 hình thức trên để làm hồ sơ du học cho mình. Hãy cân nhắc kỹ để đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn nhé.

Phần 8

CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI XIN VIỆC, YÊU CẦU
LÀM THÊM ĐỐI VỚI DU HỌC SINH TẠI NHẬT?


01 PHỔ BIẾN NHẤT LÀ TÌM VIỆC QUA CÁC BÁO TOWNWORK, AN

Đây là các trang báo miễn phí, thường được đặt tại cửa siêu thị nên có thể lấy thoải mái, ở trên báo thường có các thông tin về tên quán, nhà hàng, siêu thị cần tuyển nhân viên làm thêm, vị trí làm việc, địa điểm, số điện thoại phỏng vấn, liên lạc.

Báo này cũng có website là: https://www.jasso.org.vn

02 TÌM TRỰC TIẾP

Để được chủ động hơn trong công cuộc săn việc làm tại Nhật, bạn có thể săn việc tại các quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng, siêu thị,...

Khi đi đường, những quán ăn, nhà hàng, siêu thị gần đường nếu người ta cần tuyển nhân viên sẽ treo bảng hoặc dán giấy tuyển người thường gần phía cửa ra vào.

Các trường cao đẳng, đại học tại Nhật đang rất thiếu sinh viên

Tùy vào năng lực tiếng Nhật mà bạn có thể lựa chọn các vị trí khác nhau, tiếng kém bạn nên săn việc làm trong bếp tại các quán ăn, quán nhậu, tiếng tốt săn việc làm ホール, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, combini…

Bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kĩ lưỡng những câu hỏi, trả lời trước khi gọi điện đến phỏng vấn sẽ giúp tỷ lệ trúng tuyển cao hơn vì cách này đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.


03 QUA WEBSITE

Các trang web giới thiệu việc làm thêm cho người nước ngoài ở Nhật:

Tất cả những website rất bổ ích cho những ai tìm kiếm thông tin việc làm thêm, tuy nhiên nhiều lúc cũng gây khá nhiều bất tiện đối với những người xin việc.

Phần 9

CÂU HỎI

DU HỌC NHẬT BẢN THƯỜNG GẶP

  COE: là giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh và được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật

  Visa (thị thực nhập cảnh): là một bằng chứng hợp pháp chứng minh do quốc gia bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ tạm trú một thời gian.

Sau khi được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) cấp COE thì sẽ bắt đầu xin visa.

Trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi các bạn làm hồ sơ đi du học Nhật Bản là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE).

Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc ngẫu nhiên (khi check đến hồ sơ) và không có lịch hẹn trước. Vì thế, các bạn phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh.

Phỏng vấn Visa: là bước cuối cùng để hoàn thành ước mơ du học. Trong buổi phỏng vấn các bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức tiếng nhật, kỹ năng và tâm lý.

Thông thường các bạn sẽ được đi làm sau khoảng 1 tháng khi đã được sự cho phép của nhà trường, và còn tùy thuộc khả năng tiếng Nhật của bạn.

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm với mức lương cao. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800–1000 JYP/giờ. Lương cao hơn vào ngày nghỉ, lễ.

Sau khi có COE, tức là được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) cấp Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú (Certificate of Eligibility, gọi tắt là COE) thì sẽ bắt đầu xin visa.

Theo quy định của Nhật, học viên có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28h/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng là 40h/ tuần

Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập.

Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 JPY.

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng một phần viện phí hoặc tiền thuốc. Số còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường.

Các bạn cần lưu ý không phải lúc nào cũng nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm, ví dụ như đi trồng răng.

Thông tin thêm cần biết:

> Những câu hỏi thường gặp khi trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh
> Thủ tục xin VISA du học Nhật
> TOP 7 thành phố lý tưởng nhất để đi du học Nhật Bản

Hi vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết và truyền cảm hứng về du học Nhật Bản đến các bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn bè cùng biết nữa nhé! Chúc các bạn thành công!

Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Riki Việt Nam
Email: riki.duhocnhatban@gmail.com/ riki.japanese@gmail.com