THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Sau khi nhận được tư cách lưu trú điều tiếp theo các bạn phải làm để tiếp tục đi du học Nhật là nộp hồ sơ lên đại sứ quán để xin visa. Vậy thủ tục hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, cùng Riki tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin visa là gì ?

  • Hộ chiếu: Còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Tờ khai xin cấp Visa (https://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000124525.pdf)
  • 01 ảnh 4,5×4,5 ( dán ở tờ khai )
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật ( Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất )
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học. Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Lệ phí:

Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ

Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

Chú ý: Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé.

Xin visa du học Nhật tại đâu ?

Hiện nay có 2 cơ sở cấp visa là đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Lưu ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ : Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Nhận kết quả visa ở đâu và khi nào ?

Tùy từng trường hợp sẽ bị đại sứ quán gọi điện để phỏng vấn về trình độ tiếng Nhật. Thời gian làm việc sẽ ít nhất khoảng 05 ngày, trong thời gian chờ kết quả visa bạn nên để ý điện thoại của mình tránh trường hợp đại sứ quán gọi mà không biết nhé

Đại sứ quán thường trả kết quả vào buổi chiều từ Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa)

Mọi thông tin chi tiết về chương trình du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Riki để được hỗ trợ tốt nhất nhé:

Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Riki Việt Nam:

Riki 1: 19A ngách 51 ngõ 167 Dương Quảng Hàm, Quan Hoa, Cầu Giấy.

Riki 2: B78-TT9, 54 Nguyễn Khuyến, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Riki 3: Tầng 4, B 10-11-12, 57 Nguyễn Khánh Toàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1900 6336 92

URL List

Nội Dung