Văn hóa giao tiếp của người Nhật – đơn giản nhưng chẳng giản đơn.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật có những điểm gì nổi bật? Hãy cùng Riki tìm hiểu trong bài viết này nhé!!!

Lời mở đầu

Nhật Bản được biết đến với tư cách là một quốc gia luôn coi trọng về lễ nghĩa. Đặc biệt điều đó được thể hiện trong văn hóa giao tiếp của họ.

Nếu lần đầu tiên bạn giao tiếp với người Nhật, bạn sẽ thấy bất ngờ vì những cử chỉ nghiêm chỉnh và rất tế nhị của họ. Đôi lúc, bạn cũng cảm thấy khó hiểu về những cử chỉ ấy.

Tuy nhiên, điều đó lại là đặc trưng nổi bật trong văn hóa ứng xử của người Nhật. Hiện nay, rất nhiều quốc gia khác đang coi đó là mô hình để học tập.

Dưới đây là 8 nét đặc trưng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong cúi chào

Cúi chào trong văn hóa của người Nhật là thể hiện lòng kính trọng của mình đối với mọi người.

Theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi. Nam là người trên đối với nữ. Thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… 

Còn đối với bạn bè mà khoảng cách tuổi tác của họ cách xa. Hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm thì sẽ cúi chào.

van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat-trong-cui-chao

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

>>> Khi bạn có dự định sang đất nước Mặt trời mọc này du học, làm việc hay sinh sống thì nhất định phải hiểu rõ những văn hóa và quy tắc trong ứng xử hằng ngày với người Nhật Bản. Đừng bỏ qua “26 quy tắc bất biến phải biết trong đời sống Nhật Bản” nhé.

2. Giao tiếp mắt

van-hoa-giao-tiep-bang-mat

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa… Hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

3. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong vẫy tay

van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat-trong-vay-tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống. Nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu.

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác. Thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

4. Sự im lặng trong giao tiếp

su-im-lang-trong-giao-tiep

Người Nhật họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều và họ quan tâm nhiều đến hành động hơn là lời nói.

Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất. Và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng. Im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Nhật Bản – một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đạt được những thành tựu như vậy. Ngoài “bộ óc” thì văn hóa làm việc của người Nhật cũng là điều đáng để học hỏi. Cùng Riki khám phá 6 điều thần kỳ ta cần học hỏi trong văn hóa làm việc của người Nhật nhé.

5. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong gật đầu

van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat-trong-gat-dau

Khi người Nhật lắng nghe người khác nói, họ có những nụ cười, cái gật đầu và những câu chữ lịch sự mà ta sẽ không thể tìm thấy trong các ngôn ngữ khác.

Họ có ý khuyến khích bạn tiếp tục câu chuyện nhưng điều này thường bị người phương Tây và người châu Âu hiểu nhầm rằng họ đồng ý. Gật đầu là một dấu hiệu rất phổ biến thay cho “Yes”, nhưng đối với người Bulgari, điệu bộ này có nghĩa là “No”, còn đối với người Nhật, nó chỉ thuần túy thể hiện phép lịch sự.

6. Văn hóa xin lỗi, cảm ơn

van-hoa-cam-on-xin-loi

Ở Nhật, có rất nhiều từ, cụm từ mang ý nghĩa xin lỗi. Xin lỗi lịch sự, xin lỗi vì vấn đề nghiêm trọng, xin lỗi với thái độ hối lỗi, xin lỗi vì muốn khiêm nhường, xin lỗi nguyên câu, hoặc xin lỗi dạng lược bớt khi trong mối quan hệ thân mật…

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật.

Bạn có biết tại sao Nhật Bản lại được gọi là Đất nước mặt trời mọc không? Bạn có biết tại sao Nhật Bản lại được yêu thích đến thế? Tất cả sẽ được giải đáp tại đây!

7. Văn hóa giao tiếp của người Nhật trong trang phục

Trang phục được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn trang phục phù hợp, tuy nhiên, họ luôn đề cao sự ý nhị, kín đáo và các nét tinh tế trong trang phục đặc biệt là sạch sẽ và không nhàu nát.

van-hoa-giao-tiep-cua-nguoi-nhat-trong-trang-phuc

Nơi làm việc: những bộ quần áo mang dáng dấp hiện đại nhưng vẫn kín đáo sẽ luôn là sự lựa chọn tối ưu.

Bữa tiệc xã giao: Nam giới Nhật Bản thường chọn một bộ vest đen đi kèm với caravat có màu sắc tinh tế, nữ thường mặc váy, quần tây đi kèm với áo sơ mi, mang giày cao gót.

 8. Văn hóa tặng quà của người Nhật

van-hoa-tang-qua-cua-nguoi-nhat

Nhiều người từ phương Tây tới Nhật Bản đều gặp phải khó khăn trong việc tặng quà cho người khác, vì nó rất khác so với việc tặng quà như của người Mỹ.

Ở Nhật Bản, tặng quà là một nghệ thuật, thể hiện tình bạn, sự kính trọng và thái độ ngưỡng mộ.

Nghi thức tặng quà, món quà, số đếm của chúng, cách trang trí… đều được người Nhật hết sức lưu ý khi tặng cho nhau.

Kết

Văn hóa giao tiếp của người Nhật có một chút “khắt khe” hơn so với văn hóa giao tiếp của người Việt đúng không?

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải giao tiếp với người Nhật trong môi trường làm việc hay khi bạn đặt chân đến Nhật Bản, việc am hiểu văn hóa này sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp khi giao tiếp với người Nhật.

Cùng Riki tìm hiểu thêm thật nhiều những nét văn hóa mang tính chất đặc trưng của đất nước Nhật Bản nhé!

Nếu bạn e ngại về ngôn ngữ, gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Nhật thì hãy tâm sự cùng Riki nhé, chúng mình sẽ giúp bạn gia tăng phản xạ, đẩy mạnh giao tiếp, giúp bạn tự tin giao tiếp với người Nhật một cách chuẩn Nhật nhất. Click ngay vào ảnh để nhận được ưu đãi hấp dẫn cho những khóa học giao tiếp tại Riki nha!!!

HỌC ONLINE BÁI BAI DỊCH BỆNH – Riki xin dành tặng ưu đãi lên đến 50% cho 50 bạn duy nhất đăng ký sớm nhất trong ngay hôm nay.

ĐỪNG BỎ LỠ!!!

URL List

Nội Dung