MNEMONICS METHOD: PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ TUYỆT VỜI TRONG TIẾNG NHẬT

Bạn đã tìm ra phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất cho mình chưa? Nếu chưa hãy thử áp dụng phương pháp Mnemonics Method vào việc học của bạn xem sao. Cùng Riki tìm hiểu xem phương pháp này có gì mà lại được nói đến nhiều như vậy nhé!

Một trong những phương pháp mình cảm thấy hiệu quả nhất chính là phương pháp ghi nhớ Mnemonic Method. Khá lạ nhỉ? đọc tiếp mình sẽ giải thích nhiều hơn về cách học này cho bạn nhé 😀

I. ÁP DỤNG TRIỆT ĐỂ PHƯƠNG PHÁP MNEMONICS METHOD VÀO HỌC TIẾNG NHẬT 

Nếu bạn đang bế tắc trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật thì hãy đọc hết những chia sẻ này nhé, biết đâu lại giúp ích cho bạn.

1. Phương pháp Mnemonics Method là gì? 

Trước hết thì Mnemonics trong tiếng Anh có nghĩa là ghi nhớ vì thế Mnemonics được lấy thành tên của phương pháp học này. Nó là loại kĩ thuật hoặc có thể là “mẹo” để bạn có thể học và nhớ một cách dễ dàng. 

Bạn sử dụng những kiến thức mà bạn đã học hoặc dễ học để kết nối với những điều bạn chưa biết. Mnemonics có thể là từ, ký ức, một câu chuyện, một bức tranh, từ viết tắt, bài hát, điệu nhảy, hoặc bất cứ điều gì mà bạn có thể tưởng tượng. 

Phương pháp học này có thể hơi xa lạ nhưng chắc hẳn bạn cũng đã biết và đã sử dụng trong thời đi học. Từ hồi cấp 1 bạn đã được học cách nhớ tháng nào 31 ngày, tháng nào 30 ngày bằng cách đếm bàn tay. 

Hay như vào những tiết học hóa, có các bài vè, ca dao,… rất hay về các công thức hóa học giúp bạn nhớ mãi chẳng quên được ký hiệu hóa học, phương trình hóa học,… dù môn hóa là một môn chẳng hề dễ học chút nào. 

Hay với tiếng Nhật cũng vậy, khi mình đang học ở trình độ sơ cấp, động từ bất quy tắc nhóm 2 thực sự làm khó mình rất nhiều. Nhưng khi gắn những điều mình học vào trong thực tế xung quanh, liên tưởng về một câu chuyện gần gũi thì điều làm mình sợ đó lại khiến mình tự tin nhất. 

Từ đây bạn cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản nhất là Mnemonics chính là việc bạn áp dụng những kiến thức bạn học vào trong hình ảnh, câu chuyện, ví dụ gần gũi nhất để ghi nhớ. 

Kéo xuống tiếp nhé, mình sẽ nói cách học của phương pháp này ngay đây!

2. Mnemonics Method giúp mình ghi nhớ toàn bộ HÁN TỰ N3 chỉ trong 1 tháng học

Nghe tuyệt nhỉ, học toàn bộ kiến thức thi chỉ trong 1 tháng đấy, điều tưởng chừng như hoang đường nhưng mình lại có thể làm được dù mình không phải là một người thông minh. 

Phân tích cấu tạo chữ, lấy câu chuyện để ghi nhớ!

Mnemonics Method đã giúp mình làm điều đó đấy. Với tiếng Nhật, bạn biết không đặc biệt lắm ấy, bởi thay vì bạn chỉ học 1 bảng chữ cái như tiếng Anh, tiếng Trung,… thì mình phải học đến 3 bảng chữ cái mà còn là chữ tượng hình. Thật choáng váng ở những buổi học đầu tiên. 

Với 2 bảng chữ cái là Hiragana (bảng chữ mềm) và Katakana (bảng chữ cứng) các chữ không có nhiều nét, mình có thể tự học bằng việc chép đi chép lại nhiều lần nhưng với bảng chữ Kanji thì sao? Không thể được đâu, nó ngốn của bạn rất nhiều thời gian. 

Học bảng chữ cái tiếng Nhật, hướng dẫn phát âm, đọc, viết chuẩn nhất năm 2020

Chữ Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, cho nên các nét viết rất nhiều, nhất là với tiếng Nhật thì điều bạn phải nhớ 3 bảng chữ cái 1 lúc là một cực hình với bạn. Mình đã rất loay hoay với việc cứ chép đi chép lại một chữ cả trang giấy mà chỉ cần làm một việc gì đó mình có thể quên ngay như chưa từng học. 

Bạn mất bao nhiêu thời gian để nhớ chữ?

Và rồi mình đã tìm được Mnemonics Method – phương pháp cứu vớt mình khỏi đầm cát lún, trợ thủ đắc lực trong việc “Chinh phục chữ Hán” của mình. Trên mạng phương pháp Mnemonics Method này cũng có nói đến nhưng để vận dụng được tối đa thì khá khó. 

Mình đã học đến trình độ N3 (trình độ trung cấp) cũng thuộc dạng biết chút về tiếng Nhật rồi nhưng mình choáng ngợp với kiến thức ở trình độ này. Ngữ pháp quá nhiều, từ vựng cũng quá nhiều, Hán tự cũng quá nhiều. Nếu so sánh thì kiến thức N5 + N4 gộp vào chỉ bằng ⅔ kiến thức của N3 thôi. Vậy mình đã dùng Mnemonics Method như nào mà có thể học hết chữ Hán trong 1 tháng học? Đọc tiếp nhé!

Trước tiên, để nhớ chữ Hán dễ dàng hơn, người ta thường gắn cho nó những câu chuyện (gọi là liên tưởng hay tưởng tượng cũng được). Bởi đặc thì của Kanji được cấu thành từ nhiều thành phần nhỏ hơn gọi là bộ thủ với nghĩa riêng, với những chữ mà có thành phần không phải là bộ thủ thì ta gán nghĩa vào cho dễ nhớ. 

Tổng hợp 214 bộ thủ trong chữ Hán 

Mình đã tách từng thành phần nhỏ đó ra, mỗi thành phần gán với 1 hình ảnh rồi ghép lại thành câu chuyện. Tuy nhiên thì việc tách ghép này mình khuyên bạn không nên tự làm vì mất thời gian lắm, học chữ chưa xong lại còn phải ngồi nghĩ chuyện thì còn lâu mới học hết được. 

Thay vào đó mình đã tìm được quyển sách “Chinh phục Chữ Hán N3” giúp mình làm điều đó. Việc mình cần làm là nhìn ví dụ mà học thôi, vào đầu nhanh cực kỳ. 

Đừng thoát ra đấy, xem tiếp này, mình cho bạn xem cái này hay lắm…

“CHINH PHỤC CHỮ HÁN N3” – CUỐN SÁCH LUYỆN THI JLPT HÁNG ĐẦU BẠN NÊN CÓ

Nếu bạn đang muốn tìm tài liệu luyện thi JLPT chuẩn, có lộ trình học rõ ràng, giúp bạn phân tích và đưa ra luôn ví dụ dễ hiểu để bạn học thì “Chinh phục chữ Hán N3” chính là điều bạn đang tìm kiếm. 

Nhìn đi, ngay đầu cuốn sách đã đưa sẵn lộ trình học theo từng ngày cho bạn, chẳng cần động não xếp thời gian biểu làm gì, mở sách ra, nhìn xem hôm nay phải học những gì thế là cứ mở đúng bài hôm đó ra mà học, học xong thì gạch 1 cái gọi là đánh dấu “xong”. Lúc nào nhìn lại biết ngay bạn đã học được những gì. Hay không nào 😀 

Tiếp đến là vào phần bài học, bạn nhận ra điều gì đặc biệt không (nhìn trong ảnh ấy)? Đó là chữ Hán được xếp theo bộ thủ để học. Ví dụ trong ảnh, bạn thấy bộ 手 (Thủ – Tay) không, các chữ có bộ này sẽ được xếp cùng nhóm học, thế là bộ 手 đã nhớ rồi, việc còn lại chỉ cần nhớ chữ đằng sau thôi.

Còn nhớ như nào hả? Nhìn vào cách phân tích chữ nhé (nhìn vào ảnh), cuốn sách đã giúp bạn bóc tách từng thành phần chữ, rồi “nghĩ” luôn giúp bạn một câu chuyện hay, đưa luôn cả ví dụ minh họa để bạn thực hành. Rõ ràng từ gốc đến ngọn, nhìn phát nhớ luôn.

Sau khi học xong bài học của một ngày, sẽ có phần bài luyện tập về các chữ bạn đã học để bạn hiểu hơn và nhớ lâu hơn bài học của một ngày. Bạn cũng có thể làm thêm bài tập ở phần cuối sách. Mỗi đề ứng với 1 bài học, chỉ cần làm theo lộ trình học là bạn hoàn toàn chinh phục được phần thi từ vựng – chữ Hán trong đề JLPT.

Hơn 300 chữ Hán N3 được gói gọn trong một cuốn sách, chẳng cần những tập tài liệu dày cộp, chẳng cần đau đầu chọn lọc thông tin bạn đã có thể tự mình học hết kiến thức từ vựng – chữ Hán cần thiết để thi JLPT. 

Đặc biệt các chữ Hán trong cuốn sách “Chinh phục chữ Hán N3” đều là các chữ đã xuất hiện trong đề thi, được tổng hợp từ đề thi JLPT thật của các năm vì thế kiến thức trong cuốn sách này cực kỳ cực kỳ sát với thực tế đề thi. 

Vừa vận dụng được phương pháp học Mnemonics Method, vừa ôn được kiến thức từ vựng – chữ Hán toàn diện, 1 quyển sách tích hợp 3 trong 1 này chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn chinh phục JLPT với số điểm cao nhất. 

Dừng lại vài giây, sao lại là 3 trong 1 nhỉ? Vì khi mua sách bạn còn được tặng kèm một file nghe MP3 để bạn luyện luôn cả kỹ năng nghe hiểu, phát âm chuẩn Nhật, quá đã cho một quyển sách học. 

Sương sương về phương pháp Mnemonics Method và cuốn sách “Chinh phục chữ Hán N3” đã giúp mình đạt JLPT N3 vậy thôi. Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều hơn thì hãy ấn vào đường Link mình để phía dưới để học thử nhé 😀 

? Riki Book – Tủ sách tiếng Nhật
? Website: http://book.riki.edu.vn/
☎️ Hotline: 1900 633 692 – 0984.92.12.92


URL List

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *