CHIẾN LƯỢC LUYỆN THI TIẾNG NHẬT “ĐIÊN RỒ” ĐỖ JLPT TRONG 2 THÁNG

Chỉ còn gần 2 tháng là tới kì thi đầu tiên của năm 2020 – bạn đã có hoạch luyện thi tiếng Nhật thông minh và chính xác nhất hay chưa? Nắm vững lợi thế ngay từ lúc ôn tập và tìm hiểu những phương pháp học thi hiệu quả nhất dưới đây sẽ giúp bạn bứt phá trong kì thi sắp tới!

luyen-thi-tieng-nhat

Bình thường bạn có thể học chậm, nhưng đến gần kì thi thì không được phép chậm nữa rồi.
Tốc độ là yếu tố quan trọng hàng đầu…
Cướp lấy thời gian mà học là phương châm số 1 trong thời gian này…
=> Như vậy thì kể cả bạn luyện thi tiếng Nhật trong thời gian ngắn vẫn có đc một lượng kiến thức đủ vượt qua kì thi.

TUY NHIÊN…

“Bạn phải hoàn toàn NGỪNG HỌC tiếng Nhật, để BẮT ĐẦU học tiếng Nhật”


CHIẾN LƯỢC ĐIÊN RỒ THỨ 1 – Bạn phải ngừng học kiểu thông thường đi!

Ok điều này nghe hoàn toàn mẫu thuẫn, nhưng có một câu thế này: “bạn không thể học mọi thứ bằng cách học”. Đó là những lời khuyên đến từ một cuốn sách hướng dẫn phương pháp học nổi tiếng trên thế giới.

Cách chúng ta vẫn thường hay học – ngồi một chỗ và cày đi cày lại kiến thức, là một cách học nhàm chán và kém hiệu quả!

Khoa học đã chứng mình là với các phương pháp học tập một cách thú vị, hệ thống khoái cảm của não bạn được kích hoạt liên tục, giúp bạn thêm cảm hứng học và ít cảm thấy nhàm chán. Bộ não của bạn cũng sẽ liên kết tốt hơn qua các hoạt động tích cực và vui vẻ, có cảm xúc trong đó.

Hãy bắt đầu lại bằng cách học/ôn tập tiếng Nhật theo cách thú vị và nhiều cảm xúc hơn, một số ví dụ như:

  • Chơi một trò chơi/game thú vị nào đó liên quan đến tiếng Nhật khoảng 10 -15 phút trong mỗi lần ngồi học.
  • Sử dụng ứng dụng Herotalk giúp trao đổi với người bản ngữ qua tin nhắn văn bản. Bạn sẽ tăng rất nhanh khả năng đọc hiểu và cấu trúc các dạng ngữ pháp một khi trò chuyện thường xuyên với người Nhật.
  • Tìm đọc một số truyện cười đơn giản bằng tiếng Nhật. Trí nhớ con người thường nhớ những câu chuyện hài hước rất lâu.

  • Bỏ qua mấy bài hội thoại nghe hiểu khô khan đi! Hãy tìm một gameshow Nhật Bản thú vị trên mạng và xem hết một tập không cần sub. Bạn không cần hiểu hết từng từ, chỉ cần nghe được những từ vựng từng học và cảm nhận những người trong đó đang nói về vấn đề gì.
  • Thử thách một ai đó bạn biết cùng trình độ với bạn xem ai có thể viết ra càng nhiều mẫu ngữ pháp càng tốt. Người thắng sẽ là người viết được nhiều nhất. Sự ganh đua và thử thách luôn kích thích chúng ta có thêm động lực để học tập.
  • Dùng mỗi ngữ pháp và từ vựng, Kanji mình học trong ngày và ráng viết lại thành một câu chuyện đơn giản nào đó mà sử dụng được các kiến thức trên.
  • …v.v…

Tóm lại, luôn nhớ rằng một tâm trí thoải mái và vui vẻ là một tâm trí tiếp thu nhanh nhất. Hãy luôn tìm cách tạo ra sự thú vị và mới mẻ trong mỗi lần học của bạn nhé <3

==> Có thể bạn chưa biết? 161 ĐỘNG TỪ N4 SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT TRONG TIẾNG NHẬT


CHIẾN LƯỢC ĐIÊN RỒ THỨ 2 – Tận dụng “thời gian chết” (tưởng không hiệu quả mà hiệu quả không tưởng)

luyen-thi-tieng-nhat

Mỗi ngày chúng ta đều có các quãng “thời gian chết” (lúc bạn đang đi xe buýt, lúc đang chờ thang máy, đang nấu ăn, lúc đi siêu thị v.v…). Hầu hết chúng ta đều bỏ phí những quãng thời gian ấy mà không biết tận dụng vào học tiếng Nhật.

THAY VÀO ĐÓ…

Bạn hãy tranh thủ ngay những quãng thời gian chết trên để học. Tốt nhất là nên tải những bài hội thoại nghe hiểu, những audio book hoặc bài giảng online vào điện thoại và cắm tai nghe những lúc đó.

=> Học kiểu này không bị chán, lại nhanh gọn vì bạn có tranh thủ lôi ra học lúc nào cũng được, chán lại cất đi, học kiểu du kích hiệu quả tích góp lại không hề nhỏ.

Nếu như nghe và học liên tục vào thời gian chết mỗi ngày, chỉ sau 2 tháng bạn sẽ vừa có khả năng nghe tốt hơn hẳn, lại trau dồi được vô khối ngữ pháp và từ vựng quan trọng từng học.

==> Kiến thức bổ ích dành cho bạn: CÁCH CHIA THỂ BỊ ĐỘNG TRONG NGỮ PHÁP N4 TIẾNG NHẬT “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”


CHIẾN LƯỢC ĐIÊN RỒ THỨ 3 – LẬP LỘ TRÌNH ÔN THI THEO KIỂU 20 : 80

chien-luoc-luyen-thi-tieng-nhat

Hãy cố gắng ôn tập toàn bộ kiến thức đó trong thời gian 1 – 2 tuần đầu. Giai đoạn này hãy tổng hợp lại toàn bộ các kiến thức bạn đã học vào một cuốn sổ tay. Các tuần sau bạn nên tập trung vào khắc phục những phần nào mình còn yếu hoặc hay mắc lỗi.

Đừng nên tỉ mẩn học thật kỹ 10 – 20 từ vựng mỗi ngày cho tới lúc thi, bạn sẽ không đủ thời gian ghi nhớ hết từ vựng đâu. Thay vào đó hãy học lướt một lượt khoảng 100 từ vựng10 – 15 cấu trúc ngữ pháp mỗi ngày.
Tất nhiên việc học lướt qua như vậy thì bạn không thể nào nhớ toàn bộ được, tuy nhiên nó là phương pháp “trí nhớ lắng đọng” giúp bạn nhớ nhanh được càng nhiều từ vựng và ngữ pháp càng tốt trong thời gian ngắn trước kì thi.
Còn về lâu về dài, tất nhiên chúng ta vẫn cần học cẩn thận từng chút một để không quên kiến thức nha.

Trong thời gian 2 tháng học, Riki khuyên bạn dành ra từ 3 tuần tới 1 tháng cuối để luyện đề. Hãy nhớ:

Luyện đề! Luyện đề!Luyện đề! Liên tục luyện đề sẽ giúp bạn trở nên cực kỳ cứng cáp và rèn được khả năng ứng phó với mọi dạng bài tập.

Hơn nữa, “thực chiến” luôn là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ sâu nhất kiến thức.

==> Bạn đã biết Tổng hợp 100 mẫu ngữ pháp N3 – 98% xuất hiện trong đề thi JLPT N3 hay chưa? 


CHIẾN LƯỢC ĐIÊN RỒ THỨ 4 – LUYỆN ĐỀ ĐẾN “NÁ THỞ” 

luyen-thi-tieng-nhat-tot-nhat

Tại sao phải dành đến gần 1 tháng để luyện đề?
Đó là bởi vì Riki từng thấy rất nhiều trường hợp các bạn có kiến thức chắc, vững vàng, nhưng đi thi vẫn trượt do không biết kĩ năng phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý? Nên làm dạng bài nào trước bài nào sau? Kĩ năng giải quyết mỗi dạng bài khác nhau thế nào?

Chính vì vậy giải pháp tốt nhất là bạn nên dành thật nhiều thời gian để luyện đề. Bạn có thể bấm thời gian y như một kì thi thực sự để luyện kĩ năng phân bổ thời gian tốt hơn.

Ngoài ra, biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, vì thế tốt nhất bạn nên chọn các dạng đề thi các năm gần đây nhé.

Bạn đã có đề thi JLPT các năm chưa? Tải ngay tại đây nhé:
TẤT TẦN TẬT” KIẾN THỨC BẠN CẦN BIẾT VỀ KÌ THI N5 JLPT (KÈM LINK TẢI ĐỀ THI N5)
TỔNG HỢP ĐỀ THI N4 JLPT MỚI NHẤT
TỔNG HỢP 99+ BỘ ĐỀ THI N3 JLPT CÁC NĂM
TRỌN BỘ 43 ĐỀ THI N2 JLPT CÓ ĐÁP ÁN, FILE NGHE


CHIẾN LƯỢC ĐIÊN RỒ THỨ 5 – CAM KẾT TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC 3:1

Hãy dành 1/4 thời gian học một ngày của bạn để review lại các kiến thức học hôm qua, và 3/4 thời gian để xem đến các kiến thức mà bạn chưa ôn.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, chúng ta có thường sẽ quên đi từ 70 – 80% kiến thức đã được học trong vòng 1 tháng, nếu không thường xuyên ôn lại. Vì thế để tránh lãng phí những chỗ bạn đã học ôn, hãy nhớ:

luỵen-thi-nhat-ngu

==> Tìm hiểu thêm: 90% học viên bị nhầm lẫn mẫu ngữ pháp N3 向き、向け


CHIẾN LƯỢC THỨ 6 – HỌC PHẦN MÀ BẠN YẾU NHẤT

meo-luyen-thi-tieng-nhat

Có bạn thích Kanji nhưng lại yếu nghe hiểu thì thường thích ngồi học Kanji, ít khi chịu khó ngồi học nghe; có bạn thích làm bài nghe nhưng kém phần từ vựng thì rất ngại làm các bài đọc hiểu…chúng ta luôn có xu hướng học nhiều ở kĩ năng mình giỏi, và né tránh những chỗ yếu.

TUY NHIÊN ĐÂY LÀ MỘT SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG…

Ở giai đoạn ôn thi này, bạn phải biết mình đang yếu ở đâu và dành thời gian khắc phục nó. Chỉ 1 – 2 điểm thi cũng là ranh giới giữa đỗ và trượt, vì thế không được lơ là bất cứ phần nào. Hãy nhớ thêm được 1 điểm cũng là thêm 1 phần thi đỗ!

Thời gian 2 tháng không phải là ít cho bạn khắc phục được những yếu điểm. Cố lên bạn nhé!
_______________

Chỉ còn gần 2 tháng trước kì thi JLPT vô cùng quan trọng, bạn đã đủ tự tin để chinh phục chưa?


Bạn có gặp những khó khăn trong việc luyện đề thi JLPT và cần sự trợ giúp, hướng dẫn từ các sensei dày dặn kinh nghiệm không? Để quá trình luyện đề và ôn tập trước kì thi đạt hiệu quả tốt nhất, inbox ngay cho Riki để tìm hiểu về các khoá luyện đề cấp tốc trước kì thi này nhé: m.me/rikinihongo

Riki Nihongo!


URL List

Nội Dung