HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT QUA BÀI HÁT TẠI SAO KHÔNG?

Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, Katakana qua bài hát là phương pháp học ” độc, lạ ” mà rất ít người biết. Học qua bài hát sẽ giúp bạn tạo niềm vui khi học tiếng Nhật

https://www.youtube.com/watch?v=K-nw5EUxDz0&feature=youtu.be

I. Có phải bạn cũng đang như mình?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát, bạn và mình hãy cùng đi “khám phá” sự tương đồng về tình trạng đang gặp phải khi gặp ngoại ngữ xem có giống nhau không nào ^^

1. Bất ngờ về số lượng bảng chữ cái của tiếng Nhật

Bạn có bất ngờ không khi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái? và bạn bắt buộc phải học hết 3 bảng chữ cái này?

học bảng chữ cái tiếng nhật

Cá nhân mình khá bất ngờ khi người Nhật sử dụng chữ viết của mình với 3 bảng chữ cái nhìn là riêng biệt nhưng lại liên kết và bổ sung ý nghĩa cho nhau. Điểm danh 1 chút nè:

  • Đầu tiên là bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana: được sử dụng như ngữ pháp hoàn chỉnh trong câu và đứng sau chữ hán để bổ nghĩa cho nó.
  • Tiếp đó là bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana: được dùng để viết tên người, tên của quốc gia hay một địa điểm nào đó bạn muốn nhắc đến. 
  • Cuối cùng là bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji: Chữ Kanji có cấu tạo gồm phần bộ thủ và phần âm. Phần bộ thủ chỉ ý nghĩa của chữ đó còn phần âm thể hiện âm đọc gần đúng với chữ. 

Điểm danh xong rồi, giờ đến vấn đề chính đó là “có phải bạn cũng đang như mình?

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật thật khó khăn

– Bạn có thấy mình học trước quên sau không?

– Bạn có thấy mình hay bị lẫn lộ giữ chữ Hiragana với Katakana không?

– Bạn có thấy sợ mỗi khi đến bài học Hán tự (Kanji) không?

– Và bạn có thấy thật chán nản, muốn bỏ cuộc vì “việc học thật gian nan” ?

hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-qua-bai-hat

Mình đang ở tất cả những điều trên, loay hoay mãi chẳng biết học sao cho đúng, học sao cho hiệu quả mà không bị mất cảm hứng học.

Ngồi viết đi viết lại cả trang giấy ư? Mình đã thử rồi, mất thời gian lắm, mà xong lại quên luôn thôi bởi vì việc viết như vậy khiến mình cảm thấy quá nhàm chán rồi tự nhiên não bộ cũng chẳng buồn tiếp thu thêm nữa.

Nhưng rồi một ngày mình đã tìm được cách học “chân ái” của cuộc đời mình đó là biến những chữ cái đó thành lời bài hát.

bang-chu-cai-tieng-nhat-qua-bai-hat

Mà mình không sáng tác được đâu, mình chỉ tìm trên mạng và học thử thấy hiệu quả thực sự thôi nên muốn chia sẻ đến các bạn. Học như nào thì xem tiếp nhé, mình sẽ nêu ra cách học, lợi ích và có cả link bài học cho các bạn trải nghiệm luôn.

II. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát

1. Sự lợi hại từ phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát

Thay vì cứ “a”, “ê”, “ô”,… trong sự “vô vọng” khiến bạn cảm thấy như đang hát ru cho mình ngủ thì việc tìm đến bài hát để học bảng chữ cái lại là cách hữu hiệu giúp xua tan sự nhàm chán đó.

Có rất nhiều video về bài hát có bảng chữ cái tiếng Nhật, các video này đều có giai điệu vui tươi, sôi động nghe rất bắt tai. Bạn có thể nghe đi nghe lại mà không thấy chán.

hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-qua-bai-hat-2

Video bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ kết hợp cả 2 bảng chữ cái với nhau, sắp xếp các chữ có cùng cách đọc vào một nhóm vì vậy mà cùng 1 công học bạn đã học được liền 1 lúc 2 bảng chữ cái thay vì học từng bảng 1 như phương pháp học truyền thống.

Nếu trước kia mình mất khá nhiều thời gian vào việc học 1 bảng chữ cái và rồi quên ngay sau đó thì giờ đây mình chỉ mất 10 phút đến 20 phút là có thể học thuộc luôn cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

hoc-bang-chu-cai-tieng-nhat-qua-bai-hat-doraemon

Vì lời bài hát khá hay nên mình đã thuộc luôn cả bài hát đó, cứ nhẩm lại giai điệu mãi nên thành ra tạo nên phản xạ nhớ chữ lâu khó quên thực sự.

Còn cách học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát như nào thì mình sẽ nói chi tiết ở dưới đây nhé!

>> Bạn có tò mò muốn biết về cách chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Nhật cực dễ nhớ không?

2. Cách mình học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát

Học tiếng Nhật không khó, quan trọng bạn phải tìm đúng phương pháp học. Trước khi học bạn cần chuẩn bị sẵn giấy nháp, bút viết, vở ghi và một thiết bị có kết nối mạng.

Đầu tiên là mình lựa chọn bài hát. Như mình nói bên trên, có nhiều video bài hát bảng chữ cái tiếng Nhật nhưng bạn nên chọn video có ghi cả 2 bảng chữ cái, giai điệu nhanh vừa phải, phát âm chữ rõ ràng. Bạn có thể tham khảo video mình học ở đây:

https://www.youtube.com/watch?v=bnHzWb7k0kY

Tiếp theo khi đã chọn được bài hát phù hợp, hãy nghe trước bài hát 1 lượt để nắm bắt nội dung trong bài hát. Sau đó hãy nghe từng câu và nhắc lại.

Đầu tiên nghe bạn đừng cố gắng nhìn chữ viết nhé, hãy nhìn phát âm trước, học thuộc phát âm 1 rồi bắt đầu ghép chữ vào từng cách đọc.

https://www.youtube.com/watch?v=0PQ9mgc55ic&feature=youtu.be

Như thế khi bạn ngân nga giai điệu cùng việc bạn đã sắp xếp các chữ viết trước đó thì đến phần giai điệu nào bạn sẽ biết ngay có những chữ cái nào.

Tiếp theo là tập đọc. Khi đã có chữ viết, cách đọc, bạn hãy tạm dừng lại video và ngồi đọc to cách đọc từng chữ. Nhớ là viết chữ Hiragana và Katakana song song nhau trong cùng 1 nhóm cách đọc bạn nhé.

Vừa đọc bạn vừa nhìn chữ, sẽ nhớ nhanh lắm đấy.

https://www.youtube.com/watch?v=OAYWzznNXf8&feature=youtu.be

Cuối cùng là luyện phát âm như người bản xứ. Khi bạn đã nhớ cách đọc, cách viết của chữ, điều bạn cần làm giờ là học cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

Hướng dẫn cách viết, đọc phát âm, bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn Nhật

Phát âm chuẩn giúp việc giao tiếp của bạn được trôi chảy, tự nhiên hơn nên nhớ đừng bỏ qua bước này nhé.

Khi đã học thành công 2 bảng chữ cái này, là bạn đã hoàn thành phần quan trọng nhất khi bắt đầu học tiếng Nhật.

Còn bảng chữ cái Kanji chắc chắn bạn sẽ thắc mắc đúng không. Kanji hay còn gọi là Hán tự, các chữ kanji khá nhiều và không theo 1 bảng như Hiragana hay Katakana cho nên bạn sẽ học song song trong quá trình học ngữ pháp hay từ vựng.

Tuy nhiên bạn cũng có thể học trước các bộ thủ trong Hán tự bởi đây là bộ phần cấu thành nên chữ Hán, sẽ giúp ích cho việc học từ vựng của bạn rất nhiều đấy:

TỔNG HỢP 214 BỘ THỦ KANJI ĐẦY ĐỦ NHẤT

Đó là những điều mình đã gặp phải và đã giải quyết được trong quá trình học tiếng Nhật của mình. Nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự như mình thì có thể thử cách học này xem sao 😀

Mình cũng sẽ để thêm tài liệu học ở dưới đây nữa để bạn có thể học thêm nếu có thời gian. Việc học là việc cả đời vì thế đừng chán nản, hãy kiên trì đến cùng, thành công sẽ đến với bạn <3

Bạn có thể xem thêm

Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Chúc các bạn học tập tốt!

#Riki nihongo!

URL List

Nội Dung