XÓA TAN NỖI LO ĐỀ THI TIẾNG NHẬT THPT QUỐC GIA KHỐI D6 (BÍ KÍP ÔN THI SIÊU HAY HO)

Người Nhật nghĩ gì về đề thi tiếng Nhật THPT Quốc gia? Cùng xem nhé…

Nhờ có tiếng Nhật mà khối D6 hiện nay đã thu hút rất nhiều các thí sinh theo học. Khối D6 bao gồm 3 môn thi chính là: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Nhật.

Và cả 3 môn học này đều rất cần thiết, đồng thời có vai trò quan trọng trong xã hội. Đặc biệt là khi ở nước ta những chính sách đã mở cửa cho phép du học sinh các lao động Việt sang Nhật.

Thế nhưng phải ôn những kiến thức nào để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia khối D6 tốt nhất là câu hỏi mà hầu như các sĩ tử nào cũng đau đầu. Vậy thì chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây của Riki bạn nhỉ?

đề thi đại học tiếng nhật 2020

I. KIẾN THỨC ÔN TẬP MÔN KHỐI D6

Khối D6 gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Nhật. Tùy vào mỗi năm, Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ công bố quy cách và kiến thức chuẩn ôn tập cho các bạn sĩ tử.

Tuy nhiên, nhìn chung, những kiến thức chuẩn bị cho kỳ thì sẽ xoay quanh chương trình học ở THPT của các bạn. Đặc biệt là kiến thức của khối lớp 12.

MÔN TOÁN

đề thi đại học thpt môn toán

Có một sự thật là các dân khối D có thói quen sẽ tập trung cao độ vào học môn Văn và môn Ngoại ngữ hơn môn Toán vì cũng bởi môn Toán là môn học “hại não”.

Tuy nhiên,

…với hình thức thi trắc nghiệm khách quan như hiện nay thì việc đạt 5-6 điểm rất dễ phải không các bạn ?

Đối với môn Toán các bạn học sinh nên tự tạo cho mình một thói quen ghi chú lại những phần dễ làm sai và nhầm lẫn để những dạng bài tương tự lần sau sẽ nhớ được. Đây là bí quyết ôn thi hiệu quả bạn không nên bỏ qua khi ôn môn Toán.

Sĩ tử nên chuẩn bị thời khóa biểu theo từng chuyên đề riêng, sưu tầm đề thi của các năm trước để làm dần dần sau đó chữa bài.

Khi ôn tập tại nhà,

… học sinh nên tự tổng hợp kiến thức lý thuyết vào một cuốn sổ ghi chép lại những mục cần chú ý.

Sau khi đã làm đề thi của các năm trước xong, bạn nên tra lại đáp án thật kỹ để bạn mình có làm sai phần nào không, và bị đề bài đánh lừa ở những chỗ nào rồi rút kinh nghiệm cho bản thân.

Ở những câu khó, các bạn nên đánh dấu cẩn thận ghi ra một cuốn sổ riêng của mình để hỏi hướng làm thầy cô hoặc bạn bè rồi về nhà nên tự giải lại.

Bạn cũng có thể nhờ một bạn học sinh học tốt môn học đó chấm bài hộ và góp ý cho mình những phần còn thiếu sót.

Các bạn nên tập trung cao độ môn toán thông qua việc làm đề thi thử ở trường, để làm bài như thi thật.

Có như vậy,

…..bạn mới có thể luyện được kỹ năng trình bày bài thi, phân chia thời gian làm bài hợp lý, áp dụng cách ôn thi đại học hiệu quả khối D, rèn được tâm lý phòng thi sao cho bình tĩnh và yên tâm nhất.

Việc các bạn ôn luyện môn Toán qua loa sẽ là một thiệt thòi lớn cho các sĩ tử khối D vì đây là môn dễ kiếm điểm trung bình, khá.

Như mọi năm,

…Toán thường có 10 dạng bài cơ bản trong sách giáo khoa thường xuất hiện trong đề thi, bao gồm: phương trình lượng giác, phương trình mũ logarit, số phức, hàm số, xác suất thống kê, tích phân, đạo hàm, giới hạn, tọa độ không gian, giá trị lớn nhất/ nhỏ nhất.

Các bạn cần ghi nhớ có hệ thống nắm chắc các kiến thức lý thuyết vì phần kiến thức trải rộng ở cả 3 lớp 10, 11, 12, ghi ra sổ tay những công thức tính quan trọng cộng thêm làm bài tập theo nhiều cách khác nhau.

Tốt nhất các bạn nên luyện cách bấm máy tính Casio để có cách giải nhanh các bài toán đơn giản trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Nội dung kiến thức Toán lớp 12 cần ôn tập

Chủ đề 1. Hàm số
Chủ đề 2. Lũy thừa, mũ và logarit
Chủ đề 3. Nguyên hàm – Tích phân – Ứng dụng tích phân
Chủ đề 4. Số phức
Chủ đề 5. Khối đa diện
Chủ đề 6. Mặt nón – Mặt trụ – mặt cầu
Chủ đề 7. Phương pháp tọa độ trong không gian Oxyz
Chủ đề 8. Tổ hợp – xác suất , Dãy số – Cấp số cộng – Cấp số nhân

Các chuyên đề lớp 11 cần lưu ý

Lượng giác
Tổ hợp – Xác suất
Dãy số – Cấp số
Giới hạn – Liên tục
Đạo hàm – Tiếp tuyến
Phép biến hình
Đường thẳng – Mặt phẳng và quan hệ song song trong không gian
Quan hệ vuông góc.

**Lưu ý: KHÔNG THI Thể tích khối tròn xoay của ứng dụng tích phân

  • Phần Giải Tích: Nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ bài 15 đến bài 23 (gồm 9 bài). Trong đó có 8 bài (từ bài 16 đến 23, trừ bài 15) được lược bỏ một số mục nhỏ (chủ yếu là các hoạt động trên lớp) học sinh tự học có hướng dẫn.
  • Phần Hình Học: Nội dung điều chỉnh nằm trong khoảng từ bài 8 đến bài 12 (gồm 5 bài). Trong đó có 3 bài (8, 9, 10) được lược bỏ một số mục nhỏ (chủ yếu là các hoạt động trên lớp và không bắt học sinh chứng minh) học sinh tự học có hướng dẫn.

II. MÔN NGỮ VĂN

đề thi đại học tiếng nhật môn ngữ văn

Với môn Ngữ Văn, nhiều sĩ tử sẽ lựa chọn cách học thuộc lòng thật nhiều các bài phân tích văn mẫu, các bài văn đi học thêm.

Tuy nhiên đây là cách học hoàn toàn thụ động và sai lầm với môn Văn cần sự sáng tạo và có tâm hồn cảm nhận tác phẩm.

Cách học thuộc lòng không những làm đầy nhanh chóng bộ nhớ của bạn hết chỗ trống cho các kiến thức khác mà còn dễ gây nhầm lần kiến thức.

Cách tốt nhất để học tốt môn Văn là

…bạn nên học theo kiểu dàn ý, gạch đầu dòng ra những ý chính trong một bài văn rồi phân tích ghi nhớ dàn ý đó.

Khi học môn Văn, cách học hiệu quả nhất là phải nắm rõ nội dung của mỗi tác phẩm thì dù bạn có gặp bất cứ dạng đề nào, bạn cũng sẽ có cách làm bài dễ dàng vì đã hình dung được dàn ý trong đầu.

Nội dung của mỗi tác phẩm chính là phần đóng khung cuối ở mỗi tác phẩm ở sách giáo khoa, có kèm những thông tin về tác giả, đôi nét về nghệ thuật, về hoàn cảnh sáng tác.

Cách ôn thi đại học khối D môn văn hiệu quả khác chính là

…đọc sách tham khảo, qua việc đọc sách tham khảo, học sinh có thể có nhiều cái nhìn rộng hơn về hệ thống các tác phẩm với nhiều mục như tác phẩm, tác giả, các nội dung chính của tác phẩm.

Môn văn khối D có một câu đọc – hiểu trả lời câu hỏi và có một câu nghị luận xã hội mở rộng nên thí sinh không nên quá chú trọng vào câu nhiều điểm nhất mà làm sơ sài các câu còn lại.

Riêng về văn nghị luận, bạn cần tham khảo trong sách giáo khoa thông tin để có thêm nguồn phong phú và có được những cách viết văn hay.

Nội dung kiến thức ôn tập môn Văn: ĐỌC HIỂU

Các phương thức biểu đạt
Các thao tác lập luận 
Các thể thơ thường gặp
Các biện pháp tu từ

Nội dung kiến thức ôn tập môn Văn: NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Dạng nghị luận xã hội thường gặp 
Dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lý
Dạng bài nghị luận về một hiện tượng, đời sống
Dạng bài nghị luận về một vấn đề xã hội được đặt ra trong tác phẩm văn học

Nội dung kiến thức ôn tập môn Văn: NGHỊ LUẬN VĂN HỌC 

Các tác phẩm cần chú ý: Tuyên ngôn độc lập, Tây Tiến, Việt Bắc, Đất nước, Sóng, Đàn ghita của Lorca (tinh giản), Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Người lái đò sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Rừng xà nu (tự học có hướng dẫn), Những đứa con trong gia đình (tinh giản), Hồn Trương Ba da hàng thịt (tự học có hướng dẫn),

** Lưu ý: Bí quyết thi khối D môn Văn đạt điểm cao

Các bạn học sinh nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi những ý quan trọng khi ôn thi. Các bạn cần nhớ ở bất kỳ khối thi nào cũng cần đến kỹ năng ghi nhớ chứ không riêng gì khối xã hội.

Để làm được các kỹ năng này thuần thục thí sinh cần tự thực hiện các bước như sau:

  • Hiểu rõ nội dung của vấn đề bài văn
  • Đọc một lượt nữa hết tất cả các ý quan trọng
  • Áp dụng sơ đồ tư duy để hình dung râ các ý chính cần phân tích
  • Chia nhỏ ra và bắt đầu học từng ý một
  • Đọc và viết đi viết lại nhiều lần cho nhớ ý chính
  • Sử dụng bút nhớ để tô đậm vào những phần từ khóa trọng tâm của bài
  • Các nội dung cần nắm được trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 

III. MÔN TIẾNG NHẬT

Đề thi đại học tiếng nhật tương đương N mấy ?

Đề đại học trải từ N4 lên tới quá N3 1 chút nha, khoảng kiến thức tầm N3 hoặc hơn N3 1 chút là để phân loại các học sinh (giống như những câu điểm 9-10 trong đề thi Toán vậy )

Đối với đề thi đại học môn Tiếng Nhật thì chỉ có một bài thi duy nhất và không có phần nghe. Nội dung chính thường sẽ được phân chia ra thành Từ vựng, Kanji, Ngữ pháp và Đọc điểu. Còn về cách tính điểm sẽ được quy định rõ với từng bài và số câu. Điểm tối đa là 10/10 điểm.

Đối với kỳ thi đại học thì bài thi mới ở cấp độ N5, N4 đồng nghĩa với việc phải có kiến thức tương đương với 50 bài trong sách giáo trình Minnano nihongo. Đây mới chỉ là trình độ sơ cấp tiếng Nhật.

Nếu bạn là người mới cần phải “Học đúng – học trúng” và lên lộ trình học tiếng nhật cụ thể. ( Riki sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z )

Học chắc 50 bài cũng đã giúp bạn dành được một số điểm tương đối ổn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Cấu trúc đề thi tiếng Nhật THPT

Với 80% kiến thức tương đương trình độ N4 (sơ trung) và 20% N3 (trung cấp). Với 50 câu hỏi trắc nghiệm, và thời gian làm bài trong 60 phút.

Cấu trúc đề thi với 80% kiến thức tương đương trình độ N4 (sơ trung) và 20% N3 (trung cấp).  Với 50 câu hỏi trắc nghiệm, và thời gian làm bài trong 60 phút.

Kể từ năm 2017, bộ giáo dục cho ra 24 đề khác nhau trong mỗi năm thi tiếng Nhật.

khoi-thi-tieng-nhat-d6

Cấu trúc đề thi đại học môn tiếng Nhật

Dạng bàiSố câuVí dụ
Cách đọc Kanji3白い ぼうしを かぶって いる 人を 知って いますか。 A.あかい B.しろい C.くろい D.あおい
Tìm câu đồng nghĩa4私は はじめて 日本に 来ました。 私は 日本に 行きたかったです。 私は 日本に 来た ことが ありませんでした。 私は 来年 はじめて 日本に 行きます。 D.私は 今年 日本に 来ました。
Trả lời đúng trong hội thoại4田中:「では、そろそろ しつれいします。今日は ごちそうさまでした。」 山田:「いえいえ、 。」 また じゃまして ください また あそびに 来て ください つまらない 物でしたが D.それは たいへんでしたね
Đọc hiểu ngắn4
Chọn từ sai3けんこうの ために、魚や  とうふを 食べた ほうが   体が いいそうです。
Bài tập ngữ pháp, trợ từ…23___ おかしですね。私にも 一つ ください。 おいしそうな おいしいかも しれない おいしい みたい D.おいしい ように
Điền từ hoàn thành đoạn văn4
Tìm cách đọc đúng của Kanji3私は 3年間 日本に  すんでいました。 A.主んで B.住んで C.任んで D.注んで
Đoạn văn có gạch chân2

IV. TỔNG HỢP ĐỀ THI ĐẠI HỌC TIẾNG NHẬT CÁC NĂM

Các bạn click vào từng đề để xem nhé

Ngoài ra Riki còn sưu tầm thêm Tổng hợp file đề + đáp án năm 2008-2019 ở 1 bản pdf

>>> Nguồn Bb Trần

14 đề thi tham khảo từ bộ giáo dục : File PDF

V. KINH NGHIỆM ÔN THI THPT QUỐC GIA KHỐI D6

Một số thủ khoa khối D chia sẻ rằng không phải khi vào ôn tập các bạn mới nghĩ đến kiến thức mà các bạn có thể nghĩ đến ở mọi lúc mọi nơi khi trên đường đi học, khi đang tắm như vậy các bạn có thể nhớ lại ngay nếu phần nào quên tiết kiệm được thời gian.

Vì học những lúc không ngồi vào bàn sẽ thấy chất lượng và cảm thấy không bị áp lực kiến thức sẽ rất lâu quên.

Ngoài những bí quyết trên, bạn cũng nên chú ý đến một số các yếu tố xung quanh có thể ảnh hưởng đến việc ôn luyện như:

1. Chọn không gian học

Chọn không gian học nên chọn nơi học yên tĩnh, thoáng mát, không gian học chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của ngày học đó, bạn cũng có thể bật nhạc nhẹ nhàng trong khi học cho dễ vào.

Có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng vừa học vừa nghe nhạc nhẹ có thể rút ngắn thời gian học mà lại có tác dụng hiệu quả.

Chọn không gian học phù hợp chính là bí quyết thi khối D phải kể đầu tiên, không gian học tốt bạn nên ngồi ở những nơi có ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài chiếu vào, bạn sẽ thấy thư giãn, cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng để bắt đầu học.

2. Học xen kẽ

Bạn có thể chọn học xen kẽ giữa các môn, không chỉ ôn riêng 1 môn trong một khoảng thời gian dài mà nên học xen kẽ 3 môn, khoảng 1 tiếng 1 môn sau đó nghỉ 10 phút và ôn tiếp môn khác. Đây chính là thời gian biểu ôn thi đại học khối D hiệu quả mà bạn nên nghiên cứu áp dụng cho mình.

3. Không coi thường sách giáo khoa

Sách giáo khoa chính là mỏ vàng cho bạn khai thác kiến thức, đừng vội cố chạy theo các trung tâm để học những kiến thức trên trời mà quên đi sách giáo khoa.

Chỉ cần bạn nắm vững các kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa sẽ giúp bạn có những định hướng rõ ràng trong việc ôn tập, tránh ôn thi dàn trải, lan man, khó tiếp thu.

Rất nhiều thủ khoa khối D đã chia sẻ rằng đề thi bám sát sách giáo khoa để đánh giá chính xác chất lượng dạy và học của mỗi thí sinh ở bậc trung học phổ thông nên đừng theo phong trào mà hãy học kỹ từng phần và từng chương trình trong sách giáo khoa, thí sinh cần học kĩ sách giáo khoa là đủ.

Với tầm nhìn “Thay đổi để không thể thay thế” cùng sứ mệnh “Vì một Việt Nam không còn nhỏ bé – For VietNam, no longer small”,  Riki luôn phấn đấu không ngừng để trở thành tập đoàn kinh tế đa  ngành hàng đầu Việt Nam – R Group: Giáo dục

Đặc biệt, trong lĩnh vực Giáo dục, Đào tạo và Du học Nhật Bản, Riki tự hào là Trung tâm Nhật ngữ chiêu mộ được đội ngũ giảng viên trẻ trung, nhiệt huyết và chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, đội ngũ giảng viên của Riki vẫn luôn tràn đầy năng lượng với tâm huyết và niềm say mê giáo dục tri thức.

Hệ sinh thái đa dạng

Với Fanpage 256.152 like, Group 30.000+ thành viên, và Kênh miễn phí hàng nghìn video, Riki đích thực là cộng đồng học Tiếng Nhật và chia sẻ kiến thức hữu ích về Nhật Bản hàng đầu Việt Nam.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã cận kề, chắc hẳn các bạn sĩ tử đều cảm thấy lo lắng vì không biết liệu kiến thức của mình đã đủ để tham gia thi chưa, liệu mình đã học đúng phương pháp chưa, v..vv.

Riki hy vọng với những chia sẻ về đề cương ôn tập cũng như những kinh nghiệm trên sẽ giúp được các bạn tự tin hơn trên con đường học tập của mình.      

Điều đặc biệt là Riki sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn đang học Tiếng Nhật nói chung, các bạn học sinh chuẩn bị tham dự khối D6 THPT Quốc gia nói riêng. Nếu các bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan đến Tiếng Nhật, du học Nhật các bạn hãy INBOX cho Riki ngay nhé.

URL List

Nội Dung