Học tận…8 tháng mới qua N5 và cái kết N3 nhanh choáng váng!

“Một thành công lớn được tạo nên từ những thành công nhỏ!” Việc đạt được tấm bằng N3 đối mọi người chỉ là một thành tích nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng mất đến tận…8 tháng để học được mỗi N5 như bạn Lê Bá Nam, thì việc đạt được tấm bằng N3 chỉ trong vòng 12 tháng quả là một kỳ tích.

10-thang-xong-N3

“Phải học xong từ N5 – N3 trong vòng 1 năm!”

Tháng 8/2017 là thời điểm mình mới bắt đầu học tiếng Nhật. Lúc đó tự tin ghê lắm, vì đang là sinh viên nên rảnh, chỉ muốn học nhanh nhanh cho ước mơ rất lớn là được du học Nhật. N5 thậm chí còn tự học vì nghĩ ngôn ngữ nào mới học thì cũng dễ.

Thế là đợt ấy cũng cố gắng, mua một đống giáo trình Minna và sách ngữ pháp về học. Mỗi tuần còn chịu khó lên thư viện Japanese Foundation ở Trần Hưng Đạo để học vì ở đấy có nhiều tài liệu, sách tiếng Nhật nữa. Mình đặt ra mục tiêu trước mắt là khoảng 3 tháng học hết N5, sau đó học tiếp N4.

tim-hieu-them

Kết quả là mình học mất 8 tháng…mới qua nổi N5…

Ngay cả mình cũng không tưởng tượng được là mới N5 mà đã vất vả như thế. Học 25 bài mà ngữ pháp nhớ nhớ quên quên, kanji lộn tùng phèo, còn giao tiếp thì tuyệt không dám nói (vì sợ sai). Chưa kể là mình mày mò tự học nên mất nhiều thời gian tra cứu, tìm hiểu mỗi khi gặp một vấn đề khó hiểu khi học.

Lúc đấy mình thất vọng lắm. Mới học N5 đã chật vật như vậy thì đến các trình độ sau còn khó thế nào? Rồi hết tận bao lâu mới học xong các trình sau khi mà với N5 mình đã mất tận 8 tháng, trong khi người khác chỉ cần khoảng 3 tháng.

Xem thêm: 15 điều nên và không nên để học từ vựng tiếng Nhật nhanh gấp 5 lần 

Quá chán nản vì chuyện đấy nên mình đã từ bỏ học tiếp, mặc dù mình biết có tiếng Nhật là rất cần thiết, có tiếng Nhật tốt thì mình sẽ có nhiều cơ hội đi du học hơn, kiếm được công việc tốt hơn.

Những tưởng mọi chuyện dừng lại đấy, đến khi hồi tháng 10/2018, mình có làm một chuyên đề trên trường về những tấm gương sáng vượt lên số phận. Trong thời gian đó mình đã tìm và biết được câu chuyện về Thuch Salik.

Thuch Salik là môt trong rất nhiều những cậu bé bán hàng rong để mưu sinh tại Campuchia. Tuy nhiên cậu bé lại nỗ lực học nói tận 16 thứ ngôn ngữ trên thế giới như tiếng Anh, Pháp, Hàn, Tây Ban Nha… Thậm chí cậu bé cũng nói được tiếng Việt nữa.

Cậu bé Thuch Salik trở nên nổi tiếng chỉ sau 1 đêm và được biết đến trên khắp thế giới.

Salik làm mình xúc động mạnh. Chỉ một cậu bé bán hàng rong lại có được nghị lực học tập để vươn lên như thế, trong khi mình thì chật vật không học xong chỉ một ngoại ngữ.

Từ Salik, mình quyết định học lại tiếng Nhật, cày lại từ đầu ở trình độ N5 một lần nữa để củng cố kiến thức.. Mình tin là mình có thể học được tiếng Nhật, chỉ cần mình đủ nỗ lực, và thay đổi cách học so với trước.

Xem thêm: 5 “MẸO HAY” GIÚP CHỌN TRUNG TÂM HỌC TIẾNG NHẬT Ở HÀ NỘI CHỈ SAU 1 TIẾNG TÌM HIỂU

Lần này, thay vì tự học như trước, mình quyết định đi học tại một trung tâm đàng hoàng để có giáo viên hướng dẫn, chỉnh sửa cách học sao cho hợp lý. Hơn nưa học tại trung tâm sẽ có lộ trình học được khoa học và chính xác hơn, so với việc mày mò tự học tốn thời gian lại kém hiệu quả.

lop-Riki

Thế là mình đăng ký học lớp N5.88 tại Riki Nihongo, và đó thực sự là quyết định sáng suốt nhất của mình lúc ấy. Đầu tiên chính là các sensei thực sự có kĩ năng sư phạm rất giỏi và rất hiểu những khó khăn của mình khi học.

Hồi đấy học với Lệ sensei còn được truyền thụ rất nhiều những kinh nghiệm học tiếng Nhật rất hay và dễ nhớ, làm mình mới thấy học với giáo viên thực sự dễ hiểu và nhanh hơn hẳn với tự học.

Xem thêm: Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu: Thành thạo tiếng Nhật trong 3 tháng

lop-hoc-Riki
Lớp học N5 của mình tại trung tâm Riki Nihongo

Một điểm mình cảm thấy may mắn nữa là khóa mình học có rất nhiều bạn cùng độ tuổi và chúng mình khá là hợp nhau. Không chỉ tụ tập cùng nhau học, làm bài tập nhóm, mà còn thỉnh thoảng còn đi chơi và picnic với nhau nữa, rất là vui.

di-picnic
lop-hoc-tai-riki-nihongo

Quãng thời gian học và gắn bó với Riki là một kỷ niệm rất là vui và đáng nhớ với mình. Từ lúc học lại N5 là tháng 07/2018. Cho đến bây giờ sau hơn 1 năm học cùng Riki, mình đã có bằng N3 và đang chuẩn bị thi N2 vào tháng 12 năm nay. Mình cũng tự tin hơn về tiếng Nhật nhiều rồi, ngay cả trong giao tiếp, một khoản rất là khó trong tiếng Nhật đấy.

Để mà nói thì mình chỉ biết nói lời cám ơn với Riki thôi, vì nhờ có các sensei luôn tích cực động viên, chỉ dạy cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích để có được thành quả như ngày hôm nay.

tim-hieu-them

“Riki-chan, Arigatou gozaimasu!”

Nếu các bạn cũng như mình, từng gặp những khó khăn hay nản chí trên con đường học tiếng Nhật mà chưa biết phải làm sao, thì lời khuyên chân thành của mình là: “Không có ai là không thể học nổi tiếng Nhật. Quan trọng là bạn tìm ra được một cách học và môi trường học phù hợp nhất dành cho mình.”

Còn nếu bạn chưa tìm được thì, hãy thử đến với Riki xem sao nhé, lại đang có chương trình ưu đãi lớn dành cho các bạn học viên khi đăng ký đấy. Biết đâu đi học rồi lại có được câu trả lời cho bản thân mình giống tớ thì sao ^^!”

(Lê Bá Nam, học viên khóa N5 – N2 tại Riki Nihongo)


Bạn cảm thấy nản khi học mãi tiếng Nhật mà vẫn chẳng được chữ nào vào đầu?

Đừng để tiếng Nhật làm khó mình như thế nữa!

Khoá học vỡ lòng hoàn toàn mới với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cố vấn hàng đầu tại Riki sẽ giúp bạn chinh phục mục tiêu N5 một cách hiệu quả nhất. Chi phí rẻ nhất Việt Nam chỉ 19k/buổi, cam kết “phá đảo” N5 chỉ sau 3 tháng.

“Không học thì thôi, đã học thì học cho chất!”

Hãy cùng bọn mình thổi bay tiếng Nhật N5 một lần và mãi mãi NGAY TẠI ĐÂY!

Riki Nihongo!

URL List

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *