Visa kỹ năng đặc định là gì? Tìm hiểu về chương trình kỹ năng đặc định -
Khóa học livestream rẻ nhất

Visa kỹ năng đặc định là gì? Tìm hiểu về chương trình kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn ở Nhật với mức thu nhập cao hơn cùng với chế độ đãi ngộ cũng tốt hơn.

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?(特定技能)

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiêụ lực vào tháng 4/2019 visa mới có tên gọi là visa kỹ năng đặc định (特定技能). So với visa lao động (技術・人文知識・国際業務) thực tập sinh hiện hành thì loại visa mới phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

Visa kỹ năng đặc định 特定技能 được chia làm 2 loại

Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号)

Visa kỹ năng đặc định loại 2 ( 特定技能2号).

Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Nếu bạn đang chưa phải là Thực tập sinh, tu nghiệp sinh đã sang Nhật mà đang tìm hiểu về XKLĐ thì phải tham khảo ngay các công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín nhé.

2. Thực tập sinh kỹ năng số 1 – Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì?

Định nghĩaĐặc điểm visa kỹ năng loại 1
Chương trình thực tập sinh số 1 là một phần của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản có thời hạn 3 năm thường chia làm 2 giai đoạn.
+ Giai đoạn đầu gọi là chương trình thực tập sinh số 1 kéo dài trong 1 năm.
+ Giai đoạn sau gọi là chương trình thực tập sinh số 2 kéo dài trong hai năm cuối (năm thứ hai và năm thứ 3).
1. Thời gian của chương trình thực tập sinh số 1 thường kéo dài 1 năm và có thể kéo dài lâu hơn.
2. Sau khi hết 1 năm làm việc, lao động sẽ phải thi kiểm tra tay nghề để có thể chuyển sang chương trình thực tập sinh số 2.
3. Mức lương của chương trình thực tập sinh số 1 thấp hơn mức lương của chương trình thực tập sinh số 2 và số 3.
4. Công việc phải làm khi các bạn thuộc chương trình thực tập sinh số 1 thường đơn giản và không yêu cầu quá cao.
5. Chương trình thực tập sinh số 1 chủ yếu chú trọng để cho thực tập sinh làm quen với công ty và học việc.

3. Thực tập sinh kỹ năng số 2 – Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì?

Định nghĩaĐặc điểm visa kỹ năng loại 1
Chương trình TTS số 2 là một phần trong chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Đối với những lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có thời hạn từ 3 năm trở lên mới có chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 kéo dài trong hai năm thường là năm thứ 2 và năm thứ 3 (năm đầu tiên là chương trình thực tập sinh số 1 rồi nhé).
1- Muốn từ chương trình TTS số 1 lên số 2 cần thi đạt tay nghề trong kỳ kiểm tra tay nghề.
2- Chương trình thực tập sinh số 2 kéo dài trong 2 năm (năm thứ 2 và năm thứ 3).
3- Chương trình thực tập sinh số 2 có mức lương cao hơn so với chương trình thực tập sinh số 1.
4- Công việc mà thực tập sinh chuyển qua chương trình thực tập sinh số 2 khó và chuyên sâu hơn so với chương trình thực tập sinh số 1. Chuyển sang chương trình này, các bạn sẽ được học những kỹ năng mới để nâng cao tay nghề.
5- Sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh số 2, thực tập sinh phải thi lấy chứng chỉ chứng nhận tay nghề để có thể đủ điều kiện chuyển sang chương trình thực tập sinh số 3.
6- Nếu không thi đạt tay nghề để chuyển từ chương trình thực tập sinh số 1, các bạn cũng sẽ không được chuyển qua chương trình TTS số 2.
7- Đối với đơn hàng XKLĐ 1 năm, thực tập sinh có thể được tuyển theo chương trình thực tập sinh số 2 hoặc số 1 tùy vào đơn hàng.
8- Đối với đơn hàng 3 năm trở lên, chắc chắn sẽ được áp dụng chương trình thực tập sinh số 2.

4. So sánh kỹ năng đặc định loại 1 và kỹ năng đặc định loại 2

 THỰC TẬP SINHKỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 1KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH SỐ 2
Tư cách lưu trúNgười lao động sang Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng đi học tập và nâng cao tay nghè, kỹ thuật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhàNgười lao động sang Nhật với tư cách lao động có thời hạn, làm việc trong các công ty tại NhậtNgười lao động sang Nhật với tư cách lao động và làm việc trong các công ty tại Nhật
Thời gian lưu trúTTS số 1: 1 năm
TTS số 2: 2 năm
TTS số 3: 2 năm (Tổng cộng 5 năm)
Tổng 5 nămKhông giới hạn
Đối tượngKhông yêu cầuTTS kỹ năng số 2 hoàn thànhThi chuyển giao từ Kỹ năng đặc định số 1
Công ty phái cửKhôngKhông
Nghiệp đoànKhôngKhông
Tổ chức hỗ trợKhông
Nghành nghề tiếp nhận77 ngành nghề14 Nghành2 Nghành
Chuyển công tyKhông được phépĐược phépĐược phép
Bảo lãnh gia đìnhKhông được bảo lãnhKhông được bảo lãnhĐược bảo lãnh
Lương cơ bảnThấp hơn người NhậtTương đương người NhậtTương đương người Nhật

Riki cũng mong muốn có thể hỗ trợ các bạn tiếp cận tốt hơn và hiểu rõ hơn về chương trình Tokutei Ginou tại đây.

https://forms.gle/RLXkNNSECQfgfuwMA

5. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình Visa tokutei này không

>> Du học sinh ở Nhật có thể tham gia :
Vì có thể đổi từ tư cách du học sinh Nhật Bản sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như phần 1 đã đề cập. Vì tại Nhật cũng có thể tham gia kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng .

6. Một số các đối tượng và điều kiện tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định (特定技能)

Thông tin về kỹ năng đặc định tokutei

Thực tập sinh kỹ năng số 2: Các bạn đã hoàn thành xong chương trình thực tập sinh số 2 (hoàn thành 3 năm TTS)

+ Đối với TTS muốn chuyển sang Tokutei Ginou cùng nghành đã làm: sẽ cần chứng chỉ hoàn thành TTS kỹ năng số 2, chứng chỉ nghề (thi khi kết thúc 3 năm TTS). Hoàn thành 3 năm TTS sẽ được miễn chứng chỉ Tiếng Nhật N4.

+ Đối với TTS muốn chuyển sang Tokutei Ginou khác ngành đã làm: sẽ cần chứng chỉ hoàn thành TTS kỹ năng số 2, chứng chỉ nghề của ngành mà mình muốn chuyển (hiện tại các nghành nghề được tổ chức thi tại Nhật: nhà hàng, thực phẩm, khách sạn, hộ lý, …). Hoàn thành 3 năm TTS sẽ được miễn chứng chỉ Tiếng Nhật N4.

+ Du học sinh: sẽ cần chứng chỉ nghề của ngành mà mình muốn chuyển (hiện tại các nghành nghề được tổ chức thi tại Nhật: nhà hàng, thực phẩm, khách sạn, hộ lý, …) và chứng chỉ Tiếng Nhật từ N4 trở lên.

– Về kỳ thi tiếng Nhật : Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này (Theo nguồn tin không chính xác là 1 năm được tổ chức 6 lần). Rất tiếc là các kỳ thi như TOP J , Nattest và J Test KHÔNG ĐƯỢC ÁP DỤNG cho loại visa này.

Có nghĩa là 1 năm có 8 lần thi ( 2 lần là JLPT và 6 lần còn lại do 1 kỳ thi mới đc lập ra )

Riêng kỳ thi tiếng Nhật mới sẽ được tổ chức thi trên máy tính mà không phải thi trên giấy như các kỳ thi truyền thống

– Về thi kỹ năng: Không phải tất cả các ngành nghề đều có kỳ thi kỹ năng này , mà 1 số ngành nghỉ chỉ cần thi tiếng Nhật không thôi là đủ. Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương vs thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh ( Nội dung cụ thể chưa được tiết lộ ) chính vì vậy về mặt cơ bản đây là kỳ thi có mức độ khó thấp và dễ vượt qua.

Nếu bạn chưa thi đỗ kì thi N4 JLPT? Tham khảo ngay khoá học tiếng Nhật online N4 của Riki. Cam kết giúp bạn đỗ JLPT trong thời gian sớm nhất.

Vậy điểm mấu chốt ở đây là chỉ cần trên 18 tuổiđậu 2 kỳ thi nói trên là có thể đi được theo chương trình này mà ko yêu cầu trình độ học vấn. Vì vậy đối tượng tham gia chương trình này rất lớn.

7. Thực tập sinh về nước có đi lại theo chương trình này được không?

>>> Có.

Thực tập sinh ( viết tắt TTS ) về nước sẽ chuyển được sang loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Chỉ có đối tượng này mới đc miễn 2 kỳ thi trên. Cũng nói thêm là TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này .

Bổ sung : TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề.

Ví dụ: TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ đc miễn thi. Nhưng TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn ( Kỳ thi tiếng KHÔNG PHẢI THI )

Riki cũng mong muốn có thể hỗ trợ các bạn tiếp cận tốt hơn và hiểu rõ hơn về chương trình Tokutei Ginou tại đây.

https://forms.gle/RLXkNNSECQfgfuwMA

8. Thời gian có thể làm việc là bao lâu?

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2 ( giống như chuyển giai đoạn của chương trình thực tập sinh ) 

Điểm khác nhau giữa loại 1 và loại 2 như sau:

+ Loại 1 không bảo lãnh được gia đình.

+ Loại 2 là bảo lãnh được gia đình. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa lao động ( tiếng Nhật gọi là 技術人文知識国際業務 mà người Việt hay gọi là visa kỹ sư )

Vậy tổng cộng có thể làm việc 10 năm??
>>> KHÔNG PHẢI

Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể đủ điều kiện xét vĩnh trú.

9. Mức lương của loại visa này ra sao?

Đối với những lao động được cấp Visa Tokutei Ginou (Kỹ năng đặc định) sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật. Tùy vào địa điểm làm việc, vị trí công việc, …sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

10. Visa loại này áp dụng cho những ngành nghề nào ? 

>>> KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Loại 1 : Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, Xây dựng, Vệ sinh nhà cao tầng, Sản xuất thực phẩm, Khách sạn, Nông nghiệp, Đóng tàu, Ngư nghiệp, Bảo dưỡng ô tô, Chế tạo máy (cơ khí), Sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không …

Loại 2 : Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Hàng không, Khách sạn.

Chú ý : mặc dù các ngành nghề không chia nhỏ nội dung công việc như TTS nhưng không phải cứ liên quan là đều có thể quay lại với hình thức này. Ví dụ : trong ngành xây dựng có những ngành công việc không được áp dụng cho tư cách này thì nếu muốn quay lại thì phải đi theo hình thức MỚI TINH.

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này đc mà phải đi dạng TTS . Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối vs visa loại này.

11. Hình thức tuyển dụng dạng visa kỹ năng đặc định này

Đây là hình thức tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty xkld và nghiệp đoàn nào cả. Tuy nhiên việc tiếp nhận và ng lao động khó có thể kết nối vs nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật có thể sẽ thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

12. Sự khác nhau giữa visa đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản

Mục đích của 2 loại hình visa

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là 国際貢献 (đóng góp cho quốc tế), theo đó, các TTS  sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kĩ thuật tiên tiến của Nhật, sau đó đem về Việt Nam áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế. Do đó, vốn bản chất không được coi là một hình thức tuyển lao động vì vậy các doanh nghiệp Nhật không  thể kì vọng để giúp bổ sung cho sự thiếu hụt lao động của mình.

Ngược lại, visa kỹ năng đặc định 特定技能 có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Có nghĩa là nó không phải là chế độ VÌ NƯỚC BẠN nữa, mà là một chế độ VÌ NHẬT BẢN.

Quốc tịch của lao động

Hiện nay chính phủ Nhật mới chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ 15 nước có kí hiệp định với Nhật, bao gồm các nước dưới đây: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào và Việt Nam.

Nhật Bản đã ký kết với Việt Nam

Trong khi đó visa kỹ năng đặc định các công ty có thể tiếp nhận lao động từ bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để có thể lấy được visa kỹ năng đặc định loại 1, thì lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản qui định. Hiện nay, kì thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa, do đó có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ là từ 8 nước kể trên.

Đặc biệt việc xét duyệt visa mới này đối với lao động tới từ các nước có tỉ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo số liệu được công bố của Bộ Tư Pháp,thì những nước đây có tỉ lệ lưu trú bất hợp pháp tại Nhật cao nhất gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái, Việt Nam, Philipin, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Brazil.

Các bên có liên quan

Bởi visa kỹ năng đặc định là visa lao động, do đó nên các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận có kí kết với nhau hợp đồng lao động. Để hỗ trợ cuộc sống của lao động nước ngoài, các công ty tiếp nhận có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ của các cơ quan hỗ trợ (登録支援機関) hoặc tự mình làm.

Tháng 7/2019 hai chính phủ Nhật- Việt đã kí kết bản ghi nhớ về nguồn lao động kĩ năng đặc định. Mọi thủ tục cụ thể sẽ được cục quản lí lao động Việt Nam thông báo và hướng dẫn trên trang web.

13. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Được phép chuyển việc trong cùng một ngành nghề không?

Nếu bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì không được phép chuyển việc. Tuy nhiên, Nếu bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định sẽ được phép chuyển việc nếu trong cùng một ngành nghề.

Cơ hội được cấp Visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Khác với Visa kỹ năng đặc định loại 1 chỉ được làm việc tại Nhật tối đa là 5 năm thì Visa kỹ năng đặc định loại 2 được phép làm việc trên 5 năm. Đồng nghĩa với việc NLĐ được cấp Visa kỹ năng đặc định số 2 có thể xin Visa vĩnh trú và làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Visa Tokutei Ginou 1 với Visa đặc định số 2. Bởi chỉ có Visa đặc định loại 2 được phép bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống cùng. Hiện tại, Visa Tokutei Ginou 2 chỉ áp dụng cho một số ngành nghề: Đóng tàu và xây dựng, …
Lưu ý: Bảo lãnh người thân sang Nhật chỉ bao gồm: vợ/chồng và con cái.

Hiện tại thì cũng có khá nhiều bạn TTS đang trong tình huống sắp hết hạn TTS hoặc đã hết hạn và chưa thể về nước được do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên đây cũng là cơ hội để các bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc với chương trình Tokutei Ginou.

Riki cũng mong muốn có thể hỗ trợ các bạn tiếp cận tốt hơn và hiểu rõ hơn về chương trình Tokutei Ginou nên nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì về chương trình Tokutei Ginou thì các bạn có thể liên lạc trực tiếp cho Riki để được hỗ trợ.

Nếu quan tâm các bạn hãy điền thông tin vào Form hoặc liên hệ Fanpage bên dưới nhé Riki sẽ liên lạc và hướng dẫn cho bạn nhé : https://forms.gle/RLXkNNSECQfgfuwMA

Fanpage: https://m.me/RikiOnlineCSKH

Thanks you!

URL List

One thought on “Visa kỹ năng đặc định là gì? Tìm hiểu về chương trình kỹ năng đặc định

  1. Thắm says:

    Em là Thực tập sinh đã về nước được 2 năm, bây giờ muốn quay lại Nhật đi theo chương trình Tokutei này có được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảm ơn bạn đã đăng ký khoá học tại Riki

Riki sẽ liên hệ với bạn để tư vấn kĩ hơn về nhu cầu lớp học và lớp học phù hợp nhé!

Kết thúc