Văn hóa làm việc của người Nhật - những điều bạn cần biết để tránh mắc sai lầm

Văn hóa làm việc của người Nhật – những điều bạn cần biết để tránh mắc sai lầm

Nhật Bản – một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đạt được những thành tựu như thế ngoài “bộ óc” thì tác phong làm việc của người Nhật cũng là điều đáng để học hỏi.

Hãy cùng khám phá “văn hóa làm việc của người Nhật” cùng Riki nhé!

Mình đã từng có cơ hội làm việc với nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng chỉ khi đặt chân lên nước Nhật, được trực tiếp làm việc cùng người Nhật mình mới thấy văn hóa làm việc tại đây thật đặc biệt.

Qua quá trình làm việc, quan sát mình đã tự rút ra cho bản thân mình vài điều mình tâm đắc nhất mà mình nghĩ đáng để bạn học hỏi.

1. Văn hóa làm việc của người Nhật: ĐÚNG GIỜ

Tại sao mình lại để văn hóa này lên đầu bởi người Nhật rất quý trọng thời gian, từng giây từng phút đều được tận dụng hết mức tối đa trong công việc.

Vì thế mà ĐÚNG GIỜ chính là văn hóa làm việc quan trọng nhất. Người Nhật rất coi trọng thể diện cá nhân gồm danh tiếng, địa vị trong xã hội.

Với người Nhật việc đến đúng giờ như một cách thể hiện sự tôn trọng người đối diện và cũng là tôn trọng chính bản thân mình. Bởi thế mà văn hóa làm việc đúng giờ luôn được đề cao.

Nhiều người thậm chí còn đến sớm hơn thời gian đề ra để có thể chuẩn bị tốt hơn cho cuộc hẹn. Và việc đúng giờ cũng là một bước giúp bạn thành công trong các cuộc đàm phán.

2. Trang phục công sở và những quy định khi đi làm tại công ty Nhật 

Vấn đề trang phục làm việc tại các công ty hiện nay đang là điều được quan tâm rất nhiều. Bởi tại các công ty ở Việt Nam hay nước ngoài thì thường với nam giới sẽ là vest, sơ mi hay thậm chí chỉ là áo phông và quần bò.

van-hoa-lam-viec

Còn nữ giới thì trang phục có phần thoải mái hơn khi có thể thoải mái với bộ quần áo, váy đủ sắc màu.

Nhưng tại các công ty Nhật Bản thì trang phục đi làm hoàn toàn được quy định theo một quy chuẩn không thể thay đổi và bạn buộc phải tuân theo nếu không muốn mất điểm trước mặt sếp của mình.

van-hoa-lam-viec-cua-nguoi-nhat

Với nam bắt buộc phải là vest đen + áo sơ mi trắng và có thắt cavat bên trong. Với nữ mặc áo vest đen + sơ mi trắng và chân váy chữ A dài đến đầu gối (chân váy không được quá ngắn).

Nếu bạn để ý thêm thì hầu hết các nhân viên văn phòng tại Nhật thường đem theo cặp xách có kích thước A4 thay vì những chiếc túi xách nhỏ đeo chéo.

van-hoa-lam-viec-nguoi-nhat

Ngay cả giày đem theo cũng phải đồng nhất với trang phục đi làm khi nam đi giày da, nữ đi giày cao gót tối đa 5 phân và là màu đen.

Quy định về trang phục này có thể bạn sẽ cảm thấy có phần hơi khắt khe nhưng tại Nhật thì đây là những quy chuẩn của một người nhân viên bởi họ quan niệm công việc và giải trí phải tách biệt.

van-hoa-lam-viec-nguoi-nhat-ban

Cho nên trang phục đi làm cũng phải khác với trang phục đi chơi. Thêm 1 điều nữa là trang phục gọn gàng sẽ giúp tạo thiện cảm với người đối diện và thể hiện bạn là một người nghiêm túc, có kỷ luật trong công việc.

3. Cách mở cửa đi vào và mở cửa đi ra khi vào phòng sếp

Ồ thêm một điều nữa mình nghĩ sẽ nhiều bạn mắc sai lầm ngay ngày làm việc đầu tiên. Từ trang phục rồi giờ đến cách mở cửa cũng phải theo một quy chuẩn, bạn sẽ thấy khá phiền phức phải không 😀

Nhưng không đâu, người Nhật lại coi đây như một bài học nhỏ khi bạn bắt đầu từ bước phỏng vấn cơ. Việc bạn được nhận vào công ty làm việc hay không thì việc “mở cửa” có ảnh hưởng khá nhiều đấy.

Mình may mắn trở thành người phỏng vấn các ứng viên tại Nhật, trong quá trình quan sát mình đã thấy các ứng viên trước khi vào phòng phỏng vấn sẽ gõ cửa 3 lần trước.

Khi có hiệu lệnh từ bên trong “mời vào” ứng viên đó sẽ bắt đầu mở cửa. Mình bất ngờ hơn là tiếng mở cửa rất nhẹ nhàng nhưng lại rất dứt khoát.

Sau khi đóng cửa lại ứng viên sẽ đứng ở cửa chào 1 lần, tư thế chào hơi cúi người 1 góc 45 độ và 2 tay để thẳng đường chỉ quần (với người nam) còn nếu bạn là nữ thì hãy đan chéo bàn tay và để ở phần bụng dưới và cúi chào nhé!

Khi đi vào trong bạn cũng đừng ngồi xuống luôn mà hãy đợi có hiệu lệnh cho ngồi rồi hẵng ngồi. Một điều nữa là gương mặt bạn lúc nào cũng phải trong trạng thái tốt nhất tức là tràn đầy năng lượng và giọng nói cũng phải rõ ràng, đều giọng.

Khá là nghiêm khắc phải không. Nhưng người Nhật coi đây như một văn hóa chào hỏi, việc chào hỏi thể hiện sự tôn trọng với những người có địa vị cao hơn và tác phong đi đứng của bạn thể hiện bạn có phải là người cẩn thận hay không.

Vì thế nếu bạn có ý định phỏng vấn vào các công ty Nhật thì hãy lưu lại nhé. Sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy.

Nếu bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn tại công ty Nhật thì hãy tham khảo thêm cách giới thiệu bản thân >> Ở ĐÂY nhé!

4. Làm hết sức, chơi hết mình – văn hóa làm việc đáng để bạn học hỏi

“Đã không làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm hết sức mình”. Đó là điều mình đã học được tại Nhật Bản. Có lẽ chính vì điều đó mà Nhật Bản vươn lên thành đất nước phát triển hàng đầu thế giới với các công nghệ hiện đại nhất.

Người Nhật rất yêu công việc của mình và luôn cố gắng làm thật tốt mọi công việc. Một phần là vì cuộc sống mưu sinh và 1 phần là vì họ phải làm thật tốt thì mới có chỗ đứng vững chắc trong xã hội nên việc tăng ca tại Nhật là điều không mấy lạ lẫm.

Thậm chí chính phủ Nhật còn quy định người đi làm tại Nhật chỉ được làm 52h/tuần và dành thời gian nghỉ ngơi.

Nhưng khi vào những dịp nghỉ lễ, một văn hóa hoàn toàn khác lại xuất hiện, đối lập với những ngày bận rộn trong công việc là những cuộc vui “tới bến” hết mình cùng bạn bè.

Nhà hàng bia, quán Karaoke, trung tâm mua sắm,… là những nơi người Nhật thường hay lui tới vào mỗi ngày nghỉ liên hoan. Và khi đã vui chơi là ra chơi, không hề có bất kỳ suy nghĩ khác xen lẫn vào cuộc vui của người Nhật.

Đây là điều mình rất thích trong suốt thời gian làm việc tại Nhật Bản bởi qua những lần như vậy mọi người có thể hiểu nhau hơn, thân thiết với nhau nhiều hơn.

5. Văn hóa làm việc của người Nhật: Cách trao đổi thông tin

Với bạn việc trao đổi thông tin đơn giản là nói ra tên, tuổi, sở thích của mình nhưng trong công việc thì sao? Người Nhật ngay cả cấp bậc nhân viên cũng đều có danh thiếp riêng.

Và việc đưa, nhận danh thiếp cũng cần phải đúng cách. Người Nhật rất trân trọng các mối quan hệ và tôn trọng người đối diện vì thế khi bạn được người Nhật đưa danh thiếp hãy cầm bằng 2 tay và hơi cúi người xuống.

Điều này rất quan trọng khi bạn gặp đối tác làm ăn. Cách bạn trao đổi danh thiếp quyết định sự thành bài cho một cuộc đàm phán đấy nhé.

Văn hóa làm việc của người Nhật thật đặc biệt phải không. Ngoài những văn hóa làm việc chính thì mình chia sẻ thêm một chút về một vài văn hóa ứng xử với đồng nghiệp.

Ví dụ như đi dự đám cưới có môt “quy định” ngầm về tiền mừng cưới đó là không phải “tùy tâm” như bạn vẫn nghĩ.

Người Nhật sẽ mừng cưới đồng nghiệp của mình mức tối tiểu là 3 man tương đương 6 triệu đồng Việt Nam. Khá nhiều phải không 😀 Nhưng nếu so chi phí tổ chức đám cưới tại Việt Nam và Nhật Bản thì mức tiền mừng kia là bình thường.

Nếu bạn đi Karaoke tại Nhật cùng với đối tác, khi đối tác tự giới thiệu bản thân với mọi người, nếu nói lạc đi 1 tí thì mọi người dù mới gặp nhau sẽ đồng thanh nói và lặp đi lặp lại “Chả liên quan … chả liên quan” (関係ないから。。。関係ないから).

Cứ thế, nhân vật đang tự giới thiệu sẽ chịu trận và uống hết 1 cốc bia. Khá thú vị phải không :D.

Nhất là khi đi ăn cùng đồng nghiệp và bữa ăn đó là tiệc chia tay bạn sang môi trường làm việc mới. Bạn nên chọn nhà hàng sang trọng thay vì quán ăn nhanh như KFC hay Lotte chẳng hạn.

Bởi việc bạn đến KFC ăn gà giống như việc bạn mời đối tác đến vừa ăn gà vừa bàn chuyện làm ăn. Dù bạn sắp sang môi trường làm việc mới thì bữa tiệc chia tay vẫn có một không khí trang trọng nhất định.

Đó là những điều mình học được từ văn hóa làm việc của người Nhật. Còn bạn thì sao? Bạn cảm thấy văn hóa làm việc của người Nhật thế nào? Cùng chia sẻ cho mình biết nhé.

Ngoài ra nếu bạn đang học tiếng Nhật, có thể tham khảo một số cách học sau để giúp nâng cao hơn các kỹ năng cho bản thân mình nhé:

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

#Riki_Nihongo

Cảm ơn bạn đã đăng ký khoá học tại Riki

Riki sẽ liên hệ với bạn để tư vấn kĩ hơn về nhu cầu lớp học và lớp học phù hợp nhé!

Kết thúc