Sinh Viên Nên Làm Thêm Việc Gì? Chi Tiết Theo Ngành Học -
Khóa học livestream rẻ nhất

Sinh Viên Nên Làm Thêm Việc Gì? Chi Tiết Theo Ngành Học

Sinh viên nên làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, nó vừa đem lại cho bạn nguồn thu nhập vừa đem lại cho bạn được kinh nghiệm thực tế. khi bạn tham gia vào môi trường lao động bạn sẽ xây dựng cho bản thân mình kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian.

1. Các Việc Làm Thêm Phù Hợp Với Tất Cả Ngành Học

Dưới đây Riki sẽ gợi ý cho bạn một số công việc phù hợp với hầu hết tất cả các ngành.

1.1. Công việc PG sampling

PG sampling là một công việc nhẹ nhàng, thuộc hoạt động Marketing rất được các nhãn hàng ưa chuộng. Công việc của bạn là đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng để họ trải nghiệm, sử dụng thử và đưa ra ý kiến đóng góp cho nhãn hàng, qua đây nhãn hàng có thể cải thiện sản phẩm.

Tuy nhiên công việc này đòi hỏi bạn phải có một ngoại hình ưa nhìn, cao ráo, giao tiếp tốt. Nếu bạn đạt đủ những tiêu chí trên thì đây là một lựa chọn tốt cho bạn, nó sẽ đem lại cho bạn 1 nguồn thu nhập tốt.

1.2. Cộng tác viên viết bài

Công việc này bạn có thể làm tại nhà rất phù hợp với sinh viên.

Công việc này sẽ phù hợp với các bạn có khả năng viết tốt, nguồn thu nhập sẽ phụ thuộc vào số lượng bài viết của bạn. 1 bài viết sẽ giao động từ 20.000đ – 100.000đ (có thể tăng). 

1.3. Quản trị Fanpage Facebook

Hiện đây là công việc rất hot trong thời điểm Mạng xã hôm đang thịnh hành hiện nay. 

Công việc này yêu cầu bạn phải là một người xử lý linh hoạt, nhạy bén trước các tình huống xảy ra. Công việc này sẽ đem lại cho bạn từ 1.000.000đ – 1.500.000đ/1 tháng.

1.4. Affiliate tik tok shop

Đây là một công việc tiếp thị trên nền tảng Tik Tok, làm tại nhà.

Công việc này có thể đem lại cho bạn 1 nguồn thu nhập khá ổn từ  việc các bạn làm tiếp thị sản phẩm cho các shop qua các video gắn link sản phẩm, khi có khách hàng mua sản phẩm đó ở giỏ hàng của bạn thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng.

1.5. Affiliate Shopee

Đây cũng là một công việc tiếp thị trên nền tảng Shopee. 

Bạn tiếp thị bằng việc đưa link sản phẩm đến tay khách hàng, khi khách hàng mua hàng thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ đó.

1.6. Trợ giảng – Gia sư

Công việc này sẽ giúp bạn vừa có thu nhập lại vừa đem lại cho bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các bạn đã học năm 2 đại học hoặc các bạn đã có định hướng sẵn theo về một ngành nào đó. Thì các bạn có thể tìm cho mình công việc liên quan đến ngành mình học để giúp cho bản thân có thể vừa Thực học – Thực nghiệp. 

=> Dưới đây là một số tip nhỏ về việc chọn việc làm thêm cho sinh viên các ngành.

2. Kinh nghiệm lựa chọn việc làm thêm ngành ngôn ngữ học

Đối với các bạn theo ngành ngôn ngữ, thì nên chọn các công việc liên quan trực tiếp điến ngành mình học. Việc này sẽ vừa giúp bạn có thu nhập, lại giúp bạn cải thiện về mặt kỹ năng. Dưới đây là một số công việc và  kinh nghiệm hữu ích khi lựa chọn việc làm thêm trong ngành ngôn ngữ học.

2.1. Làm trợ giảng có trung tâm Ngôn ngữ

Đây là một công việc không quá khó vừa sức với các bạn. Bạn có thể tham gia vào các tiết học của trung tâm để hỗ trợ giáo viên việc lên lớp, giao tiếp, giúp các học viên làm bài tập. 

Phần lớp các trung tâm còn cho phép giáo viên tham gia vào các hoạt động truyền thông, quảng bá sản phẩm của họ. qua các hoạt động này bạn có thể cải thiện thêm cho bạn thân về mặt giao tiếp.

2.2. Làm dịch thuật viên

Công việc này là một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều hình thức công việc dịch thuật viên khác nhau:

 • Dịch thuật văn bản: công việc này yêu cầu bạn dịch thuật các tài liệu, sách vở, hợp đồng,..
 • Dịch thuật trực tiếp: Bạn có thể tham gia vào các cuộc họp, buổi thuyết trình, diễn đàn hay sự kiện nào đó để là người dịch thuật.
 • Dịch Website và nội dung trực tuyến: hiện nay có nhiều công ty cần dịch thuật website để tiếp thị toàn cầu.

=> Tuy nhiên, khi làm dịch thuật viên bạn cần chú ý: lựa chọn dự án phù hợp với trình độ của bản thân, quản lý thời gian hiệu quả, tăng cường cập nhật kiến thức để có thể đảm bảo được chất lượng công việc

 

2.3. Viết bài Freelancer

Hiện nay công việc viết bài Freelancer rất phát triển, công việc này cho phép bạn tự do về mặt thời gian và địa điểm làm việc

Công việc đa dạng cho phép bạn tham gia vào nhiều chủ đề khác nhau, tự định giá công việc của bản thân, qua đây bạn cũng có thể xây dựng danh tiếng cho mình đối với khách hàng trong lĩnh vực viết lách.

=> Tuy nhiên để thành công trong việc viết bài Freelancer, bạn cần:

 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng
 • giao hàng đúng hạn và đảm bảo được chất lượng
 • Quảng bá và tiếp thị dịch vụ viết bài của bạn.

3. Ngành Thiết Kế Đồ Họa Nên Lựa chọn việc làm thêm gì

Đây là một trong những ngành có nhiều cơ hội việc làm nhất hiện nay, và mức lương của ngày này rất cao. Sau đây Riki sẽ chia sẻ cho bạn một số công việc liên quan đến ngành đang hot hiện nay.

3.1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều các thương hiệu cá nhân lớn nhỏ được ra đời và họ đang xây dựng thương hiệu của mình đi đến dự chuyên nghiệp. Vậy nên việc cho ra bộ nhận diện thương hiệu là điều không thể thiểu, nhu cầu của các thương hiệu ngày một nhiều. Vì vậy đây là một sự lựa chọn hấp dẫn đối với bạn.

3.2. Thiết kế quảng cáo Marketing

Đây là công việc thiết kế cho các chiến của doanh nghiệp, mỗi một chiến dịch đều có các yêu cầu khác nhau về bộ ấn phẩm truyền thông. Lưu ý khi ứng tuyển vào các vị trí này các bạn cần xác định được năng lực của bản thân vì sự yêu cầu của vị trí này khá cao.

3.3. Thiết kế hình ảnh minh họa

Thiết kế hình ảnh minh họa là 1 trong những công việc đang hot lên trong những năm gần đây. Nó được ứng dụng trên sách báo, phim ảnh Công việc này đòi hỏi bạn cần phải có trí tưởng tượng, tuy duy tốt vì thiết kế ảnh minh họa không khác nào một người họa sĩ. thay vì bạn vẽ trên giấy thì nay bạn vẽ trên AI. 

4. Ngành CNTT nên lựa chọn việc làm thêm nào 

Công nghệ số lên ngôi thì không thể nào bỏ quên được các dân IT, hiện nay các công ty đang rất cần nguồn nhân lực IT, họ phải đi mời gọi khắp nơi ngay cả việc để sinh viên đi làm, vậy nên bạn hãy tham khảo 1 số vị trí sau đây dành cho IT để chọn có mình một công việc tốt nhé.

4.1. làm cộng tác viên lập trình

Công việc cộng tác viên lập trình là một cơ hội tốt cho những người có kỹ năng và đam mê trong lĩnh vực công nghệ thông tin và lập trình. những người cộng tác viên lập trình thường sẽ đóng góp và các dự án xây dựng phần mềm hoặc công nghệ của một số tổ chức hoặc cá nhân. Thâm gia vào dự án phần mềm các cộng tác viên lập trình có thể đóng góp vào việc phát triển dự án đó.

4.2. Quản lý hệ thống thiết bị tại các trung tâm thương mại

Công việc này không đòi hỏi chuyên môn cao. Việc của bạn là quản lý hệ thống Camera. tuy không đòi hỏi cao về mặt chuyên môn nhưng nó đòi hỏi bạn phải nhanh, đúng, chính xác.

4.3. Làm thêm ở các trung tâm siêu thị điện máy

Công việc này hiện nay được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn và bên phía các siêu thị điện máy cũng rất cần nguồn nhân lực là IT.

Vậy nên đay là sự lựa chọn tốt cho bạn, tại đây bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập lại có thể tận dụng được chuyên môn của bản thân.

5. Ngành Marketing nên lựa chọn việc làm thêm gì 

Trong Marketing có rất nhiều công việc đa dạng cho bạn lựa chọn, sau đây là 1 số công việc mà Riki mang tới cho bạn.

5.1. Nhân viên Content Writer/ Content Creator

đây là một công việc rất năng động đòi hỏi bạn phải có trí sáng tạo, nhanh nhẹn, phải biết cách biến đổi đa dạng ngôn tư. và đã là một Contents Marketing phải có được vần điệu của bản thân mang được màu sắc của mình vào câu nói. Ngoài ra nói đòi hỏi bạn phải có một đầu óc phân tích dữ liệu tốt.

5.2. Nhân viên SEO

Nếu bạn lựa chọn là một nhân viên SEo thì hãy trang bị cho bản thân một kiến thức thật chắc. Ở công việc này bạn phải chịu trách nhiệm tối ưu hóa các trang web và nội dung nhằm cải thiện sự hiển thị của trang web trên mọi công cụ tìm kiếm để tăng lượng truy cập. 

Ngoài việc tối ưu ra bạn còn phải xây dựng liên kết từ các trang web khác đổ về trang web của doanh nghiệp nhằm tăng độ uy tín và tăng hàng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Rồi sử dụng các công cụ phân tích và SEO để đo lường hiệu quả chiến dịch và đưa ra các cải tiến phù hợp.

5.3. Nhân viên Design

Đây là một công việc sáng tạo đa dạng, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề, công việc này chịu trách nhiệm tạo ra các sản phẩm, đồ họa, hình ảnh, giao diện trực quan và có tính thẩm mỹ cao.

Khi lựa chọn công việc này bạn phải đảm bảo được những yếu tố sau:

 • Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế
 • Có khả năng tư duy sáng tạo đem lại ý tưởng mới độc lạ và có kiến thức về thẩm mỹ
 • Hiểu biết về trải nghiệm của người dùng để cải biến giao diện thân thiện hơn, dễ sử dụng hơn.

5.4. Nhân viên Social Media

Đây là một công việc quan trọng trong thế hệ tiếp thị số hiện nay. Nhân viên Social Media chịu trách nhiệm quản ysv và triển khai chiến lược tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội

Các kỹ năng bạn cần có của một người làm Social Media là:

 • Phải nắm rõ các nền tảng mạng xã hội
 • có khả năng sáng tạo nội dung hấp dẫn, có giá trị cho cộng đồng
 • Sử dụng thành thạo các công cụ phân tích để đo lường được hiệu quả của chiến lược tiếp thị

 

URL List

Cảm ơn bạn đã đăng ký khoá học tại Riki

Riki sẽ liên hệ với bạn để tư vấn kĩ hơn về nhu cầu lớp học và lớp học phù hợp nhé!

Kết thúc