MÌNH ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ THAY ĐỔI KẾT QUẢ SAU KHI TRƯỢT JLPT?

Đã bao giờ bạn tò mò về chính các giáo viên tại Riki: Các sensei đã từng học tiếng Nhật như thế nào? Có từng vất vả như mình hay chưa? Có từng thi trượt chưa? Các sensei đã vượt qua khó khăn như thế nào?

Hãy thử lắng nghe dòng chia sẻ từ chính Tuyền sensei – giáo viên được yêu thích tại trung tâm Riki Nihongo về những thất bại của thầy và cách vượt qua như thế nào nhé.

thay-doi-ket-qua

Chào các bạn. Mình là Tuyền.
Hiện nay mình đang là giáo viên trung cấp dạy N3, N2 tại Riki Nihongo.

Chắc hẳn với những bạn đã và đang học Tiếng Nhật đều biết đến kỳ thi JLPT ở các trình độ N5-N1. Vậy các bạn có biết được tỉ lệ đỗ ở các trình độ trên toàn thế giới là bao nhiêu không ?

Tỉ lệ thi đỗ các trình độ JLPT trên toàn thế giới

Theo thống kê của trang web: https://www.jlpt.jp ,tỉ lệ đỗ của các trình độ trong vòng 5 năm trở lại đây như sau :

ti-le-thi-JLPT

Nhìn vào tỉ lệ này, chúng ta có thể thấy rằng tỉ lệ thi đỗ JLPT đang có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên hầu như rất ít năm có tỷ lệ trên 50% (từ N4 – N1). Đã bao giờ bạn thắc mắc, nếu mình rơi vào hơn 1 nửa thi trượt, thì sẽ phải làm thế nào chưa?

Bản thân mình từ khi học Tiếng Nhật đến hiện tại cũng trượt rất nhiều lần.

Tuyen-sensei

Mình thi N3 đến lần thứ 2 mới đỗ.
Thi N2 thì đến tận lần thứ 3 mới đỗ.

Sau khi ở Nhật Bản về Việt Nam, mình có tự học và thi N3 nhưng thiếu 6 điểm. Nguyên nhân vì phần đọc hiểu rất thấp dẫn đến kết quả trên.

Thời gian ấy, mình cần tấm bằng N3 để xin việc tại một công ty XKLĐ. Tuy nhiên mình đã trượt mất cơ hội đó vì công ty đấy yêu cầu tối thiểu N3. Khi đó mình đã rất buồn.

Cách mình đã làm để vượt qua cảm giác thất vọng và buồn của bản thân

Mình đi chơi, đá bóng và không nghĩ gì đến học hành trong khoảng 1 tháng. Khoảng thời gian này như kiểu mình đang xả đi những suy nghĩ và nỗi buồn sau khi xem kết quả thi.

=> nghỉ xả hơi và refresh lại bản thân sau khi thi trượt.

da-bong
Đi chơi đá bóng với bạn bè để xả hơi và refresh bản thân

Sau 1 tháng trên thì lúc này mình cày lại hết các từ vựng trong giáo trình N3総まとめ rồi sau đó nghe lại hết các bài đã nghe trước khi thi trong 総まとめ và スピードマスター. Rồi qua quen biết trên mạng xã hội lúc đó mình có đi học thêm cách nhà 30km của 1 thầy tự mở lớp ở nhà tại Long Biên, Hà Nội.

=> Lập kế hoạch ôn tập lại và chọn địa chỉ học tin cậy.

Sau khi học xong lớp của thầy với 30 buổi, mình đã cải thiện được kỹ năng đọc hiểu và tự tin tham gia kỳ thi N3 tiếp theo đó. Và kết quả là mình đã đỗ với điểm số là 110 điểm ( Nhìn điểm này nhiều bạn nghĩ thấp vậy có gì mà khoe đúng không? Nhưng mình vẫn vui vì đó là sự cố gắng của bản thân mình sau 1 lần thi trượt).

Sau khi có N3, mình bắt đầu đi làm ở Hà Nội. Mải mê với cuộc sống, công việc nên cũng chẳng bận tâm đến việc học tiếp thi lên N2. Nhưng cũng mạnh dạn đăng ký thi N2 lần đầu. Và kết quả là trượt thẳng cẳng vì điểm thành phần nào cũng thấp. Cũng đúng thôi vì mình có học đâu. Dẫn đến trượt lần 1.

=> Không có sự ôn tập cẩn thận trước kì thi thì tỷ lệ trượt rất cao.

Hành trình mình tiến lên trình độ N2

Thời gian trôi qua cho tới khi mình chuyển tới 1 công ty mới. Bên đó yêu cầu cao hơn, cần phải có N2. Vừa đi làm, tối về vừa chuẩn bị cho công việc hôm sau nên mỗi ngày chắc dành được 30 phút để tự học N2.

Lúc đó mình cũng học N2 theo giáo trình 耳から覚えるー文字語彙、漢字マスター、Try文法。。。

Sau khi tự học và lại tiếp tục đăng ký thi vì công ty yêu cầu. Đi thi với tâm lý phải có tấm bằng trong tay nên rất căng thẳng. Và kết quả cũng giống như lần 1. Mình lại trượt với điểm số đọc hiểu rất thấp.

Kết quả lần này dẫn đến việc bị mất cơ hội thăng tiến trong công việc vì khi đó phải cần tắm bằng N2 để có thể nhận công việc mới nữa. Thế là lại càng thấy buồn và thất vọng ở bản thân hơn. Rồi nhìn vào đám bạn, đồng nghiệp đi thi cùng thấy họ đỗ lại càng buồn bã.

Sau đó mình cũng để chuyện thi cử học hành sang 1 bên. Rồi đi chơi, đi phượt để quên hết đi những suy nghĩ hay cái nhìn không tốt của chính bản thân mình và đồng nghiệp trong công ty khi đó.

Hạ quyết tâm và có phương pháp học cụ thể

Trong 3 tháng cho tới kỳ thi, mình không về quê, không tham gia bất cứ cuộc vui chơi nào chỉ để dành thời gian làm việc và học.

3 tháng với cách học như sau :
– Tháng thứ 1 ôn lại từ vựng của 耳から覚える cùng với đó là học lại ngữ pháp N2 qua cuốn Try N2.
– Tháng thứ 2 tập trung vào chữ hán 漢字マスター và luyện nghe từ vựng và nghe theo cấu trúc đề thi.
– Tháng thứ 3 chỉ tập trung vào làm đọc hiểu. Vì phần này là phần yếu nhất của mình thời điểm đó. 1 bài đọc hiểu sau khi làm xong mình đọc đi đọc lại nó đến 3,4 lần. Dịch đi dịch lại sang tiếng Việt sao cho cách dịch được hay và thoát nghĩa nhất.

tuyen-giao-vien
Vượt qua rất nhiều lần khó khăn và cả những thất bại, hiện nay mình đã thành công trên con đường tiếng Nhật và làm giáo viên tại trung tâm Nhật ngữ Riki Nihongo


Khoảng 1 tuần trước khi thi chỉ ngồi làm hết đề này đến đề khác qua nhiều tài liệu khác nhau. À lúc đó có sử dụng 1 cuốn luyện đề N2 của Hàn khoảng 600 trang. Mình đã nhai hết cuốn luyện đề đó trong 1 tuần trước khi thi.

Kết quả là mình đã thi đỗ kỳ thi đó và lấy được bằng N2 như mong muốn. Cảm giác lúc nhận bằng thực sự rất xúc động, vì nó là tổng hợp của cả niềm vui, sự nỗ lực, của những ngày tháng trượt và trượt, vấp ngã rồi lại đứng dậy.

Nếu mình chỉ không đủ quyết tâm, chỉ biết đầu hàng và bỏ cuộc sau những lần thi trượt, thì chắc chắn đã không có mình ngày hôm nay.

Nhưng hãy cứ tin rằng sau mỗi lần thất bại, mỗi lần trượt đó mình đều có cho mình một kinh nghiệm, một bài học để cố gắng cho lần tiếp theo. Mặc kệ những cái nhìn không mấy thiện cảm, những cái nhìn coi thường từ người khác.

lop-hoc-tuyen-sensei
Ảnh trao bằng tốt nghiệp của một lớp mình từng dạy

Điều tuyệt vời nhất bây giờ, đó là mình có thể truyền lại tinh thần học tập, cũng những kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ được trong những năm tháng không ngừng học tập để trao lại cho các bạn học viên. Mỗi một khoá qua đi, nhìn hình ảnh từng lớp học viên nhận bằng tốt nghiệp đều rất tự hào và xúc động.

TỔNG KẾT LẠI…

Điều chính sensei đúc kết từ thất bại của mình và vươn lên để trở thành một trong những giáo viên lâu năm của trung tâm Riki Nihongo, đó là

QUAN TRỌNG LÀ BẠN THÂN MÌNH PHẢI MẠNH MẼ. Thất bại chỉ đến khi bạn dừng lại.

Nếu bạn mệt quả, nản quá, thì nghỉ một thời gian cũng không sao cả. Đi chơi, xả hơi để bản thân refresh và nạp lại năng lượng, sau đó lại tiếp tục phấn đấu nhé.
QUAN TRỌNG LÀ MÌNH KHÔNG DỪNG LẠI.

CHÚC CÁC BẠN LUÔN THÀNH CÔNG.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết mình chia sẻ.

Tuyền Sensei


[HOT] RIKI NIHONGO ƯU ĐÃI CỰC LỚN LỚP TÍCH HỢP LUYỆN THI JLPT

Các bạn học viên đăng ký trước 20/9 sẽ được hưởng ưu đãi:
✔ Ưu đãi nóng 5 sen trừ thẳng học phí
✔ Nhận túi vải độc quyền phiên bản Manten (Giới hạn 50 bản)

chat-luong-vuot-troi

Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để tham gia lớp học tích hợp + ôn thi JLPT cho tháng 7/2022 với mức ưu đãi tốt nhất bạn nhé. Lộ trình học hàng đầu và đảm bảo chất lượng cao nhất từ đội ngũ giảng viên trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội kết hợp cùng giáo viên RIki.

👉 ĐẶT CHỖ NGAY TRƯỚC KHI LỚP FULL: https://m.me/rikionline?ref=loluyentichhopvuottroi

URL List

Nội Dung