Phong cách sống của người Nhật vì sao lại được cả thế giới khâm phục?

“Hữu xạ tự nhiên hương”. Phong cách sống của người Nhật luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và học hỏi. Điều này được thể hiện qua cả ba mặt là trong công việc, trong cuộc sống và cả trước những thiên tai khó khăn.

phong-cach-song-cua-nguoi-nhat

Có phải bạn vẫn thường được nghe nói rằng, cuộc sống ở Nhật không phải màu hồng phải không? Áp lực nặng nề từ công việc, cách làm việc của người nhật thì quá mức khắc nghiệt, cho đến tỷ lệ tự sát cao và cả sự bất bình đẳng giới tính ở Nhật?

Không thể phủ nhận rằng ở Nhật vẫn còn những điểm yếu cần khắc phục. 
Tuy nhiên…

Bên cạnh những điểm chưa tốt, phong cách sống của người Nhật Bản vẫn có rất nhiều cách sống và làm việc được cả thế giới ngưỡng mộ đấy! Vì sao ư? Bởi vì…


1. Nhật Bản là đất nước trải qua nhiều tai hoạ nhất nhì thế giới. Nhưng họ cực kì kiên cường và mạnh mẽ.

Do vị trí địa lý, Nhật Bản là một trong những nước gặp nhiều động đất, sóng thần nhất thế giới. Có lẽ điều ấy đã góp phần làm nên tinh thần sống vô cùng bền bỉ, kiên cường của họ.

tham-hoa-song-than
Cảnh hoang tàn sau trận thảm hoạ động đất và sóng thần 2011

Ngài Joaquin Toro – chuyên gia về quản lý rủi ro thảm họa của Ngân hàng Thế giới (WB) kể lại về trận bão tuyết kinh hoàng nhất trong hơn 40 năm tại Nhật vào năm 2014:

“Bão tuyết cực mạnh phủ dày hơn 27cm ở Tokyo và nhiều thành phố khác. Nhiều công trình trong thành phố bị sập, khiến 11 người bị chết và hơn 1.200 người bị thương. Hệ thống giao thông gần như bị tê liệt hoàn toàn. Tôi cũng bị kẹt lại ở nhà ga và không rõ bao lâu mới có tàu…”

bao-tuyet-nhat-ban
Trận bão tuyết cực lớn tại Nhật Bản năm 2014

“Trong hoàn cảnh đó, một cô gái trẻ tên là Wakako đã giúp tôi kiểm tra tình trạng chuyến bay trên điện thoại. Cô ấy còn lấy một thanh socola trong túi của mình và chia cho mọi người. Rất nhiều người khác cũng bắt đầu lấy nước uống, thực phẩm ra và chia cho mọi người.”

“Sau hơn 3 giờ đợi tàu trong vô vọng, để không lỡ chuyến bay, Wakako đã giúp tôi tìm một tài xế tên là Satoshi và hỏi xem liệu anh có thể chở tôi đi tới sân bay được không? Anh ấy đồng ý và đã vật lộn trong cơn kẹt xe suốt 4 giờ chỉ để chở tôi đến sân bay. Tuy nhiên chuyến bay đã bị huỷ do bão tuyết quá lớn…”

Và bạn biết điều cảm động nhất là gì không?

Thật ngạc nhiên, Satoshi nói rằng:
Có một ngạn ngữ tiếng Nhật thế này: “Nếu tôi gặp anh, chắc phải có cái duyên nào đó, và tôi nên làm hết sức để giúp anh’. Tôi sẽ chở anh về lại Tokyo”.

Đó là tinh thần của người Nhật

Quả thật, trong những hoàn cảnh thiên tai và khó khăn, tinh thần sẵn sàng giúp đỡ và quan tâm đến nhau của người Nhật thật đáng khâm phục.

Chả thế mà mỗi lần xảy ra thiên tai, chúng ta lại được nghe báo đài tường thuật rằng người Nhật vẫn luôn xếp hàng trật tự tại các siêu thị để chờ mua đồ cần thiết, hoàn toàn không có tình trạng chen lấn xô đẩy.

phong-cach-song-cua-nguoi-nhat
Hình ảnh người dân Nhật xếp hàng trật tự trước siêu thị dù đang trong hoàn cảnh thiên tai ác liệt

=> Họ cũng chú ý mua đúng số lượng nhu yếu phẩm cần thiết. Để mỗi người đều có thể mua đủ.

=> Họ luôn cứu trợ, động viên lẫn nhau trong gian khó. Nhiều người già tại Nhật Bản còn xung phong cứu trợ trong thảm hoạ nổ nhà máy hạt nhân Fukushima, để tránh cho những người trẻ tuổi phải tham gia vào vì việc này vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

=> Họ có thể hồi phục và sửa chữa những con đường, những toà nhà hay thành phố bị phá hỏng do thiên tai với tốc độ chóng mặt. Cách sống cuả người Nhật Bản khi đối mặt với khó khăn thật sự khiến cả thế giới phải ngả mũ.

cach-song-nguoi-nhat
Dù trải qua bao nhiêu thiên tai kinh hoàng, người Nhật vẫn hồi phục lại quê hương và cuộc sống con người lại rất nhanh.

==> Bạn có biết? 8 NÉT VĂN HÓA “SIÊU ĐẶC TRƯNG” CHỈ CÓ THỂ LÀ NGƯỜI NHẬT!

Tiếng Nhật khó có đang là điều bạn lo lắng? Tham gia ngay Group “HỌC TIẾNG NHẬT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU” để khắc phục tận gốc nỗi lo của bạn nhé.!!!

2. Học phong cách sống của người Nhật để hạnh phúc và sống thọ nhất thế giới nhờ triết lý ikigai

Cụm từ Ikigai ghép lại từ Ikiru (nghĩa là sống) và Kai (thấy được hy vọng). Dịch nôm na Ikigai có nghĩa là: “Tìm kiếm mục đích sống đích thực của đời bạn!”

Nói cách khác, Ikigai nghĩa là “lý do khiến bạn muốn thức dậy vào mỗi buổi sáng”.

Đầu tiên để tìm được ikigai bạn phải trả lời 4 câu hỏi:

Vậy bạn có thắc mắc làm thế nào để tìm ra ikigai không? Học cách sống của người Nhật qua ikigai như thế nào?

+ Niềm yêu thích của bạn là gì?

+ Lĩnh vực bạn giỏi là gì?

+ Bạn sẽ làm việc gì để kiếm được ra tiền cho cuộc sống?

+ Thế giới, xã hội cần điều gì ở bạn?

ikigai-phong-cach-song-cua-nguoi-nhat

Triết lý này tin rằng ikigai của bạn sẽ là điểm dung hoà giữa 4 câu trả lời trên, thoả mãn được cả 4 nhu cầu. Và sẽ mang động lực tích cực cho bản để tìm thấy niềm hạnh phúc cho bản thân.

Người Nhật tin rằng, một người tìm được “ikigai” của mình thì họ sẽ thực sự hạnh phúc. Thực tế điều đó được chứng minh qua thực tế. Nhật Bản là nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Rất nhiều người nổi tiếng cũng học theo Ikigai. Ví dụ như Steve Job, và khuyên người trẻ hiện nay nên tìm ra Ikigai của bản thân.

==> Tại sao nói Nhật Bản là một trong những nước đáng đi nhất thế giới? Bạn phải xem: 100 VIỆC KHI ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ MỘT LẦN Ở TOKYO!!! để hiểu lý do nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên biết: 7 SAI LẦM CỰC LỚN NÊN TRÁNH KHI DU LỊCH NHẬT BẢN để tránh gặp phải khi tới Nhật nhé!

3. Horenso – Phong cách làm việc của người Nhật để có kết quả tốt nhất

Có bao giờ bạn thắc mắc phong cách người Nhật khi làm việc như thế nào? Tại sao họ luôn đạt được sự tập trung và hiệu quả tối đa trong công việc chưa?

Nếu bạn là người sắp làm việc tại các công ty Nhật Bản thì phải biết quy tắc này nhé, vì HORENSO là từ viết tắt của 3 chữ:

+ HOKOKU: Báo cáo

+ RENRAKU: Liên lạc

+ SODAN: Thảo luận

horenso-van-hoa-lam-viec-cua-nguoi-nhat
Hokoku

Hokoku tức là luôn báo cáo lại công việc của mình với cấp trên, gồm các vấn đề nào đang gặp phải lẫn kết quả công việc đã đạt được.

Renraku

Chỉ hành động thông tin, thông báo cho người khác hoặc cho thành viên trong team, trong dự án khi có các vấn đề phát sinh.

Soudan

Hành động thảo luận với cấp trên hoặc trưởng nhóm để cùng đưa ra giải pháp cho các vấn đề gặp phải ở bước Hokoku hoặc Renraku.

Horenso mang lại hiệu quả như thế nào?

Horenso chính là mắt xích then chốt trong phong cách làm việc của Nhật để giải quyết mọi công việc của mình và trong teamwork một cách hiệu quả nhất.

van-hoa-lam-viec-cua-nguoi-nhat

Việc thường xuyên trao đổi, báo cáo công việc và thảo luận giải pháp giúp mọi bánh răng được trơn tru, trôi chảy. Bạn sẽ chủ động hoàn toàn trong công việc và tạo ra được năng suất cao nhất.

Điều này giải thích vì sao người Nhật có tác phong làm việc khá nhanh nhẹn, hiệu quả. Đó là bởi vì họ luôn luôn chủ động và nắm quyền kiểm soát.


Bởi những giá trị cao đẹp và tích cực trong phong cách sống của người Nhật, mà Nhật Bản ngày nay là một trong những quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Nhật Bản đang là điểm đến hứa hẹn bởi quốc gia này có nhu cầu rất lớn về nguồn lao động.
Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm một nước Nhật với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy bắt đầu với 50 BÀI MINNA NO NIHONGO nhé!

Bạn hoàn toàn có thể tư học MỌI LÚC MỌI NƠI với TRỌN BỘ 50 BÀI MINNA NO NIHONGO.

  • Đầy đủ, chi tiết nhất.
  • Có đủ toàn bộ ngữ pháp, từ vựng, nghe – hiểu N5
  • Có bài tập ôn luyện sau mỗi bài học

Click vào ảnh để khám phá ngay 50 BÀI MINNA NO NIHONGO nhé!

URL List

Nội Dung