HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG? LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI ĐỊNH HỌC TIẾNG NHẬT

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó và đặc biệt nhất thế giới khi có đến 3 bảng chữ cái sử dụng cho từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau. Học tiếng Nhật có khó không? là câu hỏi của rất nhiều người khi nhắc đến ngôn ngữ này. Cùng Riki đi tìm câu trả lời nhé!

I.HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG? 

“Tiếng Nhật có khó không nhỉ?” Tiếng Nhật không hề khó nếu bạn biết cách học đúng. Tuy nhiên thì khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào không phải tiếng mẹ đẻ chắc chắn bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định trong quá trình học. 

Và điều bạn cần làm đó là chăm chỉ học mỗi ngày để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bản thân. Là một ngôn ngữ khó nhằn nhất thế giới, người bắt đầu học cũng nên nắm được những điều lưu ý để có thể chuẩn bị cho việc học tốt nhất. 

Hãy cùng Riki điểm qua một vài điều bạn cần ghi nhớ về tiếng Nhật để trả lời xem tiếng Nhật có thực sự làm khó bạn không nhé!

1.Bảng chữ cái tiếng Nhật 

Người bắt đầu học chắc chắn sẽ thấy choáng khi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái gồm 

  • Hiragana: Bảng chữ mềm dùng để phiên âm cách học từ các chữ Kanji.
  • Katakana: Bảng chữ cứng dùng để viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia. 
  • Kanji: Bảng chữ Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ tạo thành. 
học tiếng nhật khó không

Người mới học tiếng Nhật khi nhìn 3 bảng chữ cái này chắc chắn sẽ thấy thật “đáng sợ” khi vừa là chữ tượng hình, lại phải nhớ 1 lúc 3 bảng chữ cái thì sao có thể. 

Nhưng thực tế khi bạn bắt tay vào học, bạn sẽ thấy bảng chữ cái Katakana và Hiragana mỗi bảng chữ cái chỉ khoảng hơn 40 chữ, và các nét viết của 2 bảng chữ cái này cũng không hề phức tạp. 

Bạn chỉ mất nhiều nhất là 2 tuần để học hết 2 bảng chữ cái Katakana và Hiragana và mất khoảng 120 – 140 ngày để học hết toàn bộ kiến thức của 25 bài Minna no nihongo. 

Duy chỉ có duy nhất 1 phần bạn phải lưu ý đó là Kanji. Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, là dạng chữ tượng hình với nhiều nét viết. 

học tiếng nhật khó không 1

Cho nên việc ghi nhớ Kanji sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Tuy nhiên thì chỉ cần bạn chăm chỉ và cố gắng thì không gì có thể làm khó bạn. 

Với những bạn không có sự kiên nhẫn khi học Kanji thì có các phương pháp học mới mẻ khác giúp bạn học Kanji hiệu quả mà không cần dành quá nhiều thời gian. 

———-
Bạn có thể tham khảo bài viết này để tìm cách học cho mình nhé: 

8 cách học Kanji hiệu quả vèo vèo, tiến bộ chỉ sau 3 ngày!

2.Học phát âm trong tiếng Nhật 

Nếu bạn là người xem phim Nhật chắc chắn bạn sẽ thấy cách người Nhật nói khá nhanh và đôi khi bạn khó để có thể bắt chước được. Nhưng đó là với điều kiện bạn chưa học tiếng Nhật bao giờ. 

Còn nếu bạn học rồi thì sẽ thấy phát âm trong tiếng Nhật thực chất rất đơn giản. Trong tiếng Nhật, bạn sẽ thấy chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i – u – e – o (a – i – ư – ê – ô) và các nguyên âm chính này sẽ ghép với các phụ âm để tạo thành 1 âm hoàn chỉnh. 

học tiếng nhật khó không 2

Ví dụ hàng đầu tiên là nguyên âm chính a – i – u – e – o, các hàng sau sẽ lần lượt là các phụ âm ghép vào như ka – ki – kư – kê – kô hay sa – shi – sư – sê – sô. 

Nếu bạn là người tự học tiếng Nhật thì có thể tham khảo cách học bảng chữ cái qua bài hát chỉ 30 phút là học hết toàn bộ. 

Link bài viết TẠI ĐÂY, ấn vào để xem bạn nhé!

Với danh từ tiếng Anh thì cách đọc gần giống với cách phát âm tiếng Anh luôn nên đôi khi bạn sẽ học được nhiều từ vựng từ đây đấy 😀

3.Ngữ pháp tiếng Nhật 

Khác với ngữ pháp tiếng Anh hay cách nói trong tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Nhật có phần ngược lại khi sử dụng chủ ngữ + vị ngữ + động từ. Ví dụ chúng ta thường nói “Tôi ăn cơm” nhưng trong tiếng Nhật sẽ là “tôi cơm ăn”. 

Đây là mẫu ngữ pháp đơn giản, trong quá trình học bạn sẽ được học thêm nhiều các mẫu ngữ pháp khác từ cơ bản đến phức tạp. 

học tiếng nhật khó không 3

TUY NHIÊN…

…cũng đừng lo lắng quá nhé vì mỗi mẫu ngữ pháp đều thể hiện 1 cách nói riêng khi giao tiếp, chỉ cần thường xuyên sử dụng việc nhớ và vận dụng theo không có gì là khó khăn. 

Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có những mường tượng nhất định cho bản thân mình rồi phải không. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không khó với những bạn có sự quyết tâm và đầu tư thời gian học còn tiếng Nhật sẽ thật khó nếu bạn không thực sự nghiêm túc để chinh phục ngoại ngữ này. 

Ngoài tiếng mẹ đẻ thì bạn học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng đều có những khó khăn nhất định. Riki – trung tâm chuyên luyện thi JLPT sẽ giúp bạn bẻ khó thành dễ, chinh phục ngôn ngữ Nhật trong thời gian ngắn nhất và đạt tấm bằng JLPT tạo cơ hội rộng mở cho tương lai của bạn. 

Tại Riki có các lớp học phù hợp với mọi trình độ từ con số 0 cho đến trình độ cao cấp N2. Thời gian học chỉ kéo dài từ 3-4 tháng là học xong 1 cấp độ, chỉ trong 1 khoá học là đạt JLPT với số điểm mong ước. 

Chương trình ưu đãi Vòng quay may mắn, giảm giá học phí dành cho các bạn học viên khi đăng ký

Hiện nay, Riki đang có ưu đãi Vòng quay may mắn với rất nhiều quà tặng giá trị và cả thẻ giảm học phí tới 500.000 VNĐ. Quay ngay nhận quà cùng Riki và để lại thông tin để được chúng mình tư vấn các khoá học nhé >> https://uudai30.riki.edu.vn/

II.LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC BẠN CHUẨN BỊ HỌC TIẾNG NHẬT 

Việc dành công sức, tiền bạc cho một điều gì đó là rất quan trọng. Khi bạn muốn làm điều gì đó hãy xác định xem bạn có thực sự sẵn sàng. Nếu bạn đang muốn học tiếng Nhật thì hãy trả lời hết các câu hỏi dưới đây nhé: 

1.Bạn học tiếng Nhật để làm gì? 

Trả lời được câu hỏi này bạn sẽ có thêm động lực cho việc học của bạn. Bởi khi bạn quyết định làm 1 việc gì đó sẽ phải có động lực để bạn làm, hãy suy nghĩ xem tại sao bạn lại  muốn học tiếng Nhật? Bạn học vì yêu thích, học vì công việc, học để du học,… 

Điều này sẽ giúp kéo bạn lại mỗi khi bạn chán nản muốn bỏ cuộc và sẽ giúp bạn vạch rõ được thời gian cho việc học cần bao lâu là đủ.

học tiếng nhật khó không 5

Ví dụ như bạn học tiếng Nhật để đi du học, trong khi 1 năm chỉ có 2 kỳ thi JLPT là tháng 7 và tháng 12 còn kỳ nộp hồ sơ du học là tháng 4 và tháng 10. Như vậy bạn nếu đi kỳ tháng 4 bạn cần phải đạt JLPT từ tháng 7 năm ngoái rồi và bạn cần phải sắp xếp thời gian học thật chuẩn chỉ để hồ sơ của bạn được nộp đúng hạn. 

Hay như bạn học tiếng Nhật vì công việc thì một là bạn có JLPT lương sẽ tăng lên 10.000.000 – 20.000.000, hai là bạn chẳng có gì và mức lương mãi chỉ là 5.000.000 – 6.000.000. Những lúc muốn bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu và cố gắng mỗi ngày nhé!

2.Mục tiêu tiếng Nhật của bạn là bao nhiêu 

Tiếng Nhật có 5 cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất). Bạn cần xác định mình cần đạt trình độ tiếng Nhật N mấy. 

học tiếng nhật khó không 6

Trình độ N5 bạn có thể hiểu những câu giao tiếp đơn giản nhưng để bạn đi làm hay sang Nhật thì vẫn còn thấp, tối thiểu bạn cần đạt N4 để có thể hiểu được những câu giao tiếp căn bản trong công việc lẫn bên xứ người.

Vì thế bạn cần xác định mục tiêu học để có hướng xây dựng lộ trình học tốt nhất cho bản thân.

Chỉ cần bạn xác định được câu trả lời của 2 câu hỏi trên + sự quyết tâm chắc chắn việc học tiếng Nhật của bạn sẽ thành công.

Trên đây là bài viết về tiếng Nhật giúp bạn giải đáp về tiếng Nhật có khó không? Chia sẻ bài viết đến mọi người cùng biết bạn nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc về kiến thức hay cần tư vấn về lộ trình học, đừng ngại hãy liên hệ với Riki tại đây, chúng mình sẵn sàng giúp đỡ bạn miễn phí 24/7.

Chúc bạn học tập tốt!

Riki Nihongo!

URL List