DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN- LỰA CHỌN NÀO LÀ CHÍNH XÁC ?

NỘI DUNG

  • Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tế là gì?
  • Ưu và nhược điểm của du học XKLĐ Nhật Bản.
  • Du học XKLĐ Nhật Bản lựa chọn của chính bản thân bạn.

Du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ khóa khá phổ biến hiện nay.Từ sau khi chính phủ Việt Nam và Nhật Bản mở rộng quan hệ hợp tác lao động, số lượng lao động từ Việt Nam sang Nhật Bản ngày càng tăng. Riêng năm 2011, Việt Nam đã đưa được gần 7.000 thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản, gấp gần 1,5 lần so với năm 2010. Số lượng du học sinh du học Nhật Bản cũng tăng lên nhanh chóng . Theo thống kê từ Bộ Giáo Dục Đào Tạo số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng gấp 12 lần trong 6 năm gần đây. Con số lên tới 54.000 người theo như báo cáo của Hiệp hội học sinh Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện tại rất nhiều thông tin trái chiều khiến không ít bạn đang phân vân giữa việc nên đi xuất khẩu lao động hay là du học . Vậy hãy cùng Riki làm rõ trong  bài viết này nhé.

1.Du học – xuất khẩu lao động Nhật Bản –  thực tế là gì?

Du học Nhật Bản là chương trình mà các bạn sẽ sang Nhật Bản để đi du học. Hình thức phổ biến nhất hiện nay đó là sang Nhật học tại trường Nhật ngữ  từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, sau đó mới có thể thi và học tiếp chuyên ngành tại các trường chuyên môn hoặc đại học. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn, du học sinh hoàn toàn có thể ở lại Nhật xin việc và sinh sống lâu dài tại Nhật .

Và điều đặc biệt là trong quá trình du học, học sinh được phép đi làm thêm 28 tiếng /tuần , còn dịp nghỉ lễ du học sinh được phép làm 40 tiếng/tuần với mức lương khoảng từ 850-1000 yên/giờ.

Xuất khẩu lao động hay còn gọi là thực tập sinh là chương trình hợp tác đào tạo đưa tu nghiệp sinh  sang Nhật với mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn lao động tay nghề cao cho chính phủ Việt Nam đồng thời cũng giúp đỡ các công ty và nhà máy tại Nhật đang thiếu hụt lao động trầm trọng  vì hiện tượng già hóa dân số.

Công việc của thực tập sinh khi sang Nhật thường là làm việc trong các nhà máy, xưởng cơ khí, hoặc các chuyên ngành liên quan đến nông nghiệp, thực phẩm. Mức lương của thực tập sinh cơ bản khoảng 125- 150.000 yên/ tháng( chưa trừ ăn uống, các chi phí khác,…)

2.Ưu và nhược điểm của du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Du học và xuất khẩu lao động  Nhật Bản có khá nhiều điểm khác biệt. Trong phần này Riki sẽ phân tích  ưu và nhược điểm của hai hình thức này nhé.

Khi du học tại Nhật du học sinh được được phép đi làm thêm tối thiểu 4 tiếng/1 ngày. Mức lương khoảng 15 triệu đến 30 triệu đồng/ tháng. Thời gian nghỉ trong 1 năm học lên đến 3 tháng vào các kỳ nghỉ đông, xuân, hè, một số trường còn có kỳ nghỉ thu, trong thời gian này du học sinh được làm thêm lên đến 8 tiếng/tuần, nên mức thu nhập thu được cũng khá cao.

Ngoài việc được học tập và làm việc trong thời gian từ 4-6 năm du học, du học sinh sau khi học xong tại Nhật Bản được phép gia hạn visa, định cư tại Nhật, ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian.

Hơn thế nữa khi du học sinh tốt nghiệp tại các trường đào tạo tại Nhật Bản – nơi được đánh giá có nền giáo dục hàng đầu thế giới, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp cũng có sự vượt trội hơn. Vậy nên dù du học sinh quyết định ở Nhật hay trở về Việt Nam thì con đường thành công của du học sinh cũng cao hơn rất nhiều.

(Thực tập sinh ngành thực phẩm tại Nhật. Nguồn: internet)

Ngược lại thì đối với chương trình thực tập sinh mục đích sang Nhật là làm việc, nên khi sang Nhật  thực tập sinh sẽ chuyên tâm làm việc nên sẽ tích luỹ được một khoản tiền.

Tuy nhiên do đặc điểm là đi sang Nhật để làm việc nên thực tập sinh ít có cơ hội học tập nâng cao trình độ tiếng Nhật cho bản thân. Ngoài ra, thời gian thực tập sinh ở Nhật chỉ khoảng từ 3-5 năm, sau khi hết hợp đồng thực tập sinh buộc phải về nước và có rất ít cơ hội để quay lại Nhật.

3.Du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản – lựa chọn của chính bản thân bạn.

Dù là đi du học hay thực tập sinh thì các bạn cũng phải cố gắng rất nhiều, vì Nhật Bản là đất nước có tính kỷ luật cao trong cả học tập và công việc. Đó là một môi trường rất tốt để bản thân những người trẻ như du học sinh và tu nghiệp sinh tu dưỡng và rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân. Nhưng trước tiên, hãy có lựa chọn thật chính xác cho bản thân mình nhé.

URL List

Nội Dung