Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn từng nét, đẹp như máy viết

Bạn có bao giờ bị chê vì viết chữ xấu, viết đọc không hiểu,… chưa? Cùng Riki khám phá cách viết chữ Nhật chuẩn đẹp cực đơn giản chỉ trong 45 phút thôi nhé ^^

Trước khi đi sâu vào phân tích từng nét viết cho từng bảng chữ cái, hãy cùng mình xem video dưới đây để tạo cảm hứng cho việc học tập của mình bạn nha ???

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để học viết chữ Nhật

Trước khi học viết chữ bạn sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ như bảng chữ cái, giấy, bút và tinh thần quyết tâm học.

Bảng chữ cái bạn có thể dùng bản in giấy hoặc xem trên máy tính đề có hết, hãy tìm cách thuận tiện nhất cho mình nhé. Mình khuyên bạn nếu có thể hãy in bảng chữ cái ra thành dạng giấy, vì bạn có thể dùng bút tô lên trên mặt chữ trong quá trình học.

Giấy viết không đơn thuần là 1 tờ giấy trắng hay giấy kẻ thếp mà tốt nhất bạn nên sử dụng giấy kẻ ô ly. Giấy kẻ ô ly có nhiều loại, bạn có thể dùng kẻ ô 5 hoặc dạng giấy kẻ ô phòng to chia dạng ô 4 như hình dưới đây.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Tải mẫu giấy kẻ ô tập viết >> TẠI ĐÂY

Việc dùng giấy kẻ ô ly giúp cho các nét chữ bạn viết được chuẩn hơn, bạn sẽ biết cách viết chữ như nào là đúng.

Tiếp theo là bút viết, với những người mới học bạn tuyệt đối không được dùng bút bi nhé vì bút bi có nét mảnh, cũng không êm khi viết nên đôi khi bạn sẽ bị lệch chữ.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Bạn có thể người xưa họ hay dùng bút lông để viết không, việc dùng bút lông viết chữ tạo nên những nét mềm mại, uyển chuyển. Nhưng cũng không phải vì thế mà bạn phải đi mua bút lông, bạn có thể dùng các loại bút mực nước để viết nhé.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Hoặc bạn có thể sử dụng bút chì loại 2B cũng được. Chuẩn bị thêm 1 chiếc bút đó thì càng tốt để bạn có thể đánh dấu các nét.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Xong cách bước chuẩn bị, bắt đầu học cùng mình thôi nào ^^

Bước 2: Học cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật 

Quy luật chung

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana (bảng chữ mềm), Katakana (Bảng chữ cứng), Kanji (Hán tự), 3 bảng chữ cái khác nhau nhưng quy luật viết bạn chỉ cần tuân thủ theo đúng 01 quy luật dưới đây là bạn sẽ viết chữ đẹp như máy in ^^ (cái này cần rèn luyện nữa bạn nha).

Về đặc điểm và cách dùng của 3 bảng chữ cái trong tiếng Nhật bạn có thể tham khảo ở bài viết theo link >> Học bảng chữ cái tếng nhật

 

Để nắm chắc được quy luật viết chữ Nhật đẹp, bạn hãy học hết bài thơ này cùng mình nhé ^^:

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật
  • Trên trước – dưới sau, trái trước – phải sau
  • Ngang trước – dọc sau (nét thẳng + nét ngang viết sau cùng)
  • Phẩy trước – mác sau (các nét này bạn hãy nhìn ảnh dưới để xem là các nét như nào nhé)
  • Ngoài trước – trong sau (với chữ Kanji phần bao bên ngoài viết nét thẳng từ trái trước, nét ngang đóng lại cuối cùng).

Ví dụ cách viết chữ quốc:

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Với bảng chữ Katakana thì điều bạn quan tâm nhất là quy luật trái phải, trên dưới, ngang thẳng.

Với bảng Hiragana bạn nên chú ý đến các nét cong, ngang thẳng.

Với bảng Kanji thì bạn cần ghi nhớ quy luật viết tất cả bởi chữ Kanji có phần phức tạp và nhiều nét viết hơn cả.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Chỉ cần nắm chắc quá quy tắc viết trên việc học chữ của bạn sẽ rất nhanh và chuẩn. Có nhiều bạn bảo chỉ cần viết được ra chữ là được rồi sao phải học quy tắc làm gì.

Đúng việc bạn viết tự nhiên theo hình dạng chữ vẫn có thể viết được nhưng việc viết đúng theo quy tắc sẽ giúp bạn viết chữ nhanh hơn, nhớ chữ lâu hơn, và còn viết chữ đẹp hơn nữa. Nếu không tin hãy thử kiểm chứng xem ^^

Mình sẽ để bản hướng dẫn viết chữ theo từng nét rất chi tiết, bạn có thể tải về và in ra. Kéo xuống cuối để tải về bạn nhé.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật
Ấn vào ảnh để tải về!
Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật
Ấn vào ảnh để tải về!
Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật
Ấn vào ảnh để tải về!

Quy tắc viết trên giấy

Đặt bút viết không phải là bạn cứ viết đâu, lí do bạn nên dùng giấy kẻ ô là để giúp các khoảng nét trong chữ được cân đối hơn.

Khi sử dụng viết giấy lẻ ô, bạn hãy chú ý vào cột dọc ở giữa chia nửa 2 bên trái phải. Viết chữ, bạn viết cỡ chữ to chính giữa, cách đều 4 cạnh trong ô vuông.

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Ví dụ ở ảnh trên đây bạn sẽ thấy các chữ cách đều các cạnh và nằm ở giữa ô vuông chứ không lấy dường kẻ dưới làm tâm như tiếng việt.

Tiếp đến là áp dụng các quy tắc biết bên trên kết hợp luyện tập mỗi ngày là bạn có thể viết chữ đẹp chuẩn như máy rồi 😀

Quy tắc dùng dấu câu trong tiếng Nhật

Dấu câu trong tiếng Nhật không hề giống với dấu câu của tiếng Việt. Vì thế mà bạn cần phải biết cách sử dụng đúng dấu câu để tránh mắc các lỗi nhỏ khi viết văn bản.

Dấu chấm câu trong tiếng Nhật

Hãy nhìn ảnh để phân biệt bạn nhé:

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Với dấu (.) trong tiếng Việt sẽ là dấu kết thúc của 1 câu văn nhưng khi viết tiếng Nhật thì dấu  (。) mới là dấu chấm ngắt câu của người Nhật.

Nhiều người Việt học tiếng Nhật thường hay bỏ qua cách dùng dấu câu này và sử dụng (.), điều này hoàn toàn sai và người Nhật sẽ nghĩ đó 1 lỗi sai ngữ pháp hoặc họ sẽ nghĩ rằng bạn muốn nói gì tiếp theo chứ không phải là đã nói xong.

Dấu (。) đặc biệt được chú ý trong văn bản tin nhắn trao đổi hàng ngày. Bạn hãy nhớ và sử dụng đúng dấu câu nhé.

Dấu phẩu trong tiếng Nhật

Hãy nhìn ảnh để phân biệt bạn nhé:

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Hãy cẩn thận đừng sử dụng nhầm cách viết bạn nhé. Dấu phẩy trong tiếng Nhật được sử dụng tự do hơn nhưng bạn cũng đừng vì thế mà làm dụng quá nhiều, bởi điều này làm cho người đọc có cảm giác khó chịu với các câu văn của bạn.

1 lời khuyên đó là nhớ viết đúng và sử dụng đúng lúc bạn nhé!

Dấu chấm giữa nối câu trong tiếng Nhật

Đến đây dấu (.) mới thực sự viết đúng trong trường hợp khi các chữ đứng cạnh nhau có thể gây nhầm lẫn hay biểu thị nhiều từ nhưng lại có phần đuôi giống nhau, người Nhật sẽ lược bỏ phần chung và thay bằng dấu (.) giữa.

Lúc này dấu (.) được dùng với ý nghĩa như từ “và” trong câu hay biểu thị phần đuôi từ đã được lược bỏ đi.

Ví dụ: 「キャント・バイ・ミー・ラヴ」

Dấu ngoặc đơn 「」

Hãy nhìn ảnh để phân biệt bạn nhé:

Học viết bảng chữ cái tiếng Nhật

Dấu ngoặc đơn được sử dụng để đánh dấu trích dẫn của 1 câu hay 1 từ. Người Việt khi trích câu thường sử dụng dấu ngoặc kép như: “日本” nhưng người Nhật nếu sử dụng dấu “” sẽ gây nhầm lẫn với dấu ” chuyển âm vì thế họ nghĩ ra cách dùng dấu 「」và có cách gọi khác là dấu ngoặc đơn. Thật lạ phải không 😀

Đó là những điều bạn cần ghi nhớ khi bắt đầu học tiếng Nhật. Còn bây giờ cùng luyện tập với Riki thông qua các bài giảng dưới đây nào:

Bước 3: Luyện tập viết bảng chữ cái mỗi ngày

Viết được và nhớ được là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy khi bạn đã biết viết hoặc có thể viết được tất cả các chữ thì hãy thật chăm chỉ luyện tập mỗi ngày.

Đặc biệt là Kanji (Hán tự) nếu bạn không chăm chỉ ôn tập lại mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ quên rất nhanh và phải học lại từ đầu.

Cho nên hãy học, học, luyện tập, luyện tập thường xuyên không ngừng nghỉ nhé bạn!

Góc review các app học tiếng Nhật bạn nên tải về 

Thời đại công nghệ phát triển, thay vì phải đem theo những tập vở siêu dày đi khắp nơi để học thì bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để học bằng cách tải các app bổ trợ về.

Riki giới thiệu đến bạn các loại app tập viết tiếng Nhật cực dễ sử dụng, lại đầy đủ kiến thức cho bạn học.

1. Start Hiragana Katakana Lite

Đây là 1 trong những app học tiếng Nhật mà mình thấy khá hay lại dễ học. App có đầy đủ các chữ trong bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Ví dụ khi bạn bắt đầu vào giao diện app sẽ hiện ra bảng chữ cái như hình!

Điều đơn giản là bạn chỉ cần ấn vào chữ cái bạn muốn tập viết, là bạn đã có thể vừa luyện viết, vừa luyện phát âm và luyện tập từ chữ bạn đã viết.

Chữ có cả romaji để bạn đễ dàng đọc và ghi nhớ nên rất thuận tiện. Nếu bạn viết chữ chuẩn đẹp, app sẽ tự đánh giá bạn theo cấp độ 5 sao.

Thật tuyệt phải không ^^. App tích hợp trên nhiều trình duyệt điện thoại, chỉ cần gõ đúng tên là có thể tải về học dễ dàng.

2. Hiragana – Learn Japanese 

Cùng trải nghiệp cách dùng của app học qua video này bạn nhé!

App có lượt đánh giá 4.6/5 sao và gần 5000 lượt tải về cùng những nhận xét tích cực từ người dùng. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm để học ^^.

3. Obenkyo

App này cung cấp cho bạn toàn bộ 3 bảng chữ cái trong tiếng Nhật là Hiragana, Katakana, Kanji. Cung cấp 2500+ chữ Kanji từ trình độ N5 – N1 vì thế rất thuận tiện khi học.

App cũng có lượng đánh giá rất tích cực, có 1 điều hạn chế đó là app được xây dựng bằng tiếng anh nên sẽ có phần hạn chế cho bạn khi sử dụng nếu tiếng Anh của bạn không tốt.

Hy vọng bài viết có thể đem đến bạn những thông tin hữu ích.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một khoá học để cải thiện tiếng Nhật của bản thân ngay cả trong mùa dịch, đã có Riki Nihongo!

Riki Nihongo hiện đang có nhiều khóa học phục vụ đa dạng nhu cầu học N3 từ junbi đến taisaku, luyện đề chuyên sâu.

=> Nhận ngay tư vấn các khoá học tại Riki Nihongo TẠI ĐÂY!

#Riki_nihongo

URL List

Nội Dung