Cách Tính Điểm Tốt Nghiệp THPT, Xét Tuyển Đại Học Mới Nhất

1.Quy định cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia chuẩn theo Bộ GD&ĐT

THPT được chia làm 2 hệ là (Hệ chương trình THPT & Hệ giáo dục thường xuyên). Và để có thể tính được điểm tốt nghiệp bạn phải đảm bảo Tham dự thi đủ số môn, không để môn nào dính điểm liệt (<=1).

1.1. Hệ chương trình THPT

Cách tính điểm như sau:

Tại hệ chương trình THPT bạn phải dự thi đủ 6 môn gồm: 3 môn chính (Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ) và 1 trong 2 tổ hợp bạn chọn: Tổ hợp Tự nhiên (Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học), tổ hợp Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD). Điểm thi của bài tổ hợp là điểm trung bình của 3 môn.

1.2. Hệ giáo dục thường xuyên

Cách tính điểm như sau:

Tại hệ giáo dục thường xuyên bạn phải dự thi đủ 5 môn gồm: 2 môn chính (Toán, Ngữ Văn) và 1 trong 2 tổ hợp bạn chọn: Tổ hợp Tự nhiên (Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học), tổ hợp Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD). Điểm thi của bài tổ hợp là điểm trung bình của 3 môn.

Điểm khuyến khích: là điểm dành cho các bạn đạt thành tích tại các cuộc thi lớn như: học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố, cấp quốc gia,…

Điểm ưu tiên: là điểm dành cho các bạn nằm ở vùng miền đặc biệt, hoặc đối tượng đặc biệt, khó khăn.

Điểm nghề: là điểm cộng khi được cấp giấy chứng nhận Nghề.

1.3. Điều kiện bắt buộc cần có khi xét tốt nghiệp THPT

• Hoàn thành toàn bộ chương trình học THPT theo đúng quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam.
  • Tham gia và hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra vào cuối năm học lớp 12.
  • Đạt điểm tối thiểu các môn thi trên 1 điểm và điểm tổng kết các môn thi từ 5 điểm trở lên.
  • Không vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia bao gồm: vi phạm kỷ luật thi cử, gian lận, sao chép bài thi, vi phạm quy tắc hành xử trong phòng thi và các vi phạm khác liên quan đến thi cử.

2. Cách tính điểm thi xét tuyển Đại học 2023

Xét tuyển đại học hiện nay có 2 hình thức chính: xét tuyển dựa trên điểm thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển dựa trên điểm học bạ. Dưới đây là cách tính điểm chuẩn nhất theo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

2.1. Cách tính điểm xét tuyển dựa trên kết  quả thi THPT

Có 2 cái tính điểm xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT là: có môn nhân đôi hệ số và không có môn nhân đôi hệ số. Mỗi trường sẽ có chọn các tính điểm khác nhau, dưới đây là cách tính điểm của 2 trường hợp trên.

• Cách tính điểm xét tuyển đối với các trường có môn nhân đôi hệ số

3 môn xét tuyển tùy thuộc vào việc bạn chọn ngày và tổ hợp xét tuyển

Ví dụ:

Toán (môn chính): 8

Vật lý: 7

Hóa học: 8

Điểm ưu tiên: 1

=> điểm xét tuyển là: 24,25 (điểm)

• cách tính điểm xét tuyển đối với các trường không có môn nhân đôi hệ số

3 môn xét tuyển tùy thuộc vào việc bạn chọn ngày và tổ hợp xét tuyển

Ví dụ:

Toán: 8

Vật lý: 7

Hóa học: 8

Điểm ưu tiên: 1

=> điểm xét tuyển là: 24 (điểm)

2.2. Cách tính điểm dựa trên xét tuyển học bạ

Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có các yêu cầu xét tuyển tính điểm khác nhau, dưới đây là một số cách xét tuyển phổ biến.

ĐIều kiện xét tuyển Công thức xét tuyển
Xét tuyển học bạ dựa trên kết quả học tập 5 kỳ đầu ở THPT (lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12)
Xét tuyển học bạ dựa trên kết quả học tập của cả 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12)
Xét tuyển học bạ dựa trên kết quả lớp của tổ hợp 3 môn ở lớp 12 THPT
Xét tuyển học bạ dựa trên kết quả 3 kỳ ở THPT (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

2.3. Câu hỏi thường gặp khi tính điểm thi Đại Học

• Cách tính điểm trung bình môn khi thi Đại học?

=> Điểm trung bình môn bằng tổng số điểm các môn thi và chia cho tổng số môn thi

• Tính điểm tổng kết khi thi đại học như thế nào?

=> điểm tổng kết là tổng điểm trung bình môn cộng với điểm ưu tiên (nếu có)

• Làm thế nào để biết được điểm chuẩn của các trường đại học?

=> Điểm chuẩn là điểm tối thiểu mà các trường công bố để tuyển sinh.

=> Thông tin về điểm chuẩn của các trường bạn có thể tìm trên trang web chính của trường, báo chí hoặc các cơ quan giáo dục.

• Điểm tổng kết càng cao thì có cơ hội xét tuyển vào các trường đại học lớn không?

=> Điểm tổng kết càng cao thường cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học càng tốt.

=> tuy nhiên còn phụ thuộc vào yêu cầu của tường trường.

• Làm sao để tính điểm vào xét tuyển vào ngành học cụ thể?

=> Cách tính điểm xét tuyển vào từng ngành cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường Đại học.

=> Để tính điểm xét tuyển vào từng ngành xét tuyển cụ thể, bạn cần xem tài liệu hướng dẫn xét tuyển của từng trường hoặc liên hệ tới phòng tuyển sinh để biết thêm chi tiết

Nội Dung