Có nên đi Nhật ngành nhà hàng khách sạn?

Quản trị khách sạn là một ngành nghề được xem là tiềm năng và phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực ở Nhật Bản hiện nay. Cùng Riki tìm hiểu kỹ hơn về ngành Quản trị khách sạn tại Nhật trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lý do nên chọn ngành tokutei nhà hàng

Cơ hội thăng tiến

  • Làm việc với tư cách Tokutei Nhà hàng nếu như làm tốt, có khả năng lãnh đạo, tiếng Nhật ổn bạn có cơ hội được làm Leader, ふくてんちょう, thậm chí là てんちょう. Đồng thời nếu quán có mong muốn mở chi nhánh tại Việt Nam thì các bạn hoàn toàn có cơ hội về Việt Nam làm quản lý chi nhánh.
  • Thực tế đã có 1 số Sempai sau khi vào làm việc đã được làm ふくてんちょう
  • Người Việt Nam mình tự tin làm việc nhanh nhẹn và khả năng học hỏi tốt nên không có lý do gì mà cơ hội không đến với chúng ta.

Mức lương hấp dẫn

  • Mức thu nhập tương đối tốt so với các ngành khác. Trong mức lương của Tokutei Gino ngành nhà hàng thường bao gồm 20-45 tiếng làm thêm cố định.
  • Tức là dù bạn có làm thêm ít hơn số tiếng này các bạn vẫn được nhận đủ mức lương cố định này hàng tháng. Do đó các bạn không cần thấp thỏm lo lắng tháng này có được làm thêm hay không mà vẫn có thể nhận được mức lương tương đối ổn.
  • Ngoài ra nếu như bạn làm tăng ca nhiều hơn số giờ quy định trong hợp đồng thì vẫn sẽ được nhận số tiền tăng ca bình thường.
  • Do vậy mức lương các bạn có thể nhận được hàng tháng khoảng từ 22 – 29 man.

Cơ hội học hỏi

  • Làm việc tại các nhà hàng các bạn có cơ hội được học cách sơ chế nguyên liệu, bảo quản nguyên liệu, quản lý chất lượng món ăn, trang trí món ăn, cách tiếp khách làm hài lòng khách hàng. Đồng thời việc làm việc tại nhà hàng quán ăn các bạn sẽ có cơ hội được giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên với đồng nghiệp và khách hàng nên khả năng giao tiếp tiếng Nhật sẽ được nâng cao rất nhanh.
lý do nên chọn tokutei ngành ngành nhà hàng
lý do nên chọn tokutei ngành ngành nhà hàng

2. Công việc nhân viên khách sạn phải làm:

  • Dọn dẹp phòng ngủ, dọn phòng tắm suối nước nóng

Tuy đây là công việc dễ dàng nhất nhưng lại là công việc quan trọng nhất. Sau khi khách hàng check out phải kiểm tra xem khách có quên đồ không, nếu có thì gửi xuống lễ tân. Việc khách sạn có được đánh giá cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. 

Chú ý, nhất là dọn phòng tắm, sau khi khách hàng check out thì sẽ phải xả nước cọ phòng tắm, cọ sàn, bơm nước nóng cọ lại phòng. Có rất nhiều trường hợp trơn trượt ngã ở trong phòng tắm, nhất là trẻ con và người cao tuổi. Vậy nên phải cọ thật sạch để chống trơn trượt. 

  • Lễ tân

Công việc chủ yếu là check in, check out và kiểm toán. Khi check in thì phải giới thiệu về khách sạn, các dịch vụ trong khách sạn, vị trí nhà hàng mà khách đã đặt, những điều cần chú ý và cần phải chú ý đến cả cảm nhận của khách hàng. 

Là công việc khó và dễ bị khách hàng chú ý nên phải giữ thái độ dễ chịu, không luống cuống, bình tĩnh tìm hướng giải quyết khi có chuyện ngoài dự kiến xảy ra. 

3. Công việc tokutei nhà hàng:

  • Phụ bếp
  • Rửa chén
  • Bưng đồ ăn lên cho khách
  • Order món cho khách đối với những người giỏi tiếng Nhật

công việc của TTS ngành nhà hàng - khách sạn

Công việc của tts nhà hàng, khách sạn đi Nhật

4. Điều kiện đi Nhật ngành nhà hàng, khách sạn

Điều kiện đơn hàng đi Nhật ngành nhà hàng:

  • Giới tính: cả nam và nữ
  • Độ tuổi: 18 – 30 tuổi
  • Bằng cấp: tốt nghiệp THPT trở lên
  • Ngoại hình: cân đối, ưa nhìn, nhanh nhẹn. Nữ cao từ 1m50 trở lên, nam cao từ 1m60 trở lên.
  • Có phẩm chất tốt, không có tiền án, tiền sự 

Điều kiện tham gia đơn hàng đi Nhật ngành khách sạn:

  • Giới tính: nam, nữ
  • Độ tuổi: 22 – 35 tuổi
  • Đủ điều kiện sức khỏe tham gia chương trình xuất khẩu, ưu tiên người có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 bệnh cấm đi xuất khẩu lao động
  • Bằng cấp: tốt nghiệp THPT trở lên
  • Vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc định ngành nhà hàng – khách sạn
  • Trình độ tiếng Nhật: từ N4 trở lên
  • Có thể đã từng tham gia đơn hàng nhà hàng – khách sạn ( không cần thi đánh giá tay nghề)

Yêu cầu khác:

  • Có đạo đức xã hội tốt
  • Không có tiền án, tiền sự
  • Ưu tiên những người có tinh thần trách nhiệm với công việc.

điều kiện đi Nhật ngành nhà hàng - khách sạn

Điều kiện đi Nhật ngành nhà hàng, khách sạn

5. Quyền lợi khi sang Nhật ngành nhà hàng – khách sạn

Bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau khi đi Nhật ngành nhà hàng – khách sạn: 

  • Lương cơ bản từ 180.000 – 250.000 yên/tháng (tương đương khoảng 35 – 50 triệu đồng)
  • Phụ cấp đi lại và làm thêm giờ
  • Được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội
  • Nghỉ ngơi và nghỉ lễ theo quy định của Nhật Bản
  • Các chế độ phúc lợi khác như du lịch, giáo dục, khen thưởng…

Với thực trạng thiếu hụt nhân lực tại Nhật hiện nay, đây là ngành rất có tiềm năng để bạn theo học và phấn đấu phát triển trong tương lai. 

 

URL List

Nội Dung