Du học Nhật Bản- Một số loại học bổng du học Nhật

Các loại học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng  tại Nhật Bản có thể là học bổng toàn phần hoặc học bổng bán phần.

Học bổng toàn phần bao gồm tiền vé máy bay đến Nhật và quay về Việt Nam khi kết thúc khóa học, tiền học phí, trợ giúp nghiên cứu và một khoản trợ cấp hàng tháng. Học bổng bán phần thường chỉ hỗ trợ sinh viên tiền học phí hoặc một khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. Tùy theo loại học bổng, số tiền trợ cấp du học sinh có thể nhận nằm trong khoảng từ 50.000 tới 180.000 yên mỗi tháng.

Có thể phân ra làm 2 loại học bổng: học bổng xin trước khi sang Nhật, và học bổng xin khi đã ở Nhật

1. Các loại học bổng xin trước khi sang Nhật.

  • Học bổng Chính phủ Nhật Bản(học bổng Monbukagakusho-MEXT).

 Học bổng MEXT cấp cho sinh viên nước ngoài có từ năm 1954. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

 Đối tượng của học bổng MEXT là những nghiên cứu sinh thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ” do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc các trường đại học mà sinh viên đang theo học tiến cử. 

 Số tiền học bổng hàng tháng của các sinh viên nhận được từ 134.000 yên đến 258.000 yên. 

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ có đăng tải chính thức trên website về thời hạn và thủ tục nộp hồ sơ xin học bổng. Thông thường trung tuần tháng 4 sẽ là thời điểm thông báo tuyển sinh học bổng MEXT.

 

  • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO) 

 

Đối tượng của học bổng JASSO gồm các sinh viên từ trung cấp, cao đẳng, đại học tới thạc sĩ, tiến sĩ.

Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên cho hệ đại học và 70.000 yên cho khóa sau đại học.

Bạn có thể tìm kiếm thông về học bổng JASSO thông qua trường đang học hoặc trang web:http://www.jasso.go.jp 

  •  Học bổng của các đoàn thể địa phương hoặc tư nhân.

Hiện nay tại Nhật có rất nhiều đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 149.000 Yên.

 

  • Học bổng của các trường.

 Ngoài các loại học bổng trên, các bạn cũng có thể du học Nhật Bản theo diện trao đổi sinh viên giữa 2 trường đại học ở Việt Nam và Nhật Bản. Hình thức này cũng được khá nhiều bạn sinh viên theo học. Mức học bổng một tháng trị giá 80.000 Yên. Để biết thêm về các chương trình trao đổi, các bạn hay tìm hiểu qua trường đại học nơi bạn đang theo học.

2. Các loại học bổng có thể xin khi đã ở Nhật.

 Không chỉ sinh viên Việt Nam mà  khá nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn cách này để xin được học bổng nhằm giảm một phần tài chính khi du học. Học bổng thường chia làm các loại như sau

  • Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ giáo dục và Khoa học) xét tuyển tại Nhật.

 

Học bổng được cấp cho du học sinh nghiên cứu sinh hoặc sinh viên. Trị giá học bổng từ 144.000 – 145.000 yên/tháng. Để có thêm thông tin, du học sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

  • Học bổng JASSO.

Tương tự như xin ở Việt Nam, loại học bổng này cũng áp dụng cho các học sinh tại cơ sở giáo dục tiếng Nhật (trường tiếng Nhật), sinh viên đại học, cao đẳng hay thạc sĩ, tiến sĩ. Trị giá học bổng là 48.000 Yên/tháng cho khóa sau đại học, cao đẳng và đại học và 30.000 Yên/tháng cho sinh viên từ các trường tiếng.

Bạn có thể tìm hiểu tại https://www.jasso.org.vn/scholarship2 

  • Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân

Hiện nay có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế và  được trao sau khi sinh viên sang Nhật. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo học bổng của từng trường, chế độ miễn, giảm học phí tại trường đang theo học để có thông tin chính xác nhất.

 Rất nhiều cơ hội đang chờ bạn phải không? Còn chờ gì nữa, hãy đăng kí du học Nhật Bản ngay để thực hiện ước mơ của mình.

 Để biết thêm thông tin về chương trình du học Nhật Bản tự túc, hãy để lại thông tin để du học Riki có thể tư vấn cho bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

 Nguồn: Tổng hợp

Riki nihongo - Trung tâm luyện thi JLPT hàng đầu.

Cơ sở 1: Số 8 Trần Đăng Ninh Cầu Giấy

Cơ sở 2: B78, Ngõ 54, Đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán Hà Đông

Cơ sở 3: Văn Phòng: B10, Ngõ 57, Nguyễn Khánh Toàn Cầu Giấy

Cơ sở 4: E8 ngõ 181 Nguyễn Lương Bằng ,Hà Nội

Hotline: 1900 6336 92

Email: riki.duhocnhatban@gmail.com/ riki.japanese@gmail.com